Quân nổi dậy "ôn hòa" Syria phóng hàng loạt tên lửa Grad vào Hama

ANTD.VN - Hôm 1-10, các tay súng Ahrar al-Sham, vốn được Washington gọi là nhóm nổi dậy "ôn hòa" mặc dù có quan hệ với IS và al-Qaeda, đã phóng dồn dập ít nhất 40 quả tên lửa Grad vào thành phố Hama, nơi có khoảng 300.000 người đang sinh sống.

Đoạn video được quân nổi dậy Syria công bố khi bắn tên lửa Grad vào Hama

Nhóm phiến quân đang chiến đấu cùng Mặt trận al-Nusra này đã công bố hình ảnh về cuộc bắn phá thành phố Hama bằng tên lửa Grad với tuyên bố rằng, họ đang nhằm vào các vị trí của quân đội Syria tại sân bay quân sự Hama. Nhưng Grad nổi tiếng là loại vũ khí thiếu chính xác và thường gây thương vong lớn cho dân thường.

Đoạn video được công bố chỉ vài ngày sau khi quân đội tự do Syria do Mỹ hậu thuẫn, một nhóm nổi dậy "ôn hòa" khác, được phát hiện lần đầu tiên sử dụng các bệ phóng rocket có sức công phá lớn vào các khu vực do quân chính phủ Syria kiểm soát ở phía tây và bắc thành phố Aleppo.

Tên lửa Grad được quân nổi dậy Syria phóng vào thành phố Hama

Theo Fares al-Bayoush, một tư lệnh của quân đội tự do Syria, sau khi thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ, các quốc gia Vùng Vịnh đã cung cấp cho lực lượng nổi dậy Syria số lượng lớn tên lửa đất đối đất Grad.

Việc sử dụng loại vũ khí thiếu chính xác này diễn ra sau cảnh báo của Mỹ rằng, các quốc gia Vùng Vịnh có thể trang bị cho phe đối lập Syria những tên lửa phòng không hiện đại hơn.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng, Arap Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ có thể chuẩn bị cung cấp cho lực lượng này các hệ thống phòng không vác vai để sử dụng chống lại các máy bay của Nga và Syria.

Quan chức Mỹ giải thích rằng, người Arap luôn nghĩ rằng, cách để đuổi người Nga khỏi Syria giống như những gì đã được thực hiện tại Afghanistan 30 năm trước là làm giảm sức mạnh của họ bằng việc cung cấp MANPADS cho Mujahedeen, lực lượng du kích của các chiến binh Hồi giáo tại Afghanistan. Tuy nhiên, Mujahedeen cuối cùng đã trở thành kẻ thù của phương Tây, tiền thân của al-Qaeda.