Đắng lòng, giáo viên vùng lũ ăn mì tôm sống mừng ngày 20-11

  • 20/11/2013 17:44
  • 1 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Các thầy cô quay quần ngồi tạm bợ trên những chiếc ghế gãy giữa lối đi của học sinh, những gói mì tôm còn sót lại sau lũ thay bánh kẹo...
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, chúng tôi về thăm một số trường trên địa bàn Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng nề do lũ. Vượt đoạn đường dài đầy hiểm trở, đoàn công tác của của chúng tôi cũng đến được xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành. Cơn lũ khủng khiếp vừa qua đã làm chia cắt, cô lập xã Hành Tín Tây với các địa phương khác trong nhiều ngày.

Đắng lòng, giáo viên vùng lũ ăn mì tôm sống mừng ngày 20-11 ảnh 1
Giáo viên Trường tiểu học Hành Tín Tây tổ chức toạ đàm Ngày Nhà giáo Việt Nam giữa lối đi, ăn mì tôm sống thay bánh


Lội lớp bùn nhầy còn dính trên lối vào trường tiểu học Hành Tín Tây, chúng tôi chứng kiến khung cảnh trường xác xơ. Nhiều bàn ghế, thiết bị dạy học bị hư hỏng chất đống bên sân trường. Lúc chúng tôi đặt chân đến trường, cũng là lúc thầy cô đang tổ chức toạ đàm nhân Ngày Nhà giáo việt Nam.

Một hình ảnh đầy xúc động, sẽ khó ngôi trường nào trong ngày trọng đại này phải chịu cảnh như thế. Các thầy cô quay quần ngồi tạm bợ trên những chiếc ghế gãy giữa lối đi của học sinh. Băng rôn cùng tấm bảng Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và Toạ đàm Ngày Nhà giáo Việt Nam được giăng ngang lối đi cầu thang. Trong lúc toạ đàm, những gói mì tôm còn sót lại sau lũ được ăn... thay bánh kẹo. Suốt nhiều ngày qua, do cúp điện, thầy cô trong trường chỉ biết ăn sống để có sức dọn dẹp đống đổ nát.

Đắng lòng, giáo viên vùng lũ ăn mì tôm sống mừng ngày 20-11 ảnh 2

Thầy cô ở đây chia sẻ, các phòng học, phòng Ban giám hiệu đều bị xuống cấp, ẩm mốc, hết cách, nhà trường đành sử dụng khoảng trống dưới chân cầu thang làm “hội trường” buổi toạ đàm. 
Hiện nay, trên địa bàn Quảng Ngãi có hàng trăm trường học bị thiệt hại nặng nề do cơn lũ vừa qua. Ngày 20-11 năm nay, giáo viên tạm gác lại ngày thiêng liêng nhất để lo tập trung dọn dẹp đống đổ nát, ngập bùn trong trường học do cơn lũ tàn phá. Luôn song hành nỗi khó nhọc thầy và trò vùng lũ, các ngành, hội đoàn thể kịp thời có mặt ngay từ cơn lũ đi qua giúp đỡ các trường học khắc phục thiệt hại. Cùng với đó những lời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ vật chất nhân ngày 20-11 đã phần nào giúp cho các thầy vượt qua khó khăn phía trước còn nhiều bộn bề.

Tin cùng chuyên mục