Đất ‘vàng’ bỏ hoang, con trẻ khát trường

  • 18/03/2018 09:35
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Tìm hiểu câu chuyện “hậu” khu đất “vàng” diện tích gần 2.000 m2 ở số 6 phố Đào Duy Anh bị bỏ hoang từ hơn 2 năm nay, chúng tôi ghi nhận nghịch lý khác: trong khi đất vàng bỏ hoang thì phường Phương Liên, quận Đống Đa, đang quá “khát” trường học.

Báo ANTĐ số ra ngày 5-3, phản ánh tình trạng hoang hóa suốt từ năm 2016 đến nay tại khu đất số 6 Đào Duy Anh; mặc dù Thành phố đã có chủ trương cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, và đã có được sự đồng thuận lớn của chính quyền cơ sở, người dân và đơn vị được giao sử dụng khu đất.

Bé học nhờ đất đình, nhỡ chậm chân sẽ trái tuyến

Nếu không nghe tiếng bài hát đồng dao tập thể, cùng tấm biển bị che khuất khá nhiều sau tán cây “Trường Mầm non Phương Liên”, chúng tôi không nghĩ trước mắt mình là cơ sở vật chất dành cho lứa tuổi đáng yêu nhất, của phường ngay giữa Thủ đô. Trường nằm ở khúc cua rẽ lối đi trong khu dân cư, không vỉa hè, mặt cắt chỉ độ hơn 3 mét. “Cũng may con trẻ gửi ở đây toàn dân Phương Liên, nên không lo cảnh phụ huynh đón đưa con gây tắc đường. Nhưng thiệt thòi đủ đường…”, anh Phạm Ngọc Thắng, trú ở số 110 phố Kim Hoa, phường Phương Liên chia sẻ.

Đất ‘vàng’ bỏ hoang, con trẻ khát trường ảnh 1Trường Mầm non Phương Liên nằm trong đất của đình Kim Liên
Đất ‘vàng’ bỏ hoang, con trẻ khát trường ảnh 2

Cái sự thiệt như thông tin của anh Thắng, là bao nhiêu năm qua, cô trò Trường Mầm non Phương Liên đang phải học nhờ trên đất của đình Kim Liên – một trong Tứ trấn Thăng Long Hà Nội. Lớp chật, sân chơi chật. Nhưng cũng chẳng dám cho các con ra đường chơi, nhỡ va phải xe máy, xe đạp.

Càng tìm hiểu, càng cảm thông cho cô, trò ở ngôi trường đã…26 tuổi này! Năm 1992, Trường được xây dựng tạm thời trên nền đất của đình Kim Liên, với tổng diện tích chỉ hơn 300 m2. Trong khi dân số phường ngày một tăng, các cháu đến tuổi tới trường nhiều, thì khuôn viên trường vẫn vậy.

Một con số thống kê gần nhất là năm học 2016 - 2017, Trường có 320 cháu và 7 lớp học, với phòng học rộng từ 27 - 40 m2, mỗi lớp có trên 45 cháu. Số học sinh ở một lớp như vậy rõ ràng vượt quy định; một trẻ phải có không gian 4m2, nhưng thực tế của trường lại là… 1m2 cho hai trẻ. Trò đã vậy, cô còn thiếu hơn. Trường không có các phòng chức năng như: hội trường, phòng âm nhạc, phòng phát triển vận động, phòng vi tính, thư viện... Cô hiệu trưởng, hiệu phó và kế toán chung phòng làm việc khoảng 10m2.

Hỏi thăm sự học của con trẻ Phương Liên, chủ tịch UBND phường, ông Nguyễn Tiến Lộc chia sẻ thêm cái khó. Không chỉ chưa có trường cấp 2, hiện nay, trường Tiểu học Phương Liên – dù mới được xây dựng, cải tạo từ 3, 4 năm nay – cũng đang trong tình cảnh hết sức chật chội, thiếu lớp, thiếu phòng. Nhu cầu học thì nhiều nhưng khả năng đáp ứng của trường Tiểu học lại bất khả kháng. Trong khi sát cạnh trường, là khu đất “vàng” bỏ hoang, ô nhiễm suốt nhiều năm qua.

Mong con trẻ có được 1 cơ hội…

Sau khi biết được chủ trương của Thành phố chấp thuận cho chuyển đổi mục đích sử dụng đối với khu đất số 6 Đào Duy Anh, ông Lộc tâm sự, cả chính quyền và người dân cùng mừng. Chủ tịch phường Phương Liên nhớ lại, ngày 19-10-2016, UBND thành phố có văn bản số 6030, đồng ý đưa khu đất số 6 Đào Duy Anh sử dụng vào mục đích mở rộng trường Tiểu học Phương Liên và cấp đổi một khu đất khác trên địa bàn thành phố cho chủ đầu tư, theo đề xuất của Sở Quy hoạch kiến trúc.

Đất ‘vàng’ bỏ hoang, con trẻ khát trường ảnh 3Trong khi đó, khu đất số 6 Đào Duy Anh ngày càng hoang hóa và...thừa thãi

Ngày 22-2-2017, phường đã tổ chức hội nghị mở rộng lấy ý kiến các ban, ngành đoàn thể, đại diện trường Tiểu học, Mầm non, cấp ủy chi bộ, tổ dân phố…Các ý kiến đều thống nhất phương án dự kiến với mục đích thực tế là sẽ sử dụng 1.200 m2 đất ở số 6 Đào Duy Anh để xây trường mầm non; sử dụng thêm 700m2 ở khu đất đó nhằm mở rộng trường Tiểu học, xây dựng khu thể chất học đường. Đồng thời sẽ thu hồi khoảng 300m2 đang sử dụng của trường Mầm non (là đất khu vực khoanh vùng bảo vệ I của di tích quốc gia đình – đền Kim Liên) trả lại cho di tích đảm bảo quy hoạch tổng thể của Nam Trấn Thăng Long…

Kết quả, tâm nguyện của hội nghị mở rộng ấy đã được báo cáo bằng văn bản đến cấp có thẩm quyền. Nhưng đến giờ, hình như đã rơi vào quên lãng. Điều đó cũng giống như văn bản số 3219 suốt từ ngày 11-4-2017 của UBND thành phố gửi Sở Quy hoạch – kiến trúc, giao Sở này: “Khẩn trương giải quyết đề nghị của UBND quận Đống Đa theo chỉ đạo của UBND thành phố tại văn bản số 6036; báo cáo thành phố trước ngày 15-4-2017…”.

Những ngày trung tuần tháng 3-2018 này, chúng tôi hỏi đại diện Sở Quy hoạch - kiến trúc, thì nhận được phản hồi là “đã báo cáo Thành phố giao cho quận Đống Đa chủ trì”. Còn hỏi phòng chức năng của quận, lại ngao ngán hơn: “Đang bí vị trí khác để giới thiệu cho chủ đầu tư khu đất số 6 Đào Duy Anh”.

“Hãy cho con trẻ Phương Liên cơ hội được học ở trường, lớp khang trang, rộng rãi. Các cháu, cả các cô giáo nữa, thiệt thòi bao nhiêu năm nay rồi’, bác Trần Thị Chè, trú ở tổ 6 Phương Liên nhờ chúng tôi chuyển giúp tâm nguyện, đến cấp có thẩm quyền…

Tin cùng chuyên mục