Đang điều tra việc bỗng chốc bị san lấp mồ mả tổ tiên

  • 21/06/2012 10:20
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài
ANTĐ - Khu mộ tổ tiên của người dân thôn Suối Loa, xã Ba Động, Ba Tơ, Quảng Ngãi bỗng chốc bị đơn vị thi công san ủi mà không có một thông báo nào khiến người dân bất bình.
Đang điều tra việc bỗng chốc bị san lấp mồ mả tổ tiên ảnh 1
Nơi 3 phần mộ bị san lấp hoàn toàn, thân nhân chỉ đắp lại vài viên đá

Gò Trường An, thuộc thôn Nam Lân, xã Ba Động, huyện Ba Tơ, đây là khu đất có 9 ngôi mộ tổ tiên cách đây hàng trăm năm của gia đình ông Nguyễn Tài Báu ở thôn Suối Loa, xã Ba Động, huyện Ba Tơ bị đơn vị thi công công trình băm nát. Theo ông Báu, trong 9 phần mộ của tổ tiên giờ có 3 phần mộ đã bị san lấp hoàn toàn. Mặc nhiên cho sự việc gây dư luận bất bình, nhưng phía đơn vị thi công của ông Lê Trường Giang ở xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành vẫn ngang nhiên đưa phương tiện đến thi công ồ ạt. Ông Nguyễn Tài Báu - Xã Ba Động, huyện Ba Tơ bức xúc: 9 phần mộ của tổ tiên đã trải qua nhiều đời, hàng trăm năm rồi, năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 20-10, là dòng họ tổ chức cúng cơm, thắp hương cho những người đã khuất. Ngày giỗ chạp năm nào, con cháu cũng đến tảo mộ ông bà tổ tiên, thế nhưng chỉ chốc lát đơn vị thi công đã phá tan.

Để minh chứng cho sự việc, chúng tôi trở lại thôn Suối Loa, xã Ba Động, huyện Ba Tơ tìm gặp cụ bà Nguyễn Thị Hiếu, cụ là người cao tuổi ở địa phương và là nhân chứng sống của nhiều thế hệ. Nghe phần mộ tổ tiên của gia đình ông Báu là bị san lấp bà rất bất bình và thương xót cho những người đã khuất, những người từng là hàng xóm láng giềng của bà. Cụ Hiếu cho biết: Tôi sống ở đây từ ngày giải phóng đến giờ, tổ tiên dòng họ nhà anh Báu đều chôn cất tại khu vực gò Trường An. Năm nào anh Báu cùng con cháu cũng đến thắp hương các phần mộ tại đó, bà con ở đây ai cũng biết.

Đang điều tra việc bỗng chốc bị san lấp mồ mả tổ tiên ảnh 2
Khu đất mộ tổ tiên của dòng họ ông Báu nay đã trở thành công trình thi công

Qua tìm hiểu sự việc tại UBND xã Ba Động, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi). Từ sau giải phóng, khu đất này được giao cho Lâm trường Ba Tơ sử dụng. Đến năm 2007, Nhà nước có chủ trương giao đất rừng cho dân sử dụng, quản lý, tuy nhiên toàn bộ khu đất này người dân có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương vẫn không được sử dụng mà lại thuộc về một cán bộ của Công ty TNHH 1 thành viên lâm nghiệp Ba Tơ, được cấp sổ đỏ hẳn hoi. Tháng 5-2012, khu đất này lại tiếp tục chuyển nhượng cho ông Lê Trường Giang ở xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành để thành lập công ty dăm gỗ... Điều đáng nói, việc thi công công trình trên khu đất có 9 phần mộ tổ tiên nhưng lại không có một thông báo nào đến thân nhân.

Ông Nguyễn Tài Báu bức xúc: Công trình thi công trên phần mộ nhưng chúng tôi không nhận được một thông báo nào việc di dời nào từ phía công ty hay chính quyền địa phương. Sau khi xảy ra sự việc, phía công ty thỏa thuận chi trả tiền bồi thường 3 ngôi mộ đã bị san lấp hoàn toàn, tuy nhiên phía nạn nhân vẫn chưa chấp thuận lời đề nghị này.

Trước diễn biến phức tạp của sự việc, chiều 20-6, UBND xã Ba Động, huyện Ba Tơ cho biết đã tạm ngừng hoạt động việc san ủi mặt bằng tại công ty dăm gỗ của ông Lê Trường Giang để phục vụ công tác điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Đây là vụ việc xảy ra gây dư luận rất bất bình tại xã Ba Động, huyện Ba Tơ hiện nay. Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc xử lý vụ việc nghiêm minh theo pháp luật.

Tin cùng chuyên mục