Đánh giá đúng thực trạng để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong thời gian giãn cách xã hội, mặc dù không tổ chức tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư, tổ dân phố, nhưng Ban chỉ huy CAQ Long Biên, Hà Nội vẫn có nhiều biện pháp phòng ngừa cháy, nổ, để hoàn thành nhiệm vụ “kép” vừa phòng cháy, vừa phòng chống Covid-19 hiệu quả, an toàn.
Lực lượng Công an quận Long Biên ứng trực, hỗ trợ người dân tại điểm phong toả phòng chống Covid-19 tại khu đô thị Việt Hưng

Lực lượng Công an quận Long Biên ứng trực, hỗ trợ người dân tại điểm phong toả phòng chống Covid-19 tại khu đô thị Việt Hưng

Chủ động phòng ngừa “giặc” lửa trong mùa dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên đã chủ động tham mưu nhiều văn bản, kế hoạch cho cấp ủy, UBND quận để chỉ đạo và triển khai kịp thời, sát với thực tiễn.

Xác định rõ nhiệm vụ được giao, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã có phương án cụ thể, bên cạnh đó tập trung chống dịch phối hợp với công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn phòng chống cháy, nổ.

Đặc biệt, để lực lượng cơ sở phát huy tinh thần trách nhiệm và hiệu quả biện pháp phòng ngừa cháy, nổ từ cơ sở, UBND quận đã tổ chức bàn giao danh sách cơ sở thuộc danh mục do UBND cấp phường, xã quản lý về phòng cháy, chữa cháy theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24-11-2020, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

Qua điều tra cơ bản, trên địa bàn quận Long Biên có tổng số 4.275 cơ sở thuộc các diện phân cấp quản lý, trong đó có 207 cơ sở thuộc danh mục do Công an quận quản lý và 4.068 cơ sở nhà ở kết hợp kinh doanh do UBND phường điều tra được bàn giao cho cấp phường trực tiếp quản lý.

Với việc phân công và quy rõ trách nhiệm từng cấp, đã nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Trong thời gian dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, nhiệm vụ đảm bảo an toàn PCCC và CNCH cũng hết sức vất vả, ngoài việc đảm bảo công tác an toàn PCCC và CNCH, lực lượng cứu hỏa cũng đảm trách tăng cường an toàn phòng cháy tại điểm cách ly, khu vực phong tỏa y tế tạm thời trên địa bàn quận.

Trung tá Nguyễn Đức Thiêm, Phó trưởng CAQ Long Biên cho biết: “Công tác đảm bảo an toàn phòng cháy đối với bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 là nơi luôn có đông người, nên việc đầu tiên phải đảm bảo an toàn tuyệt đối và để hoàn thành được nhiệm vụ, CAQ chủ động có các biện pháp, lên phương án chữa cháy đối với từng cơ sở để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra”.

Các điểm phong tỏa, khu cách ly trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Long Biên đã chủ động rà soát, đánh giá hệ thống phương tiện chữa cháy tại chỗ, đội PCCC cơ sở và nguồn nước phục vụ chữa cháy.

Đồng thời, lên phương án chữa cháy và thoát hiểm khi có vụ cháy xảy ra với các tình huống cụ thể để đảm bảo an toàn người dân.

Đối với khu dân cư bị cách ly, phong tỏa cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Do đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC tại những khu dân cư bị cách ly, hướng dẫn để người dân nâng cao ý thức và kỹ năng xử lý sự cố khi có cháy nổ xảy ra. Các chốt ứng trực đều có lực lượng PCCC tại chỗ đảm bảo quân số ứng trực và đầy đủ các thiết bị, phương tiện phục vụ công tác chữa cháy sẵn sàng 24/24h. Các lực lượng này đều chủ động lên sơ đồ, phương án di chuyển người dân tại khu vục cách ly đến nơi an toàn khi có sự cố xảy ra.

Biện pháp 4.0, áp dụng tuyên truyền an toàn phòng cháy

Để hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy, nổ, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC - CNCH) thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền các phường nhằm đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn PCCC bằng nhiều hình thức.

Qua đó để người dân hiểu, nắm bắt kịp thời, có nhận thức cũng như ý thức chấp hành nghiêm trong việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, nhất là trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch Covid-19.

Tập trung lực lượng, phương tiện thường trực, sẵn sàng chiến đấu, kịp thời ứng phó, xử lý có hiệu quả các vụ cháy, nổ, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Nhằm đảm bảo ANTT, an toàn PCCC và CNCH tại các điểm phong toả, cách ly, CAQ Long Biên đã chủ động nhiều biện pháp trong đó trang bị thiết bị, dụng cụ PCCC và tuyên truyền người dân nâng cao ý thức trong sinh hoạt

Nhằm đảm bảo ANTT, an toàn PCCC và CNCH tại các điểm phong toả, cách ly, CAQ Long Biên đã chủ động nhiều biện pháp trong đó trang bị thiết bị, dụng cụ PCCC và tuyên truyền người dân nâng cao ý thức trong sinh hoạt

“Thời điểm giãn cách xã hội phòng chống Covid-19, lực lượng cứu hỏa không đến trực tiếp khu dân cư, tổ dân phố và các cơ sở sản xuất trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát PCCC đã thông qua loa phát thanh, tuyên truyền lưu động và bằng Zalo nhóm theo từng khu vực, địa bàn để phổ biến kỹ năng, biện pháp phòng cháy an toàn cũng như việc đôn đốc, nhắc nhở, khuyến cáo các cơ sở sản xuất trên địa bàn chấp hành nghiêm túc quy định PCCC bằng văn bản”- Chỉ huy Công an quận (CAQ) Long Biên cho hay.

Theo chỉ huy CAQ Long Biên, để đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tham mưu cho UBND quận các văn bản để chỉ đạo các địa bàn tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn PCCC&CNCH trong phạm vi quản lý, phụ trách, gắn với phòng chống dịch bệnh Covid-19. Với nguyên tắc lấy phòng ngừa cháy, nổ, sự cố, tai nạn là chính. Các lực lượng cần phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện cần thiết khác để kịp thời và hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo cơ động, hiệu quả, an toàn.