Đài Loan có thể mua lại A-10 Thunderbolt II đã qua sử dụng của Mỹ

ANTĐ - Đài Loan sẽ là một khách hàng tiềm năng trong việc mua lại các máy bay A-10 Thunderbolt II khi chúng rời khỏi lực lượng không quân Mỹ.

Paul Cejas, giám đốc kĩ thuật của của Boeing, đã phát biểu trước giới truyền thông vào hôm 20-5 rằng, các máy bay A-10 Thunderbolt II sẽ được bán cho các khách hàng quốc tế, saukhi rời khỏi không quân Mỹ.

“Đó là điều chúng tôi cảm thấy hứng thú, tuy nhiên, nó phụ thuộc vào thời điểm chiếc máy bay sẽ ngừng phục vụ. Nếu chúng tôi quyết định làm việc này, chúng tôi sẽ phải nâng cấp các máy bay A-10. Điều này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào yêu cầu của không quân, và chúng tôi sẽ hỗ trợ tất cả những gì họ cần”, ông Cejas cho biết.

A-10 Thunderbolt II từng phục vụ trong quân đội Mỹ từ những năm 1970

Chiến đấu cơ A-10 được phát triển bởi công ty Fairchild-Republic từ đầu những năm 1970, tuy nhiên, sau khi hãng này phá sản, Boeing đã được giao trách nhiệm nâng cấp kéo dài tuổi thọ của các máy bay này.

Theo tạp IHS Jane's 360, Boeing đang trong hợp đồng nâng cấp phi đội 173 chiếc A-10 đế năm 2017 và có thể là sẽ mở rộng lên 69 chiếc. Trong số này 105 chiếc đã được giao lại cho không quân Mỹ, lực lượng hiện có khoảng 200 chiếc A-10 sẵn sàng phục vụ và 60 chiếc ở nhà kho tại Arizona.

Nếu không quân Mỹ cho phép phi đội A-10 ngừng phục vụ, nhiều khả năng họ vẫn sẽ để Boeing hoàn thành hợp đồng nâng cấp để bán lại cho những quốc gia có quan tâm.

Ông Cejas cho biết những máy bay A-10 nâng cấp sẽ bao gồm một động cơ mới, buồng lái với hệ thống mũ bảo hiểm gắn liền và bộ thiết bị phát hiện mục tiêu. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những đề xuất dự kiến và chưa có công việc nào được thực hiện.

Mặc dù ông Cejas từ chối nói tên các khách hàng tiềm năng nhưng tạp chí Guancha Syndicate tin rằng Đài Loan chính là một ứng cử viên tiềm năng do nước này đã mua các tàu hộ tống lớp  Oliver Hazard Perry mới nghỉ hưu của hải quân Mỹ.

Ngoài ra, Đài Lan cũng thiếu các máy bay tấn công hiệu suất cao đủ để cần bằng sức mạnh với lực lượng quân đội Trung Quốc. Những nước khác mà tạp chí Guancha nhắc đến bao gồm Hàn Quốc hoặc Iraq.