Dấu ấn đậm nét của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

  • 29/12/2021 09:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Việt Nam đã hoàn thành tốt trọng trách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 khi tham gia một cách chủ động, thể hiện lập trường độc lập tự chủ, đóng góp xây dựng, hợp tác và có trách nhiệm, khéo léo xử lý khi có vấn đề khác biệt giữa các thành viên, đồng thời có nhiều sáng kiến và đóng góp vào hoạt động tại cơ quan quan trọng nhất của Liên hợp quốc.
Dấu ấn đậm nét của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Đóng góp tích cực, thiết thực, hiệu quả

Vào thời điểm năm 2021 với đầy biến động trên toàn cầu sắp khép lại, chúng ta có thể tự tin khẳng định rằng, Việt Nam đã hoàn thành tốt trọng trách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Đây cũng là lần thứ hai sau nhiệm kỳ đầu tiên 2008-2009, chúng ta hoàn thành tốt trách nhiệm tại cơ quan quyền lực nhất và quan trọng nhất của tổ chức quốc tế lớn nhất trên thế giới, có trách nhiệm hàng đầu trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Việt Nam bước vào nhiệm kỳ 2020-2021 làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với những kinh nghiệm, uy tín từ thành công của nhiệm kỳ đầu tiên và đã có sự chuẩn bị từ sớm và hết sức kỹ lưỡng cho trọng trách này. Chúng ta tham gia chủ động, thể hiện lập trường độc lập tự chủ, đóng góp xây dựng, hợp tác và có trách nhiệm, khéo léo xử lý khi có vấn đề khác biệt giữa các thành viên; đồng thời có nhiều sáng kiến và đóng góp vào hoạt động của Hội đồng Bảo an ngay từ những ngày đầu, trong đó đảm nhiệm ngay trọng trách Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ tháng 1-2020.

Việt Nam không chỉ bắt nhịp nhanh, tham gia đầy đủ hàng nghìn cuộc họp của Hội đồng Bảo an, trong đó có 840 cuộc họp ở cấp Đại sứ trở lên, đã tham gia đàm phán và thông qua 254 văn kiện và riêng trong 2 tháng Chủ tịch (tháng 1-2020 và 4-2021), chúng ta đã thông qua 26 văn kiện. Việt Nam đã có sáng kiến, chủ trì soạn thảo, chủ trì đàm phán và thông qua 2 nghị quyết của Hội đồng Bảo an, 3 tuyên bố Chủ tịch Hội đồng Bảo an. Đó là những nỗ lực chung của chúng ta đóng góp cho Hội đồng Bảo an trong 2 năm vừa qua, đóng góp tích cực trên tất cả các vấn đề, các khâu từ phát biểu, tham gia thương lượng, đóng góp xây dựng nghị quyết, văn kiện…

Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an luân phiên đầu tiên trong nhiệm kỳ này đã tổ chức 30 hoạt động chính thức, trong đó có 2 cuộc thảo luận mở, 8 cuộc họp nghe báo cáo và 4 cuộc họp thông qua nghị quyết được phát trực tiếp trên hệ thống thông tin của Liên hợp quốc. Trong tháng Việt Nam làm Chủ tịch này, Hội đồng Bảo an đã thông qua 13 quyết định, bao gồm 4 nghị quyết và một quyết định về việc gia hạn các phái bộ, lực lượng và cơ chế Liên hợp quốc, một tuyên bố của Chủ tịch, 5 tuyên bố báo chí và 2 thông tin báo chí. Đây là số lượng quyết định nhiều nhất trong một tháng làm việc của Hội đồng Bảo an nhiều năm gần đây.

Trong tháng làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an, Việt Nam đã thúc đẩy 4 sự kiện điểm nhấn là: Phiên thảo luận cấp cao của Hội đồng Bảo an với chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì; hai Phiên thảo luận cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an về chủ đề “Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình bền vững: Tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn” và “Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân” do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì; Phiên thảo luận mở thường niên về Bạo lực tình dục trong xung đột do Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc chủ trì.

Nước lớn nể hơn, bạn bè truyền thống quý hơn

Thời gian 2 năm Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tình hình thế giới có những biến động nhanh, phức tạp và khó lường, đặc biệt là đại dịch Covid-19 - một thách thức an ninh phi truyền thống nghiêm trọng nhất từ trước với nay với toàn thế giới. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - nơi xem xét và đưa ra các quyết định về các vấn đề liên quan tới hòa bình, an ninh, xung đột… cũng như các vấn đề an ninh phi truyền thống - lại đan xen lợi ích, ảnh hưởng, tiếng nói của các cường quốc hàng đầu thế giới.

Trong 2 năm qua, Việt Nam đã khẳng định được vai trò và vị thế tại cơ quan quan trọng nhất của Liên hợp quốc với việc tham gia chủ động, thể hiện lập trường độc lập tự chủ, đóng góp xây dựng, hợp tác và có trách nhiệm, khéo léo xử lý khi có vấn đề khác biệt giữa các thành viên; đồng thời có nhiều sáng kiến và đóng góp vào hoạt động của Hội đồng Bảo an, được các nước đánh giá cao. Nhìn nhận về thành công lớn nhất của Việt Nam trong nhiệm kỳ 2020-2021, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cho rằng, đó là sau 2 năm là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, “các nước lớn nể chúng ta hơn, các bạn bè truyền thống quý chúng ta hơn”.

Theo Đại sứ Đặng Đình Quý, Việt Nam đã đóng góp nổi trội vào rất nhiều vấn đề tại Hội đồng Bảo an trong 2 năm qua. Thứ nhất, chúng ta đóng góp vào việc thượng tôn pháp luật trong bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới. Thứ hai, là thúc đẩy việc bảo vệ thường dân, nhất là phụ nữ và trẻ em. Thứ ba, là trong nỗ lực ứng phó với thách thức an ninh phi truyền thống, trong đó có biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Thứ tư, là chúng ta thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn và nâng cao vai trò các tổ chức, khu vực và tiểu khu vực, hợp tác giữa các tổ chức, khu vực và tiểu khu vực với Liên hợp quốc trong bảo vệ hòa bình và an ninh ở các khu vực và quốc tế.

Có thể khẳng định Việt Nam đã đóng góp rất tích cực vào công việc chung của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách nhiệm và cân bằng, thể hiện rõ bản lĩnh và bản sắc đối ngoại, kiên trì lập trường nguyên tắc, ủng hộ việc tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, như tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, hòa bình giải quyết tranh chấp, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, trong xử lý nhiều vấn đề khu vực. Điều này đã góp phần tạo dựng và duy trì môi trường hòa bình, ổn định cần thiết và thuận lợi cho sự phát triển của đất nước, đồng thời những đóng góp thiết thực và hiệu quả của Việt Nam đã thể hiện năng lực vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao, tiếng nói và uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế được Liên hợp quốc cũng như các quốc gia trên trên thế giới, kể cả các nước lớn, coi trọng và đánh giá cao.

Tin cùng chuyên mục