Đẩy nhanh tiến độ “cắt ngọn” các công trình vi phạm

  • 07/09/2012 07:07
  • 0 bình luận
  • Tiến Phúc
  • In bài
ANTĐ - Cuối tháng 6-2012, Thành ủy Hà Nội đã nêu rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm về công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó có kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng, quản lý đất đai trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Thực hiện ý kiến chỉ đạo này, nhiều địa phương đã đẩy nhanh tiến độ “cắt ngọn” các công trình vi phạm.

Đẩy nhanh tiến độ “cắt ngọn” các công trình vi phạm ảnh 1
Đã hoàn thành xử lý chiều cao vi phạm công trình 67 Mai Hắc Đế 

(ảnh chụp chiều 6-9)

Chiều 6-9, ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, các lực lượng chức năng của quận tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ xử lý 6 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân.

Cụ thể tại công trình 67 Mai Hắc Đế, đã hoàn thành xử lý chiều cao vi phạm gồm toàn bộ tầng 9 và phá dỡ mái bê tông cốt thép trần tầng 8 có diện tích 10 m2. Tại công trình 86 Mai Hắc Đế, cơ quan chức năng đã phá dỡ xong trần bê tông cốt thép tầng 8, còn lại cột và dầm đang tiếp tục được phá  dỡ.  Tiến độ xử lý tại công trình này bị chậm hơn yêu cầu vì đơn vị thực hiện phá dỡ là Công ty Phương Bắc khi phá dầm biên 2 bên gặp khó khăn do dầm quá to và khi tháo dỡ bị bắn vật liệu sang 2 bên nên phải có các biện pháp gia cố tiếp. Dự kiến việc xử lý triệt để chiều cao vi phạm của công trình này sẽ kết thúc trước 11-9. Chủ công trình là bà Nguyễn Thị Thìn  đang hợp tác với cơ quan chức năng để đẩy nhanh tiến độ phá dỡ các hạng mục vi phạm tại công trình. 

Đối với công trình 135+137 Bùi Thị Xuân theo kế hoạch cưỡng chế vào ngày 7-9 nhưng hiện  chủ công trình này đã thỏa thuận với Công ty Phương Bắc để ký hợp đồng hỗ trợ tổ chức phá dỡ. Đây là công trình vi phạm lớn phải dỡ bỏ 4 tầng chiều cao vi phạm với diện tích dỡ bỏ trên 1.000m2 sàn nên lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp đơn vị  phá dỡ cố gắng hoàn thành trong tháng 9 này. Còn tại  công trình vi phạm còn lại trên phố Triệu Việt Vương, chủ đầu tư đều phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ phá dỡ các hạng mục vi phạm. Riêng đối với công trình vi phạm 107A Bùi Thị Xuân, chủ đầu tư có đơn kiến nghị xem xét cho lùi thời gian phá dỡ với lý do đang chữa bệnh ở xa. UBND quận đã chỉ đạo xem xét, giải quyết đơn theo quy định, đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng cùng đơn vị  phá dỡ chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để cưỡng chế phá dỡ khi có yêu cầu.

Được biết, các lực lượng chức năng của quận và phường thường xuyên ứng trực, kiểm tra, giám sát nên đảm bảo việc phá dỡ tuyệt đối an toàn và đúng tiến độ đề ra…

Cùng ngày, UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo các lực lượng chức năng của quận phối hợp với UBND phường Thanh Xuân Trung cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 53 - 55 phố Nhân Hòa, phường Thanh Xuân Trung do ông Nguyễn Đức Cương làm chủ đầu tư. Công trình này được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng 8 tầng nhưng chủ đầu tư đã vi phạm cho xây 10 tầng, vượt 2 tầng cho phép.

Ông Trần Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung cho biết: Ngày 5-4- 2011, UBND phường đã có quyết định  đình chỉ xây dựng công trình vi phạm này. Đến cuối tháng 7 vừa qua, UBND quận Thanh Xuân đã vận động chủ đầu tư tự nguyện tháo dỡ hạng mục vi  phạm nhưng chủ đầu tư không thực hiện. Sau đó, cơ quan chức năng của quận Thanh Xuân đã hoàn tất các thủ tục pháp lý cuối cùng để thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định và  tinh thần chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Dự kiến việc cưỡng chế phá dỡ các hạng mục vi phạm của công trình này sẽ kéo dài 3 tuần.

Tin cùng chuyên mục