Vụ việc ở chùa Ba Vàng, hiện tượng Khá Bảnh, Phúc XO... khiến cử tri bức xúc

  • 20/05/2019 12:41
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa XIV vào sáng nay, 20-5, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, nhân dân, cử tri còn lo lắng về nhiều vấn đề.

Vụ việc ở chùa Ba Vàng, hiện tượng Khá Bảnh, Phúc XO... khiến cử tri bức xúc ảnh 1Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn báo cáo trước Quốc hội

Trong đó, an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường chậm được cải thiện; một số vụ án giết người nghiêm trọng gây hoang mang trong nhân dân; tình hình mua bán, vận chuyển ma túy rất phức tạp; xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông, cháy, nổ nghiêm trọng; hay việc điều chỉnh giá điện, giá xăng trong thời gian qua đã có ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh...

Cụ thể, cử tri đề cập đến việc lợi dụng hoạt động tín ngưỡng như “dâng sao giải hạn”, “thỉnh vong” để trục lợi ở một số nơi, như vụ việc ở chùa Ba Vàng lợi dụng niềm tin của dân thực hiện “lễ thỉnh vong oan gia trái chủ” nhằm thu lợi gây bức xúc trong nhân dân.

Bên cạnh đó, công tác quản lý mạng xã hội chưa chặt chẽ, xuất hiện ngày càng nhiều đối tượng phát tán các hình ảnh, bài viết phản cảm, bạo lực, bịa đặt, làm ảnh hưởng xấu tới lối sống thanh, thiếu niên và trật tự an toàn xã hội.

Điển hình như vụ Khá Bảnh, Phúc XO phát tán nhiều clip và hình ảnh có tính chất giang hồ trên mạng xã hội với mục đích đánh bóng tên tuổi, nhằm trục lợi, ảnh hưởng xấu tới lối sống của thành niên.

Cử tri đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các bộ, ngành có liên quan tăng cường quản lý an ninh mạng, đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng để người dân sử dụng thông tin mạng theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với đạo đức xã hội.

Về lĩnh vực giáo dục, cử tri phản ánh tình trạng “chạy theo thành tích” vẫn tồn tại, các vụ “bạo lực học đường” liên tiếp xảy ra ở nhiều nơi. Theo thống kê của ngành công an, trong quý I/2019, trên toàn quốc có 310 vụ bạo lực học đường, chủ yếu là ở lứa tuổi THCS và THPT.

Bên cạnh đó là sự thiếu trách nhiệm của một bộ phận cán bộ quản lý, lãnh đạo nhà trường và thiếu quyết liệt trong xử lý các vi phạm của cơ quan chức năng gây bức xúc trong nhân dân.

Đặc biệt, cử tri ghi nhận việc Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chức năng đã kiên quyết điều tra, xử lý các vụ gian lận điểm thi ở các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La và đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, nhất là những cán bộ, công chức là lãnh đạo, quản lý để lấy lại niềm tin của nhân dân.

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng cho biết,cử tri vẫn lo ngại về tình trạng “chạy chức, chạy quyền”, tiêu cực trong tuyển dụng, chuyển ngạch công chức, viên chức và đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp quyết liệt, mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh chống tham nhũng.

Tin cùng chuyên mục