Đánh chặn "cát tặc" nơi thượng nguồn những con sông chảy qua địa bàn Hà Nội

  • 20/02/2020 21:51
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Rình rập ngày nghỉ lễ hay những đêm mưa gió… đối tượng “cát tặc” liền ra tay nạo, vét khai thác cát dưới lòng sông. Tuy nhiên, bằng những biện pháp nghiệp vụ, CAH Ba Vì, Hà Nội đã thực hiện những pha “đánh úp” khiến “cát tặc” không kịp trở tay…

Đánh chặn "cát tặc" nơi thượng nguồn những con sông chảy qua địa bàn Hà Nội ảnh 1

Hai tàu được các đối tượng vận hành khai thác cát trái phép bị CAH Ba Vì kiểm tra bắt giữ vào đêm 16-2

Những pha “đánh úp”

Điển hình, vào hồi 23h ngày 16-2-2020, Đội Cảnh sát ĐTTP Kinh tế và Ma túy, CAH Ba Vì phối hợp với Công an xã Phú Châu phát hiện, kiểm tra một phương tiện tàu sông, in số đăng ký: VP-0641, đang hút cát lòng sông Hồng (thuộc địa bàn xã Phú Châu, huyện Ba Vì) lên khoang chứa của phương tiện.

Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu sông VP-0641, có 3 người gồm: Trần Văn Hiếu (SN 1978), Nguyễn Thị Duyên (SN 1983, là vợ của Hiếu) và Nguyễn Văn Đôi (SN 1990) đều trú tại thôn Nguyệt Đức, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đang vận hành hệ thống gồm 2 đầu nổ, gắn cố định dưới khoang ở giữa tàu để hút cát đưa lên khoang chứa của phương tiện, với tổng khối lượng cát đã khai thác được khoảng 20m3.

Làm việc với cơ quan chức năng, các đối tượng không xuất trình được giấy tờ, giấy phép gì liên quan đến việc khai thác cát trên cũng như các giấy tờ về phương tiện. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện cùng tang vật, tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo pháp luật.

Tương tự, hồi 23 giờ 45' cùng ngày 16/02/2020, Đội Cảnh sát ĐTTP Kinh tế và Ma túy, CAH Ba Vì phối hợp với Công an xã Phú Châu tiếp tục phát hiện phương tiện tàu sông có BKS: VR17048896, đang hoạt động khai thác (hút) cát lòng sông Hồng thuộc địa bàn xã Phú Châu, đưa lên khoang chứa của phương tiện.

Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu có Phan Văn Đạt (SN 1976, trú tại phường Thanh Miếu, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) và Phạm Văn Duân (SN 1987, trú tại xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) đang vận hành hệ thống đầu nổ, để khai thác cát dưới lòng sông đưa lên khoang chứa của phương tiện (khối lượng cát đã lên 2 khoang chứa của phương tiện khoảng 20m3). Ngoài ra, trong cabin tàu còn có Hoàng Văn Hanh (SN 1974, quê Hải Dương) và Lê Thị Ngọc (SN 1982, quê Hải Phòng) đang nằm ngủ.

Làm việc với tổ công tác, các đối tượng trên không xuất trình được giấy tờ, giấy phép liên quan đến việc khai thác cát, cũng như các giấy tờ về phương tiện. Qua xác minh, bước đầu các đối tượng đều thừa nhận hành vi khai thác cát trái phép.

Bám sát địa bàn

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó trưởng CAH Ba Vì cho biết, phải xác định rõ, trước nhu cầu về vật liệu xây dựng (VLXD) trong đó có vật liệu cát hiện nay rất lớn, khi nguồn cung không đáp ứng được dẫn đến tình trạng hoạt động khai thác cát trái phép để bán kiếm lời. Chính vì vậy, BCH - CAH Ba Vì thường xuyên có kế hoạch kiểm tra, phát hiện và kiên quyết xử lý những đối tượng khai thác cát trái phép trên các dòng sông chảy qua địa bàn huyện.

Đánh chặn "cát tặc" nơi thượng nguồn những con sông chảy qua địa bàn Hà Nội ảnh 2

Những tàu này được đối tượng sử dụng máy có công suất lớn và sên, vòi "khủng", nên hàng trăm khối cát được hút từ dòng sông lên khoang tàu chỉ trong thời gian ngắn

Huyện Ba Vì có tuyến sông Hồng, sông Đà chảy qua với chiều dài gần 50km. Đặc biệt, các tuyến sông này nằm giáp ranh các tỉnh lân cận như: Vĩnh Phúc, Hoà Bình và Phú Thọ… nên nhiều đối tượng xem đây là địa bàn lý tưởng để thực hiện hành vi khai thác cát trái phép.

Trước tình trạng nguồn cung khan hiếm, nhiều đối tượng đã lén lút khai thác cát trái phép để bán kiếm lời và hoạt động khai thác cát chỉ diễn ra khi vắng các lực lượng chức năng, nhất là vào ban đêm.

Để quản lý hoạt động khai thác cát trái phép, đơn vị luôn quán triệt đến từng CBCS phải bám sát địa bàn, làm tốt công tác rà soát, phòng ngừa, cho các đối tượng có biểu hiện liên quan đến hoạt động khai thác cát đang sinh sống trên địa bàn ký cam kết.

“Quan điểm chỉ đạo của BCH - CAH đối với các đội nghiệp vụ là vừa chủ động công tác nắm tình hình, cùng với đó đẩy mạnh phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm liên quan đến những vi phạm về khai thác cát. Yêu cầu đặt ra là mọi thông tin phản ánh của người dân đều phải được giải quyết nhanh chóng, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm”, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Đại uý Đào Hòa An – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP Kinh tế và Ma tuý (CAH Ba Vì) cho biết, để chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về môi trường, trong đó đấu tranh với các đối tượng khai thác cát trái phép, dưới sự chỉ đạo sát sao của BCH - CAH Ba Vì, Đội Cảnh sát ĐTTP Kinh tế và Ma tuý đã chủ động xây dựng các biện pháp, bố trí phương tiện phòng ngừa, đấu tranh.

“Ban chỉ huy CAH chỉ đạo tổ chức điều tra cơ bản, nắm tình hình xác định những điểm, vị trí dễ bị các đối tượng khai thác cát trái phép để có biện pháp phòng ngừa. Bên cạnh đó, đơn vị luôn tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của nhân dân tại các điểm có đối tượng thường xuyên khai thác cát trái phép để kịp thời nắm bắt thông tin và có phương án, kế hoạch “đánh chặn” cát tặc có hiệu quả”, Đại uý Đào Hòa An cho biết.

Tin cùng chuyên mục