Đại sứ Mỹ tại Nga nên thận trọng vì "Cuộc săn phù thủy" ở Mỹ

  • 04/03/2017 18:42
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTD.VN - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova đã nói đùa với Đại sứ Mỹ tại Nga, John Tefft rằng ông nên hạn chế gặp gỡ với các chính trị gia và quan chức Nga nếu không muốn trở thành nạn nhân tiếp theo của “một cuộc săn phù thủy” mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố. 

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã gọi vụ khiếu nại Tổng Chưởng lý Jeff Sessions vì tiếp xúc với Đại sứ Nga, Sergey Kislyak là “cuộc săn phù thủy” của nước Mỹ. 

Bà Zakharova tin rằng các cuộc gặp gỡ với quan chức Nga sẽ "không an toàn" cho các đồng nghiệp Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh truyền thông và các nhà lập pháp Mỹ đang bận rộn tìm kiếm các thông tin về những người trong chính quyền mới đã có liên lạc với Nga trước chiến thắng của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Nga nên thận trọng vì "Cuộc săn phù thủy" ở Mỹ ảnh 1

Bà Maria Zakharova tin rằng các cuộc gặp gỡ với quan chức Nga "không an toàn" cho các đồng nghiệp Mỹ

Ngày 3-3, viết trên trang facebook cá nhân của mình, phát ngôn viên cho biết, cô đã đi vào Đại sứ quán Mỹ, gặp ông Tefft tại sảnh của Bộ Ngoại giao và hài hước thông báo rằng ông đã hành động một cách bất cẩn do không ngăn cắt đứt mọi liên lạc với các nhà ngoại giao, các quan chức, và chính trị gia Nga.

Cô nói: “Anh có biết anh đang tự đặt mình vào nguy hiểm không? Nếu CNN phát hiện ra thì...?”

Theo cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao, hôm 3-3, ông Tefft đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Sergey Ryabkov để thảo luận về các vấn đề quan hệ song phương.

Trông khi đó, CNN gần đây thường xuyên tham khảo các nguồn tin của các quan chức giấu tên, cho rằng Đại sứ Nga tại Mỹ, Sergey Kislyak là một “điệp viên hàng đầu” hoặc “gián điệp” liên kết với các quan chức Mỹ nhằm lấy cắp thông tin cho tình báo Nga, đồng thời hỗ trợ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Tuy nhiên kênh truyền thông này không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho nhận định của họ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 2-3, cô Zakharova đã lên án những cáo buộc này và gọi đó là “Truyền thông phá hoại”. Cô nói: “Đó có phải là cách truyền thông phương Tây sử dụng để tạo cú ‘hit’ hay còn có mục đích nào khác?”.

Theo phát ngôn viên, truyền thông phương Tây thật vô lý bởi việc các nhà ngoại giao làm việc, thảo luận về các bí mật quân sự, họ cần phải gặp gỡ lẫn nhau. Điều này không có gì bất thường cả.

Vào tháng 2, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Michael Flynn đã phải từ chức vì các phương tiện truyền thông luôn chất vấn về việc che giấu mối quan hệ của ông với Đại sứ Kislyak.  

Thep Sputnik

Tin cùng chuyên mục