Đang chấp hành án vẫn tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt hàng loạt ô tô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Phạm tội và được hưởng án treo nhưng Hồng vẫn ngang nhiên đi lừa đảo chiếm đoạt ô tô mang đi cầm cố lấy tiền ăn tiêu.

Ngày 6-11, TAND TP Hà Nội đưa Hà Văn Hồng (SN 1994, trú ở xã An Hà, Lạng Giang, Bắc Giang) và Nguyễn Văn Chi (SN 1985, trú tại xã Tăng Tiến, Việt Yên, Bắc Giang) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là Công ty CP Phát triển Eco Hồ Gươm (Eco Hồ Gươm) và hai cá nhân.

Cáo trạng truy tố các bị cáo tại phiên tòa cho thấy, do cần tiền tiêu xài cá nhân nên Hà Văn Hồng nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác bằng thủ đoạn thuê xe ô tô tự lái mang đi cầm cố. Thực hiện tội phạm, Hồng đã liên tiếp chiếm đoạt chiếc ô tô Toyota Fortuner (trị giá hơn 1 tỷ đồng) của Công ty Eco Hồ Gươm và xe ô tô Forrd Fiesta (gần 600 triệu đồng) của chị Nguyễn Thủy Tiên.

Đang chấp hành án vẫn tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt hàng loạt ô tô ảnh 1

Hà Văn Hồng (bên trái) và đồng phạm bị đưa ra tòa xét xử.

Cụ thể, ngày 8-6-2019, Hồng lên mạng xã hội Facebook tìm kiếm thì thấy Công ty Eco Hồ Gươm đăng tin cho thuê xe ô tô tự lái nhãn hiệu Toyota Fortuner. Ngay sau đó, Hồng hỏi vay tiền của Chi để “đặt cọc” thuê chiếc ô tô này. Vì không có tiền nên Chi đã liên hệ với anh Nguyễn Việt Linh (SN 1992, trú huyện Yên Dũng, Bắc Giang, cháu họ Chi) bảo anh này cho Hồng vay tiền.

Chiều cùng ngày, Linh đưa cho Hồng 50 triệu đồng và cùng đối tượng đến Công ty Eco Hồ Gươm. Tại đây, Hồng gặp nhân viên doanh nghiệp và thuê xe ô tô trong thời gian 4 ngày với giá 1,5 triệu đồng/ngày, đồng thời “đặt cọc” 50 triệu đồng.

Nhận được tài sản, Hồng nhanh chóng lái chiếc xe vừa thuê đến một cửa hàng “cầm đồ” ở Bắc Giang cầm cố chiếc Toyota Fortuner với số tiền 300 triệu đồng. Và do phải trả lãi trước 45 triệu đồng tiền cầm cố nên thực tế Hồng chỉ nhận 255 triệu đồng. Cầm cố ô tô xong, Hồng trả ngay cho Linh 55 triệu đồng. Số tiền còn lại, đối tượng mang đi trả nợ người khác và tiêu xài cá nhân hết.

Trong khi ấy, thông qua hệ thống định vị của xe ô tô, Công ty Eco Hồ Gươm nghi ngờ tài sản của doanh nghiệp đã bị cầm cố. Do vậy, đại diện Công ty Eco Hồ Gươm đã chủ động đi thu hồi tài sản nhưng không kết quả. Hết thời hạn thuê xe, Hồng không trả lại ô tô và cũng không liên lạc gia hạn hợp đồng thuê mướn phương tiện.

Tương tự, ngày 24-6-2019, Hồng tiếp tục vào mạng xã hội Facebook tìm kiếm nơi cho thuê xe ô tô tự lái thì thấy chị Nguyễn Thủy Tiên (SN 1990, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) đăng tải thông tin này. Phương tiện chị Tiên cho thuê là chiếc ô tô nhãn hiệu Ford Fiesta.

Xác định được mục tiêu, Hồng một lần nữa vay của Linh 20 triệu đồng rồi đến cửa hàng chị Tiên làm thủ tục thuê xe ô tô. Thỏa thuận giá thuê xe, Hồng “đặt cọc” 20 triệu đồng và thanh toán trước số tiền thuê xe trong 6 ngày. Sau đó, trên đường Hồng mang ô tô đi cầm cố thì bị phát hiện và bị đưa tới cơ quan công an.

Cũng với thủ đoạn như trên, Hồng và Nguyễn Văn Chi còn thực hiện một vụ lừa đảo chiếm đoạt chiếc ô tô khác, trị giá gần 350 triệu đồng của một người đàn ông ở quận Đống Đa, Hà Nội. Ở lần phạm tội này, Hồng nhờ Chi chuyển khoản trả tiền thuê xe cho “khổ chủ”, đồng thời cũng là người nhận ô tô, rồi mang đi cầm cố lấy 100 triệu đồng.

Bị đưa tòa xét xử, cả 2 bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Các luật sư bào chữa cho 2 bị cáo cũng hoàn toàn nhất trí với các cáo buộc của cơ quan công tố. Tuy nhiên, các luật sư đều mong muốn tòa án xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Mở tòa xem xét hành vi phạm tội của các bị cáo, HĐXX sơ thẩm xác định cáo trạng truy tố Hà Văn Hồng và đồng phạm là có căn cứ, đúng pháp luật. Với bị cáo Hồng khi thực hiện hành vi lừa đảo đang phải chấp hành bản án 30 tháng tù (hưởng án treo) ở một vụ án khác nên lần phạm tội này là tái phạm nguy hiểm nên cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

Từ đó, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Hà Văn Hồng 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt với 30 tháng tù (cho hưởng án treo” về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Hồng phải chấp hành mức án chung là 17 năm 6 tháng tù. Cùng tội danh, Nguyễn Văn Chi cũng bị áp dụng 8 năm tù.