Đề cử 10 công dân Thủ đô ưu tú

  • 27/09/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTĐ - Năm 2012 là năm thứ ba thành phố Hà Nội xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, ưu tú nhất trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng; có đóng góp đặc biệt cho Thủ đô Hà Nội và đất nước. Hội đồng Thi đua - khen thưởng TP Hà Nội vừa tiến hành họp, xét và thống nhất trình lãnh đạo thành phố Hà Nội 10 cá nhân được đề cử để xét tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm nay.
1. Thượng tá Lê Đức Đoàn, Đội CSGT số 1, CATP Hà Nội, SN 1959

Đề cử 10 công dân Thủ đô ưu tú ảnh 1
Được giao nhiệm vụ ứng trực tại chốt phía Nam đầu cầu Chương Dương, nhiều năm qua Thượng tá Lê Đức Đoàn đã dũng cảm lập được nhiều thành tích như: chặn xe bắt cướp; liều mình ngăn chặn một chiếc xe đang di chuyển bốc cháy cứu người; ngăn chặn nhiều vụ tự tử trên Cầu Chương Dương (từ 2001 đến nay đã ngăn chặn và cứu giúp 11 trường hợp, đặc biệt gần nhất đồng chí đã ngăn chặn 2 mẹ con định nhảy cầu tự tử) đồng thời nhiều lần đưa trẻ em lạc đường về với gia đình… Những hành động đầy tính nhân văn ấy của đồng chí đã để lại nhiều tình cảm đẹp trong lòng nhân dân và đồng nghiệp. 

2. PGS, Tiến sỹ Hà Đình Đức, giảng viên cao cấp tại khoa Sinh học - trường  Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia, SN 1940

Đề cử 10 công dân Thủ đô ưu tú ảnh 2
Ông là thành viên Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường, Hội các ngành Sinh học Hà Nội, là nhà khoa học nghiên cứu về văn hóa, lịch sử Hà Nội... Đặc biệt ông là người dành thời gian theo dõi, nghiên cứu sớm nhất về rùa hồ Gươm (từ năm 1991) với 6 công trình nghiên cứu cấp Quốc gia về hồ Gươm, viết 200 bài về rùa hồ Gươm… Ông cũng là người nêu ý tưởng xây cột mốc “km 0” tại hồ Gươm, đồng thời đưa ra nhiều đề xuất như tôn tạo khu tưởng niệm vua Lê; tổ chức lễ hội ngày đăng quang vua Lê Thái Tổ; dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đề nghị đặt tên Đào Cam Mộc - người có công đầu tôn phù Lý Công Uẩn lên ngôi vua - cho một đường phố ở Thủ đô. 

3. Ông Lê Đức Giáp, xã Cao Viên,  Thanh Oai - Hà Nội, SN 1955

Ông là một tấm gương nông dân tiêu biểu trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tích cực chuyển đổi cơ cấu, mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại hiệu quả cao cho người nông dân. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, ông đã mạnh dạn đầu tư làm kinh tế trang trại, tích cực tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, kết hợp với thực tiễn về trồng, ghép cây ăn quả đem lại giá trị kinh tế cao. Trang trại của ông hàng năm tạo việc làm cho từ 20 đến 30 lao động. Điều đáng trân trọng là ông thường xuyên giúp đỡ các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về vốn, cây giống cũng như chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả đạt năng suất chất lượng cao. 

4. Bà Nguyễn Thị Hiền, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội, SN 1968

Gắn bó với nghề thoát nước trên 25 năm, là người công nhân luôn phải tiếp xúc với môi trường độc hại, ô nhiễm nhưng bà luôn gương mẫu trong lao động sản xuất, sẵn sàng đảm nhận những công việc nặng nhọc, những vị trí khó khăn nhất. Tích cực phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu khối lượng được giao, nâng cao năng suất lao động và đảm bảo chất lượng kỹ thuật cao, tiết kiệm nguyên vật liệu, dụng cụ sản xuất. Bản thân đã có 2 sáng kiến được công ty áp dụng triển khai toàn đơn vị, là cán bộ công đoàn giỏi của thành phố nhiều năm liền. 

5. Ông Phạm Lợi - Nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố, SN 1938

Đề cử 10 công dân Thủ đô ưu tú ảnh 3
Là mẫu người cán bộ tận tuỵ, không quản ngại khó khăn gian khổ khi thực hiện nhiệm vụ, là tấm gương sáng để cán bộ, công chức học tập, làm theo. Ông từng giữ các chức vụ Bí thư Thành đoàn Hà Nội, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Chủ tịch Đoàn Chủ tịch TW MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thanh thiếu nhi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban ANQP Quốc hội... Mặc dù nghỉ hưu từ tháng 1-2010 đến nay nhưng vẫn tích cực tham gia Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội. 

6. Anh hùng lao động, GS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Tài Thu, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Châm cứu Thế giới, SN 1931

Đề cử 10 công dân Thủ đô ưu tú ảnh 4
Sinh ra tại Hà Nội, năm 1946 khi mới 15 tuổi Giáo sư đã tham gia Đoàn quyết tử quân bảo vệ Thủ đô. Trong kháng chiến chống Mỹ, Giáo sư đã cứu chữa cho hàng ngàn thương bệnh binh. Giáo sư là người đã xây dựng nền móng cho ngành châm cứu Việt Nam. Đối với Thủ đô Hà Nội Giáo sư là người đề xướng thành lập Viện Châm cứu đầu tiên của cả nước đặt tại Thủ đô. Ông đã tham gia đào tạo trên 5.700 thầy thuốc châm cứu của cả nước. Cùng cộng sự, Giáo sư khám chữa bệnh và tặng quà cho hơn 500.000 lượt trẻ em khuyết tật trên địa bàn Hà Nội và cả nước, điều trị cho hơn 1.200 người nghiện ma túy thoát nghiện bằng phương pháp châm cứu. Giáo sư cũng đã có nhiều đề tài khoa học đồng thời là tác giả của các cuốn sách quý về châm cứu. 

7. Bà Tạ Ngọc Thuý, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, SN 1936 

Với hơn 40 năm được nhân dân tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ dân phố số 26, khu dân cư Cầu Gỗ 2, bà đã có những đóng góp tích cực trong việc hướng dẫn, động viên người dân trên địa bàn sống đoàn kết, thanh lịch, giữ đúng bản chất của người dân phố cổ; đồng thời kiên trì tổ chức phổ biến đến từng gia đình và vận động mọi người tự rèn nét đẹp của người Thủ đô. Bà đã kiên trì bỏ công sức hàng ngày nhắc nhở những người đi bán hàng thuê cho các hộ trong tổ về việc chấp hành các quy định, đặc biệt là phải giao tiếp, ứng xử văn hoá với khách hàng. Với cương vị là Phó Ban Bảo vệ dân phố, cá nhân bà đã nhiều lần phát hiện và kiên quyết đấu tranh với kẻ gian cướp giật, móc túi. 

8. Nhạc sỹ Hoàng Vân, SN 1930

Đề cử 10 công dân Thủ đô ưu tú ảnh 5
Sinh ra tại Hà Nội, năm 16 tuổi ông gia nhập Đội thiếu niên cứu quốc Mai Hắc Đế, là liên lạc viên tự vệ khu Đông Kinh Nghĩa Thục (Liên khu I) Hà Nội, phụ trách Thiếu sinh quân Trung đoàn 165, Sư đoàn 312... Sau 1954, hòa bình lập lại, tu nghiệp tại Nhạc viện Bắc Kinh. Về nước, Nhạc sỹ chỉ huy dàn nhạc Đoàn Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam kiêm chỉ đạo nghệ thuật, đồng thời tham gia giảng dạy môn sáng tác và phối khí tại Nhạc viện Hà Nội. Nhạc sỹ đã có công đào tạo nhiều nhạc sỹ thành danh. Với Thủ đô Hà Nội, Nhạc sỹ đã sáng tác các ca khúc nổi tiếng như: Hà Nội - Huế - Sài Gòn, Tình yêu Hà Nội, viết nhạc cho phim “Em bé Hà Nội”... 

9. Bà Hà Thị Vinh, Tổng GĐ Công ty TNHH Quang Vinh, xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, SN 1954

Đề cử 10 công dân Thủ đô ưu tú ảnh 6
Đây là tấm gương sáng của nữ doanh nhân Hà Nội có nhiều trăn trở, tâm huyết để thành công trong việc hòa nhập quốc tế và giữ nghề truyền thống. Bà là người đầu tiên nhập lò nung đất bằng gas công nghệ cao của Đài Loan để thay thế lò than cũ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, và cũng là người đầu tiên đi tiên phong trong xuất khẩu sản phẩm gốm sứ Bát Tràng sang Mỹ, đến nay 80% sản phẩm của công ty xuất khẩu cho các khách hàng lớn như Mỹ, Nhật, các nước châu Âu. 

10. Bà Nguyễn Thị Vui - Chủ nhiệm HTX sơn khảm Ngọ Hạ, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, SN 1944

Điều đặc biệt ở người cán bộ cơ sở này là say sưa với công tác dạy nghề nhân đạo. Cùng với ước muốn giữ gìn và phát triển nghề sơn khảm truyền thống của quê hương, năm 1996 bà đã mở lớp nuôi dạy nghề miễn phí cho trẻ khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn ngay trong Hợp tác xã. 15 năm nay, Hợp tác xã đã dạy nghề miễn phí cho gần 2.500 trẻ khuyết tật, mồ côi, con em gia đình chính sách không chỉ trên địa bàn Hà Nội mà còn ở cả các tỉnh, thành bạn. Qua các lớp học dạy nghề, có hơn 90% học viên có công việc ổn định và được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng, một số em đã là chủ cơ sở sản xuất nhỏ. 

Tin cùng chuyên mục