Đề xuất kinh doanh thuốc trên sàn thương mại điện tử, cấm bán thuốc qua mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Luật Dược sửa đổi đã bổ sung quy định về kinh doanh thuốc theo phương thức thương mại điện tử, song Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị chỉ cho phép bán lẻ trên mạng các thuốc không kê đơn…
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan báo cáo trước Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan báo cáo trước Quốc hội

Chiều 18-6, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trình bày tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược ra Quốc hội.

Điểm đáng lưu ý, dự thảo luật quy định hai phương thức kinh doanh dược mới là chuỗi nhà thuốc và kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc theo phương thức thương mại điện tử.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trong bối cảnh đổi mới liên tục của công nghệ và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, việc mua sắm qua internet, các giao dịch điện tử ngày càng trở nên phổ biến và trở thành lựa chọn của nhiều người.

Thực tiễn cũng đã xuất hiện loại hình tổ chức kinh doanh chuỗi nhà thuốc, đây là các nội dung chưa được Luật Dược 2016 điều chỉnh.

Từ đó, Chính phủ đề xuất việc kinh doanh các thuốc, nguyên liệu làm thuốc trực tuyến phải thực hiện qua các sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng thương mại điện tử, website thương mại điện tử bán hàng.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, dự thảo luật quy định người bán thuốc không được kinh doanh dược trên mạng xã hội và các hình thức kinh doanh điện tử khác ngoài các hình thức quy định tại luật này.

Ngoài ra, Dự án Luật Dược sửa đổi, bổ sung lần này đã bổ sung một số quy định nhằm đẩy mạnh phát triển công nghiệp dược, theo hướng thu hút đầu tư và thúc đẩy sản xuất thuốc, nguyên liệu; đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất nguyên liệu làm thuốc, thuốc công nghệ cao, thuốc công nghệ sinh học.

Dự luật cũng bổ sung quy định về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu làm thuốc mà Việt Nam chưa sản xuất được…

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh

Thẩm tra về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh chỉ ra, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển ngành dược, song các doanh nghiệp dược trong nước chưa tận dụng được lợi thế của mình do thiếu nguồn lực và trình độ về kỹ thuật công nghệ còn hạn chế.

Trong khi đó, các nhà đầu tư lớn nước ngoài lại sẵn sàng đầu tư với các dự án lớn, “thâu tóm” các doanh nghiệp dược trong nước và cạnh tranh với các sản phẩm dược trong nước bằng nhiều cách khác nhau.

Ủy ban Xã hội cơ bản nhất trí với những chính sách được đề xuất trong lần sửa đổi này. Tuy nhiên, do thuốc là mặt hàng quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người, tác động đến an ninh y tế, nên cần được đánh giá kỹ lưỡng, xem xét thận trọng và tổng thể trên cơ sở “lấy người dân làm trung tâm”.

Các sản phẩm dược cần được quản lý chặt chẽ; cần có chính sách hài hòa giữa việc thu hút đầu tư nước ngoài và bảo đảm sự phát triển của các doanh nghiệp nội địa, tạo vị thế, nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi sản xuất, cung ứng dược phẩm cho các doanh nghiệp dược trong nước.

Với kinh doanh theo phương thức thương mại điện tử, Ủy ban Xã hội đề nghị, dự thảo luật cần quy định cụ thể hơn nữa về các loại thuốc được kinh doanh theo phương thức thương mại điện tử, đối tượng được tham gia mua, bán, cách thức tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc, trách nhiệm các bên liên quan khi xảy ra sự cố; điều kiện để cho phép tổ chức sàn giao dịch điện tử đối với dược phẩm.

Ủy ban Xã hội đề nghị chỉ cho phép bán lẻ theo phương thức thương mại điện tử các thuốc không kê đơn, thuốc không thuộc trường hợp hạn chế sử dụng hoặc sử dụng dưới sự giám sát của thầy thuốc theo khuyến cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

“Cần bổ sung quy định biện pháp để bảo đảm chất lượng thuốc và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; đồng thời, tiếp tục rà soát để thống nhất với pháp luật về giao dịch điện tử” - bà Nguyễn Thúy Anh nói.