Đặt vòng tránh thai vẫn có thai?

ANTD.VN - Hỏi: Chào bác sĩ, vợ chồng tôi đã có 2 con. Sau khi sinh con thứ hai được 6 tháng vợ tôi đã đi đặt vòng tránh thai nhưng không biết lý do gì vợ tôi lại tiếp tục có thai. Bây giờ chúng tôi muốn giữ lại con có an toàn và có tháo được vòng ra không?

Trả lời: Đặt vòng tránh thai là một hình thức tránh thai khá an toàn. Đó là một vật rất nhỏ bằng nhựa hoặc kim loại, được đặt trong tử cung để ngăn chặn tinh trùng và trứng gặp nhau. Khi đặt vòng tránh thai mà vẫn có thai thì có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn: vòng bị rơi ra mà không biết, vòng trong khoang tử cung ở vị trí thấp gần cửa cổ tử cung, vòng không phù hợp với kích thước của tử cung, vòng bị biến dạng, nội mạc tử cung không thích ứng với vòng tránh thai... Trong đó, nguyên nhân phổ biến là bị tuột vòng.

Trường hợp của gia đình anh muốn giữ thai thì nên đưa vợ đi khám thai và khám phụ khoa ngay để bác sĩ kiểm tra xem tình trạng của vòng tránh thai như thế nào, có còn trong tử cung hay không. Nếu muốn giữ thai thì sẽ không cần tháo vòng mà đợi đến khi người phụ nữ sinh bác sĩ sẽ kiểm soát tử cung và lấy vòng ra lúc sinh con xong.

Tuy nhiên, có một tỉ lệ nhất định là chiếc vòng có thể gây sảy thai, thai lưu, hoặc rỉ ối, sinh non... Do vậy trong suốt thời gian mang thai người phụ nữ cần phải khám thai thường xuyên, định kỳ để kiểm soát và theo dõi thai thật cẩn thận, đặc biệt khi có những bất thường trong thai kỳ.

BS Phạm Thị Minh Trang

(Phòng khám Đa khoa Phú Cường)