Đảm bảo tuyệt đối an toàn Hội nghị ASEAN 37

  • 15/11/2020 06:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài

ANTD.VN - Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới, yêu cầu của công tác bảo vệ luôn được đặt ra ở mức cao nhất. Cùng với các đơn vị khác của Bộ Công an, CATP Hà Nội và lực lượng CSGT Thủ đô đã hoàn thành xuất sắc yêu cầu nhiệm vụ đón, dẫn các đoàn tham dự Hội nghị, góp phần vào sự thành công chung của sự kiện quan trọng này.

Đảm bảo tuyệt đối an toàn Hội nghị ASEAN 37 ảnh 1

CSGT CATP Hà Nội luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn công tác đón, dẫn đoàn, phục vụ các sự kiện lớn của Thủ đô và đất nước

Diễn ra trong vòng 4 ngày (từ 12 đến 15-11) tại Trung tâm Hội nghị quốc tế 11 phố Lê Hồng Phong, Hội nghị cấp cao ASEAN 37 có ý nghĩa và vai trò hết sức quan trọng không chỉ đối với Việt Nam mà còn cả khu vực, cộng đồng các nước ASEAN. Đây cũng là sự kiện đối ngoại rất lớn của Việt Nam trong năm 2020. Trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều quốc gia phải “đóng cửa” thì việc tổ chức thành công, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho các quan khách, nguyên thủ các nước ASEAN tham dự Hội nghị được xem là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến sự thành công của sự kiện.

Do đó, lãnh đạo Bộ Công an đã đặc biệt quan tâm tới công tác đảm bảo an ninh, an toàn. Trước đó, chiều 8-11, Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra hoạt động chuẩn bị, đảm bảo an ninh phục vụ hội nghị. Một ngày trước khi hội nghị diễn ra, đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp kiểm tra các mặt công tác chuẩn bị. Trong suốt các ngày 9 và 10-11 đã diễn ra các cuộc họp trù bị ở cấp SOM và cấp Bộ trưởng để chuẩn bị cho ASEAN 37.

Trước khi đồng chí Thứ trưởng kiểm tra công tác an ninh, thì ngày 7-11, Phòng CSGT CATP Hà Nội đã triển khai phương án đảm bảo TTATGT. Với kinh nghiệm thực tế đón, dẫn hàng nghìn kỳ cuộc trong năm, phương án đón, dẫn đảm bảo TTATGT phục vụ Hội nghị ASEAN 37 được Phòng CSGT chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng. Mục tiêu cao nhất bên cạnh việc đón, dẫn thông suốt, an toàn, chính xác, còn đảm bảo tuyệt đối an toàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới. Công tác đón, dẫn được giao cho Đội Tuần tra dẫn đoàn làm chủ công. Trên tinh thần chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội và lãnh đạo Phòng CSGT cũng như bám sát vào các phương án, kế hoạch đã xây dựng, Đội Tuần tra dẫn đoàn đã tổ chức hiệu quả lực lượng, phương tiện tham gia phục vụ hội nghị. Các kíp xe ô tô, mô tô và CBCS luôn ứng trực 100% quân số với tinh thần cao nhất khi có yêu cầu.

Trung tá Nguyễn Văn Hải - Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn cho biết: “Từ khâu xếp xe, bố trí CBCS làm nhiệm vụ hướng dẫn phân luồng tại khu vực cổng ra, vào Trung tâm Hội nghị Quốc tế, đến nơi dừng, đỗ của các phương tiện đều được Phòng CSGT bố trí chu đáo, khoa học, hiệu quả. Những kíp dẫn và trực tại các điểm, vị trí, đều là CBCS có kinh nghiệm trải qua rất nhiều các kỳ cuộc, sự kiện lớn. Tất cả CBCS khi thực hiện nhiệm vụ đều đảm bảo nghiêm những quy định về điều lệnh, tác phong, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các đoàn”.

Hướng tới những mục tiêu cao hơn

Hỗ trợ cho Đội Tuần tra dẫn đoàn là các Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, 2, 3, Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông… của Phòng CSGT. Đội CSGT đường bộ số 2 có nhiệm vụ phối hợp với CAQ Ba Đình, Trung đoàn CSCĐ triển khai phương án bố trí lực lượng trên các tuyến phố xung quanh khu vực Trung tâm Hội nghị quốc tế, không để xảy ra ùn ứ giao thông, phục vụ các đồng chí lãnh đạo, đại biểu, khách mời tới dự hội nghị và khi ra về.

Thiếu tá Tạ Ngọc Khánh - Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 2 cho biết: “Bên cạnh việc lập các chốt tại những vị trí nằm trong kế hoạch, đơn vị còn tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý xe đỗ, dừng sai quy định trên các tuyến đường Kim Mã, Nguyễn Thái Học, Lê Hồng Phong, Độc Lập, Hùng Vương, Bà Huyện Thanh Quan, Trần Phú, Điện Biên Phủ để phục vụ cho hoạt động đón, dẫn đoàn, cũng như tạo sự thông thoáng cho nhân dân đi lại an toàn”.

Trên địa bàn Đội CSGT đường bộ số 1 và 3, cũng đều có và triển khai phương án bố trí lực lượng tại các tuyến giáp với địa bàn Đội CSGT đường bộ số 2 để sẵn sàng hỗ trợ cho đơn vị bạn khi có yêu cầu. Cùng với đó, Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông trong những ngày qua đã đảm bảo quân số trực, điều chỉnh hệ thống đèn tín hiệu trên các tuyến xung quanh khu vực Trung tâm Hội nghị quốc tế đảm bảo phù hợp, hỗ trợ đắc lực cho công tác đón, dẫn, phân luồng của các đơn vị. Cho đến thời điểm này, nhiệm vụ bảo vệ ANTT nói chung và công tác đón, dẫn phân luồng, đảm bảo TTATGT nói riêng phục vụ Hội nghị ASEAN 37 đã được các đơn vị của Bộ Công an, CATP Hà Nội trong đó có Phòng CSGT thực hiện xuất sắc. Đây cũng là sự kiện mang tầm khu vực, quốc tế lớn nhất từ nay đến cuối năm.

Sau thành công chung của công tác đảm bảo ANTT, TTATGT, lực lượng CSGT CATP Hà Nội đang gấp rút chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kế hoạch đảm bảo tuyệt đối an toàn phục vụ hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế, những sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội trên địa bàn Hà Nội. Trước mắt là kỳ họp Quốc hội khóa 14, Lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2021, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trong các yêu cầu nhiệm vụ trên, việc xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo TTATGT nói chung và bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII được xem là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Theo đó, Phòng CSGT tâp trung vào công tác dẫn, đón, bảo vệ đoàn; rà soát, luôn sẵn sàng về quân số, phương tiện, trên tinh thần chủ động, kịp thời, chính xác và hiệu quả. Đại tá Dương Đức Hải - Trưởng Phòng CSGT cho biết: “Thời gian từ nay đến cuối năm không còn nhiều, nhưng đầy ắp các sự kiện lớn. Cuối năm cũng là thời điểm mật độ người, phương tiện tham gia giao thông rất đông, cộng với những hạn chế về cơ sở hạ tầng khiến cho nguy cơ ùn tắc rình rập. Bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc các yêu cầu về đón, dẫn, bảo vệ đoàn, lực lượng CSGT còn tập trung chỉ huy, điều khiển giao thông, hướng dẫn, phân luồng, phòng ngừa ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm phục vụ nhân dân đi lại an toàn, thông suốt. Phòng CSGT cũng sẽ tham mưu cho Giám đốc CATP triển khai phương án huy động công an các quận, huyện, thị xã phối hợp với lực lượng CSGT trong công tác phân luồng, phòng ngừa ùn tắc trong thời điểm cuối năm và Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021”.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT cũng tăng cường tuần tra, phát hiện và xử lý nghiêm những vi phạm là nguyên nhân chính dẫn tới ùn tắc và TNGT như vi phạm nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, vượt đèn đỏ, dừng đỗ sai quy định, xe dù, bến “cóc”… đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại trước, trong và sau các dịp lễ, Tết.

Cho đến thời điểm này, nhiệm vụ bảo vệ ANTT nói chung và công tác đón, dẫn phân luồng, đảm bảo TTATGT nói riêng phục vụ Hội nghị ASEAN 37 đã được các đơn vị của Bộ Công an, CATP Hà Nội trong đó có Phòng CSGT thực hiện xuất sắc. Đây cũng là sự kiện mang tầm khu vực, quốc tế lớn nhất từ nay đến cuối năm.

Tin cùng chuyên mục