- Vụ việc ở chùa Ba Vàng, hiện tượng Khá Bảnh, Phúc XO... khiến cử tri bức xúc
- Thủ tướng giao Bộ Công an xác minh phản ánh gian lận điểm thi thể hiện dấu hiệu đưa, nhận hối lộ
- Vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia: Bộ Giáo dục trả lời thiếu thuyết phục, không rõ trách nhiệm
Chia sẻ bên hành lang Quốc hội ngày 20-5, ĐB Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) cho rằng, những vụ việc như bạo lực học đường, gian lận thi cử, ấu dâm học sinh... xảy ra thời gian qua đã làm ảnh hưởng tới hình ảnh, đạo đức, tư cách giáo viên và gây bức xúc trong dư luận.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương bên hành lang Quốc hội
Trước vấn đề đang được dư luận quan tâm đó là có hay không nên công bố danh tính những thí sinh, phụ huynh tham gia gian lận điểm thi trung học phổ thông quốc gia 2018 hay không, vị ĐBQH đoàn Quảng Bình nói: "Những vụ gian lận thi cử vừa qua làm mất mất rất lớn niềm tin của người dân. Theo tôi, các đối tượng vi phạm đều phải công bố, có vậy mới tạo niềm tin của người dân. Thực tế, các em đã học tới lớp 12, nghĩa là 18 tuổi, độ tuổi có nhận thức rằng nếu bố mẹ, phụ huynh đưa mình vào gian lận thì cũng phải có chính kiến của mình về hành vi xấu xí đó".

Cần trả lại môi trường minh bạch, công bằng cho các kỳ thi THPT quốc gia (ảnh minh họa)
Đề cập tới một số vụ ấu dâm xảy ra thời gian qua, ĐB Nguyễn Ngọc Phương chỉ ra hai nguyên nhân: Một là, do tình trạng xã hội có nhiều biến chuyển, làm thay đổi nhận thức của giáo viên, học sinh. Hai là, ngành giáo dục chưa có sự quan tâm đúng mức tới các vấn đề này trong trường học.
"Phải nâng cao nhận thức bằng cách tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh về những nguy cơ, cách phòng chống, đối phó với nạn ấu dâm. Đồng thời, cần tăng cường truyền thông giáo dục trên nhiều kênh thông tin nhằm giúp người dân, phụ huynh, học sinh, xã hội nhận thức đúng về vấn nạn ấu dâm hiện nay, từ đó đánh giá đúng vấn nạn này với xã hội hiện tại", ông Nguyễn Ngọc Phương nói.
Cũng theo vị ĐBQH tỉnh Quảng Bình, cần mở rộng tuyên truyền để ngăn chặn các hành vi tương tự, cảnh báo những người đã và có ý định vi phạm đều phải rút kinh nghiệm.
Đề cập tới bạo lực học đường, bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chia sẻ, bà rất đau xót khi xem lại clip một cô giáo ở Quán Toan - Hải Phòng hành hạ những học sinh lớp 2, bằng những hành động rất thiếu tình người.
"Bản thân tôi là một giáo viên, khi chứng kiến những hình ảnh đó rất bức xúc, và khó hiểu tại sao một cô giáo lại có thể đối xử với học sinh của mình như thế. Đó không phải là sự bột phát, mà có lẽ đã có tính liên tục, kéo dài. Đây là vấn đề nghiêm trọng, cần được giải quyết trong thời gian tới", bà Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.
Cũng theo Trưởng ban Dân nguyện, ngoài việc nghiêm trị các vụ việc đã bị phát hiện thì cần thanh tra, kiểm tra thường xuyên hơn; cần thiết có thể lập đường dây nóng cho phụ huynh phản ánh, tố cáo những hành vi tương tự.