Dằn mặt “sưa tặc”

  • 30/07/2011 22:00
  • 0 bình luận
  • Ký Thật
  • In bài
ANTĐ - Mấy ngày qua, nắng không đến mức như đổ lửa nhưng oi nồng, ngột ngạt khiến người khỏe còn thấy bải hoải huống hồ người già, trẻ nhỏ.

Bỗng sáng nay trời dịu hẳn, gió tung hoành các ngả phố, dấu hiệu của bão đang tràn về làm mọi người dễ thở hơn. Một tuần không gặp vì Ký Phường đi nghỉ mát với con cháu, tưởng gặp mặt là hàn huyên đủ chuyện về chuyến đi, ai ngờ, vừa nhìn thấy Ký Thật, Ký Phường đã bức xúc:

- Tệ quá, thật không thể chịu nổi.

Ký Thật cười nhìn ông bạn già:

- Tệ cái gì, không chịu nổi cái gì? Ông mà cứ như thế là huyết áp tăng vù vù đấy.

- Rồi, tôi hỏi ông nhé. Báo đài vừa rồi nói rất nhiều về hoa sen và gọi nó là quốc hoa. Mỗi vùng miền cũng có những loài hoa đặc trưng như hoa mai Đông Nam Bộ, hoa ban Tây Bắc, hoa mơ Đông Bắc, hoa đào đồng bằng Bắc bộ, hoa cà phê Tây Nguyên, hoa muống biển miền Trung… Thế còn Hà Nội mình, hoa gì là đặc trưng?

- Ông lại khéo đùa. Là hoa sưa chứ còn hoa gì nữa.

- Đúng. Vẻ đẹp tinh khôi, khiêm nhường nhưng có thể làm bừng sáng một góc trời của hoa sưa thì ai cũng biết. Giá trị dược liệu, kinh tế của cây sưa nhiều người cũng đã rõ. Vậy mà cây sưa đang có nguy cơ bị diệt chủng đấy. Sáng nay, vừa giở báo ra đã thấy nói ngay đến vụ các đối tượng chặt cây sưa ở trước cổng trường Đại học Kiến trúc từ hồi tháng 5 đã bị bắt. Mừng đấy, nhưng lại thấy buồn ngay.

- Tôi nghe nói bên công an còn lập hẳn “chuyên án cây sưa”, bắt mấy chục vụ bọn cưa trộm cây sưa vào ban đêm, lúc thời tiết thay đổi… Rõ ràng bọn “sưa tặc” không sợ pháp luật nên mới ngang nhiên hoành hành như thế.

- Vậy theo ông, làm gì để dằn mặt bọn “sưa tặc”?

- Biện pháp phòng ngừa mình nói mãi rồi. Cuối cùng vẫn là xử lý thôi. Bọn trộm những vụ này thường đông, chúng phân công nhau rất chặt chẽ, phải bắt hết, xử hết, xử thật nghiêm chứ không như mấy vụ trước, tôi nghe nói chỉ xử vài tháng tù, thậm chí cho hưởng án treo. Tiền phạt cũng thật nặng vì cây sưa như “mạng người”, cưa cây sưa thì coi như “giết” nó rồi còn gì.

- Tôi đồng tình với ông về điểm này. Chẳng ai gọi vụ án cây sưa là trọng án cả, nhưng những hậu quả do nó gây ra về mặt xã hội thì không kém gì một vụ trọng án. Ông nhớ viết những điều này lên báo nhé. Để con cháu mình sau này còn có cơ hội thưởng thức hoa sưa mỗi độ tháng ba về.

Tin cùng chuyên mục