ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Tôi thường xuyên bị sử dụng hình ảnh để rao bán thuốc trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ, ông nhiều khi khổ sở vì bị các đối tượng lợi dụng, sử dụng hình ảnh để rao bán thuốc trên mạng…
ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu

Chiều 18-6, Quốc hội thảo luận tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.

Ở đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, bản thân ông không ngày nào không có người dân gọi đến hỏi “thuốc này có phải do anh quảng cáo, anh sử dụng không, mà người ta sử dụng hình ảnh anh để bán trên mạng rất nhiều”.

Theo ông Nguyễn Lân Hiếu, quản lý nhà nước về lĩnh vực quảng cáo hiện nay được giao cho rất nhiều cơ quan phụ trách. Tuy vậy, thuốc là mặt hàng đặc thù nên riêng đối với mặt hàng này thì cần quy định rõ trách nhiệm quản lý của Bộ Y tế.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đề nghị ghi rõ trong dự thảo Luật dược lần này rằng: Bộ Y tế có trách nhiệm phát hiện, xử lý quảng cáo thuốc giả mạo trên mạng xã hội; cung cấp cho cơ quan chức năng điều tra và thông tin cho người dân biết để phòng tránh.

Cũng quan tâm đến quy định về kinh doanh thuốc theo phương thức thương mại điện tử, đại biểu Nguyễn Văn Dương (đoàn Tiền Giang) góp ý, việc cho phép bán thuốc qua thương mại điện tử cần được kiểm soát rất chặt chẽ.

Theo đại biểu này, hàng giả bán trên internet đang là một vấn đề được phản ánh nhiều hiện nay. Lực lượng chức năng vô cùng khó khăn bởi xử lý ở ngoài thực tế đã khó, phát hiện và xử lý vi phạm trên không gian mạng còn khó hơn…

“Đề nghị Ban soạn thảo dự án Luật có quy định rõ hơn, chặt chẽ hơn về phương thức kinh doanh mới này” – ông Dương nói. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh, thuốc là loại hàng hóa đặc biệt, do vậy thương mại điện tử thì cơ sở tham gia phải đủ điều kiện kinh doanh dược và chỉ được bán các thuốc thuộc danh mục không kê đơn.

Đại biểu Nguyễn Tri Thức thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 18-6

Đại biểu Nguyễn Tri Thức thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 18-6

Góp ý tại tổ TP HCM, đại biểu Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM quan tâm đến vấn đề thuốc trị bệnh hiếm, thuốc không sẵn có, thuốc 'mồ côi'. Theo ông, trong thực tế hiện nay, có những loại thuốc chỉ 2.000 – 3.000 đồng/ viên nhưng lại không có sẵn hàng. Khi hỏi thì các nhà thuốc nói “ngu sao kinh doanh”.

ĐB Thức góp ý, Điều 3 dự thảo luật nên bổ sung quy định về dự trữ thuốc hiếm, thuốc mồ côi sử dụng trong cấp cứu bệnh nhân như kháng độc nọc rắn, botilium... và giao cho Bộ Y tế tổ chức mua sắm, dự trữ. Đây là những thuốc đắt tiền nhưng rất ít khi sử dụng, vì thế các cơ sở không mua, bởi nhập về mà không sử dụng thì hết hạn lại tiêu hủy, lãng phí.

“Nó giống như chuyện gia đình nào cũng cần có bình chữa cháy nhưng có khi không bao giờ dùng tới. Thuốc hiếm, thuốc 'mồ côi' cũng vậy. Không dự trữ thì khi cần đến không có, không kịp thời cứu chữa được người bệnh. Vì thế, phải cho cơ chế nếu không dùng tới được tiêu hủy” – ông Thức dẫn chứng.