Đập bỏ bàn thờ tổ tiên bị xử lý ra sao?

  • 29/10/2018 08:55
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Vợ chồng tôi ở chung với con  trai lớn. Gần đây không biết con trai tôi theo đạo gì nhưng về nhà đòi đập bỏ bàn thờ ông bà, tổ tiên, không cho mọi người thờ cúng nữa. Tôi đã khuyên can nhiều lần nhưng không có tác dụng. Xin luật sư cho biết hành vi này của con tôi có vi phạm pháp luật không, sẽ bị xử lý ra sao? Đặng Văn Tuấn, (Ninh Bình)

Đập bỏ bàn thờ tổ tiên bị xử lý ra sao? ảnh 1Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời: Có thể khẳng định hành vi đập bỏ bàn thờ tổ tiên của con trai ông là vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ nghiêm trọng, mức độ thiệt hại về tài sản hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu trị giá tài sản bị hủy hoại dưới 2 triệu đồng thì người này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 2-5 triệu đồng.

Nếu trị giá tài sản bị hủy hoại từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2-dưới 50 triệu đồng, tài sản là di vật, cổ hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa hoặc tài sản trị giá dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội… thì bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng-3 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn. ANTĐ

Tin cùng chuyên mục