Đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên công đoàn Công an thành phố

  • 29/03/2018 15:58
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Bám sát các định hướng, quan điểm chỉ đạo của Công đoàn cấp trên và của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, phát huy tính chủ động, sáng tạo của BCH Công đoàn CATP trong công tác phối hợp với cấp ủy, chỉ huy các đơn vị, từ năm 2014 đến nay, công tác công đoàn trong CATP Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả, lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng đoàn viên công đoàn.

Là tổ chức chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên Công đoàn; tổ chức các phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo gắn với thực hiện phong trào “Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND”, gần 4 năm qua, Công đoàn CATP Hà Nội đã phát huy vai trò của mình để mỗi đoàn viên công đoàn, những CBCS đang công tác trong CATP được đảm bảo đầy đủ quyền lợi, qua đó, động viên CBCS hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thượng tá Ngô Quốc Chính, Chủ tịch Công đoàn CATP Hà Nội cho biết, trong nhiều năm qua, trình độ của đoàn viên, người lao động từng bước được nâng lên, đoàn viên có trình độ học vấn tiến sĩ, thạc sĩ chiếm 3,43%; đại học, cao đẳng chiếm 71,35%... Trong đó, nhiều đồng chí Đoàn viên Công đoàn giữ chức vụ lãnh đạo cấp Phòng và tương đương, cấp Đội, các chức vụ trong tổ chức đoàn thể như thanh niên, phụ nữ.

Đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên công đoàn Công an thành phố ảnh 1Nhiều năm qua, Công đoàn CATP luôn quan tâm chú trọng, thường xuyên thăm hỏi động viên đoàn viên công đoàn, đảm bảo quyền lợi người lao động

Để đảm bảo quyền lợi người lao động, BCH Công đoàn CATP đã tham gia đóng góp ý kiến, tham luận tại các hội thảo, hội nghị do Công đoàn CAND tổ chức trong việc xây dựng văn bản về chế độ chính sách liên quan đến đoàn viên công đoàn, người lao động và hoạt động Công đoàn trong CAND, nhất là chính sách về hợp đồng lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ quan, doanh nghiệp.

Hướng dẫn, chỉ đạo Ban chấp hành (BCH) Công đoàn cơ sở (CĐCS) trong việc tổ chức, gặp gỡ, giao lưu, đối thoại với đoàn viên công đoàn, người lao động với Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị để mỗi đoàn viên công đoàn, người lao động có cơ hội bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất giải quyết các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách, quyền lợi, trách nhiệm của bản thân. Rà soát việc thực hiện Thông tư 32 của Bộ Công an về ký kết và sử dụng hợp đồng lao động trong CAND, qua đó, quyền lợi của đoàn viên công đoàn đã được thực hiện theo đúng Luật Lao động và các quy định của pháp luật.  

Đặc biệt, năm 2017 là "Năm Vì lợi ích đoàn viên", các chỉ tiêu về chăm lo đoàn viên đã được Công đoàn CATP hoàn thành và hoàn thành vượt mức, đảm bảo mỗi đoàn viên đều được hưởng ít nhất 1 chế độ, phúc lợi do tổ chức công đoàn mang lại.

Thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn; thực hiện nghiêm quy chế thăm hỏi, hỗ trợ khó khăn... BCH Công đoàn CATP đã tham mưu, đề xuất, kiến nghị trong công tác giải quyết các chế độ, chính sách nhằm biểu dương, khen thưởng, phối kết hợp với các đơn vị trong CATP đảm bảo thực hiện chế độ, chính sách, chế độ nghỉ dưỡng, thai sản... cho đoàn viên công đoàn.

Một trong những nội dung cốt lõi của công tác chính trị tư tưởng là giáo dục truyền thống đã được Công đoàn các cấp trong CATP đổi mới phù hợp với từng đối tượng đoàn viên công đoàn, thông qua các hoạt động nhân kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, Đảng, Thủ đô và ngành. Các hình thức tổ chức thường xuyên được sáng tạo đa dạng và phong phú như sinh hoạt chính trị, thường xuyên tổ chức các hoạt động “Về nguồn”, tham quan các di tích lịch sử, ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, của lực lượng công an. Cùng với đó, đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao, tập huấn nghiệp vụ thu hút sự tham gia của hàng nghìn đoàn viên công đoàn trong CATP.

Đối với hoạt động thi đua lao động, trong những năm qua, các công đoàn cơ sở trong CATP liên tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo", tạo nên sức mạnh và những chuyển biến rõ nét, với các mục tiêu cụ thể, đã thu hút đoàn viên công đoàn và công nhân lao động (CNLĐ) tham gia, thực hiện. Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho đơn vị và cho CATP hàng trăm triệu đồng và được lãnh đạo CATP ghi nhận.

Công đoàn các cấp trong CATP còn tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo với chủ đề “Chủ động hội nhập, lao động sáng tạo, nâng cao hiệu quả công tác”, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong nhiệm kỳ, các công đoàn cơ sở có đăng ký, hàng năm có từ 1-2 công trình sản phẩm hoặc sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công trình, sản phẩm, phần việc do công đoàn đảm nhận.

Tin cùng chuyên mục