Công đoàn Công an Thành phố Hà Nội:

Dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

  • 15/04/2013 07:07
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-4, Công đoàn CATP Hà Nội đã tổ chức chuyến về nguồn, dâng hương tại khu mộ đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - thị trấn Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình. 
Dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh ảnh 1

Sau lễ dâng hương được thực hiện trang trọng tại Đài tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, các đoàn viên Công đoàn CATP Hà Nội đã cùng nhau ôn lại những trang sử hào hùng trong cuộc chiến đấu chống ngoại xâm, bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc. Các đoàn viên không khỏi xúc động khi được giới thiệu về những hiện vật đã gắn bó với quãng đời hoạt động cách mạng đồng thời được biết thêm về thời thơ ấu của vị Chủ tịch đầu tiên của Công đoàn Việt Nam. 

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, sinh năm 1908, tại làng Diêm Điền, huyện Thụy Anh nay là thị trấn Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình. Đồng chí là cán bộ xuất sắc trong phong trào vận động công nhân, được Đảng ta giao nhiệm vụ triệu tập Đại hội Công nhân Bắc kỳ, thành lập Công hội đỏ vào ngày 28-7-1929 (tiền thân của Tổng Liên đoàn Lao động ngày nay) và là người đứng đầu Công hội đỏ. Cuối tháng 10-1930, đồng chí được Trung ương Đảng điều động tham gia Thường vụ Xứ ủy Trung kỳ để tăng cường lãnh đạo phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Cuối tháng 4-1931, đồng chí bị thực dân Pháp bắt rồi kết án tử hình.

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh đã phục vụ Đảng và nhân dân đến hơi thở cuối cùng, trong thời gian bị giam cầm tại xà lim án chém, đồng chí vẫn bình tĩnh, kiên định và kịp thời tổng kết kinh nghiệm vận động công nhân qua tác phẩm “Kinh nghiệm công nhân vận động” truyền lại cho mai sau. Khu lưu niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh ngày nay thật sự là điểm đến của cán bộ, nhân dân cả nước là nơi giáo dục truyền thống và đấu tranh cách mạng, đồng thời còn là nơi tưởng niệm và bày tỏ lòng tri ân của cán bộ, nhân dân cả nước đối với công lao của đồng chí.

Tin cùng chuyên mục