Đại biểu Quốc hội lo lắng vì hàng trăm chung cư đang ẩn chứa nguy cơ hỏa hoạn

  • 13/11/2019 10:51
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - “Điều gì sẽ xảy ra nếu có hỏa hoạn tại hàng trăm chung cư, cao ốc đang ẩn chứa nguy cơ cháy nổ?” - đại biểu Quốc hội Cao Thị Xuân bày tỏ nỗi lo trước báo cáo hiện cả nước còn 2.662 công trình nguy hiểm về cháy nổ, 110 chung cư, nhà cao tầng đã hoạt động nhưng chưa nghiệm thu về PCCC.
Đại biểu Quốc hội lo lắng vì hàng trăm chung cư đang ẩn chứa nguy cơ hỏa hoạn ảnh 1

Đại biểu Cao Thị Xuân phát biểu thảo luận sáng 13-11

Hôm nay 13-11, Quốc hội dành cả ngày làm việc để nghe báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018 và thảo luận về vấn đề này.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (đoàn Nghệ An) cho rằng, các vụ cháy nổ vừa qua có nguyên nhân đến từ việc một số chủ đầu tư thiếu chấp hành quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC), tự ý đưa công trình vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu.

Bày tỏ “bất ngờ và băn khoăn” khi báo cáo cho biết cả nước hiện còn 2.662 công trình nguy hiểm về cháy nổ, 110 chung cư, nhà cao tầng đã hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, ông Hiền cho rằng những con số đó báo động tình trạng buông lỏng công tác quản lý nhà nước.

Dẫn lại số liệu trên, đại biểu Cao Thị Xuân (đoàn Thanh Hóa) đặt câu hỏi: “Tại sao có tình trạng này? Do vi phạm của chủ đầu tư hay còn vấn đề gì khác?”.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu hỏa hoạn tại hàng trăm chung cư, cao ốc đang ẩn chứa nguy cơ cháy nổ?”, bày tỏ nỗi lo này, bà Xuân đề nghị phải chấn chỉnh thực trạng, đặc biệt với các chung cư, nhà cao tầng khi đưa vào sử dụng thì bắt buộc phải đảm bảo tiêu chuẩn PCCC theo quy định.

Cũng theo đại biểu của Thanh Hóa, nguyên nhân chủ quan trong các vụ cháy nổ là rất lớn. “Nhưng đã có bao nhiêu cán bộ bị kỷ luật, mất chức, bị xử lý liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước?”, bà Xuân đặt vấn đề và cho rằng trách nhiệm công tác quản lý Nhà nước thời gian qua không tương xứng với những vi phạm. 

Đại biểu Quốc hội lo lắng vì hàng trăm chung cư đang ẩn chứa nguy cơ hỏa hoạn ảnh 2

Vụ cháy chung cư cao cấp Carina Plaza (TP.HCM), khiến 13 người chết, 91 người bị thương.

Về giải pháp, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền kiến nghị cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, công khai và xử lý dứt điểm các công trình sai phạm, cũng như các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Còn theo đại biểu Cao Thị Xuân, qua đợt giám sát này, kinh phí còn thiếu sẽ được quan tâm cấp bù, những lổ hổng pháp luật sẽ được phát hiện, bịt lại...

"Nhưng lỗ hổng về nhận thức, về trách nhiệm phải được quan tâm và có giải pháp đích đáng để lấp đầy", bà Xuân nhấn mạnh và đề nghị Nghị quyết tới đây của Quốc hội cần quy định 1 điều về giám sát trong quy định thực thi công vụ về PCCC.

Đã thẩm duyệt PCCC đối với 58.504 dự án, công trình; tổ chức nghiệm thu về PCCC cho 29.230 dự án, công trình trên toàn quốc. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 2.662 công trình có nguy hiểm về cháy, nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC; tính đến tháng 7-2018, còn 110 công trình chung cư, nhà cao tầng đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC.

(Trích báo cáo Đoàn giám sát của Quốc hội)

Tin cùng chuyên mục