Dân "quây" nhà máy sản xuất gang gây ô nhiễm môi trường

  • 10/01/2014 14:46
  • 1 bình luận
  • Giang Chinh
  • In bài
ANTĐ - Sáng 10-1, hàng chục người dân 2 thôn Phạm Dùng và Khánh Thịnh, xã An Hồng, huyện An Dương, Hải Phòng tỏa ra các ngả đường ra vào nhà máy sản xuất gang của Công ty CP gang thép Vạn Lợi dựng lều, xếp đá phản đối doanh nghiệp này xả thải khói độc, bụi bẩn ra môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân nơi đây.
Nhiều người dân đang cắm chốt bức xúc cho biết, việc doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh không ai cấm, nhưng họ không nên coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe của cả cộng đồng dân cư. Theo phản ánh, nhiều ngày nay, doanh nghiệp Vạn Lợi thường xuyên xả thải khí độc, khói bụi bẩn ra môi trường, đặc biệt là vào khoảng 2-3 giờ sáng, lợi dụng thời điểm khi người dân chìm sâu vào trong giấc ngủ. Có lần chẳng biết họ đưa phế liệu gì vào nấu mà phát ra tiếng nổ lớn, cột khói bốc lên có màu rất lạ, mùi khó chịu… Sáng ra nhà nào nhà nấy quét nhà, quét sân gom lại cả đống bụi lạ.

Dân "quây" nhà máy sản xuất gang gây ô nhiễm môi trường ảnh 1

Dân "quây" nhà máy sản xuất gang gây ô nhiễm môi trường ảnh 2
Người dân dựng lều, xếp đá phản đối Công ty CP gang thép Vạn Lợi
xả thải, gây ô nhiễm môi trườngSự việc đã được nhân dân làm đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng của Hải Phòng nhưng không thấy cơ quan nào về xử lý hành vi vi phạm của doanh nghiệp, vì thế, người dân 2 thôn đã kéo ra dựng lều, cấm đường, không cho doanh nghiêp này vận chuyển nguyên vật liệu ra vào nhà máy để hoạt động sản xuất.

Cũng trong sáng nay, chính quyền xã An Hồng đã tổ chức cuộc làm việc giữa đại diện Công ty CP gang thép Vạn Lợi và nhân dân trong xã để tìm cách khắc phục ô nhiễm môi trường.

Dân "quây" nhà máy sản xuất gang gây ô nhiễm môi trường ảnh 3
Một người dân bức xúc khi nhắc đến sai phạm của CTCP gang thép Vạn Lợi


Chủ tịch UBND xã An Hồng, ông Lê Văn Cường cho biết, tại buổi làm việc với chính quyền xã và hàng chục người dân đại diện cho nhân dân 2 thôn, ông Trần Hữu Trung- Phó Giám đốc Công ty CP gang thép Vạn Lợi đã thừa nhận việc công ty xả thải khói bụi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Công ty đã dừng lò và đang tiến hành khắc phục sự cố như: rửa đường, dọn vệ sinh xung quanh nhà máy, khắc phục sự cố gây chấn động, cải tạo lại hệ thống lọc bụi…
Cũng theo ông Trung, do công ty mới tái sản xuất lại, các thiết bị máy móc do đã để lâu ngày không hoạt động sản xuất nên gây ra sự cố gây ảnh hưởng đến môi trường…

Dân "quây" nhà máy sản xuất gang gây ô nhiễm môi trường ảnh 4
Hệ thống máy móc của Công ty CP gang thép Vạn Lợi
 sau nhiều tháng dừng lò hoen rỉ, nay hoạt động trở lại


Dân "quây" nhà máy sản xuất gang gây ô nhiễm môi trường ảnh 5
Công ty CP gang thép Vạn Lợi trong quá trình sản xuất xả khói bụi ra môi trường


Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra tình hình thực tế sản xuất của Công ty CP gang thép Vạn Lợi, đại diện UBND xã An Hồng đề nghị công ty này hoàn thiện lại hệ thống lò cao, trồng cây xanh, phun nước, nạo vét hệ thống thoát nước, bụi bẩn, hệ thống chống rung… đến hết tháng 2-2014 phải hoàn thành. Đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng đến quan trắc đánh giá tác động môi trường của công ty.

Trước đó căn cứ vào đơn kiến nghị của nhân dân tại 2 làng: Phạm Dùng và Khánh Thịnh về việc Công ty CP gang thép Vạn Lợi trong quá trình sản xuất đã gây ảnh hưởng đến môi trường sống khu dân cư, UBND xã đã có buổi làm việc với lãnh đạo công ty, yêu cầu khắc phục trong khoảng thời gian từ 18-11 đến 14-12-2013. Đồng thời tiến hành gửi công văn đến các cơ quan có thẩm quyền giai quyết…nhưng cả phía công ty và phía cơ quan chức năng không giải quyết dứt điểm.

Tin cùng chuyên mục