Đáp trả Mỹ, Nga sớm phê chuẩn thỏa thuận căn cứ không quân tại Syria

ANTD.VN - Theo một nguồn tin lập pháp Nga, quốc hội nước này có thể sẽ sớm phê chuẩn một thỏa thuận mới về việc triển khai một cụm không quân Nga tới căn cứ không quân Hmeimim vào cuối tuần này.

"Duma Quốc gia có thể đáp trả Mỹ bằng việc thông qua thỏa thuận cụm không quân tại Syria này. Đây sẽ là sự đáp trả tốt nhất", một nguồn tin quốc hội Nga nói với hãng thông tấn RIA Novosti.

Thỏa thuận mới này sẽ cho phép Nga triển khai một cụm không quân tới căn cứ không quân Hmeimim trong một thời gian không xác định, để tăng cường sự hỗ trợ đối với quân đội của chính phủ Syria chống lại các lực lượng nổi dậy ở nước này.

Một chiếc máy bay chiến đấu S-34 cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim 

Nguồn tin giải thích thêm rằng, thỏa thuận này là một sự đáp trả thích đáng đối với quyết định của Mỹ về việc đình chỉ các cuộc đàm phán song phương với Nga về thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, vừa được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby công bố hôm 3-10.

Thỏa thuận căn cứ không quân Hmeimim đã được ký kết với phía Damascus vào ngày 26-8-2015, và đã được đệ trình lên Duma Quốc gia Nga từ đầu tháng 8-2016 để phê chuẩn.

Nga đã bắt đầu chiến dịch không quân chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria vào ngày 30-9-2015 theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar Assad.