Đã rõ vụ tấn công thầy hiệu trưởng

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã triệu tập Lê Thị Thu Hằng và các đối tượng liên quan để làm rõ. Qua đấu tranh, Hằng khai sau khi có kết luận của Thanh tra Sở GD-ĐT TP Hà Nội, Ban Giám hiệu trường THPT Lê Quý Đôn đã xem xét hình thức kỷ luật đối với Hằng. Bức xúc vì việc này, Hằng nảy sinh ý định đánh thầy Nguyễn Sỹ Khiêm - Hiệu trưởng nhà trường, để trả thù.

Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông - Hà Nội):

Đã rõ vụ tấn công thầy hiệu trưởng

* Bắt khẩn cấp 8 đối tượng

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã triệu tập Lê Thị Thu Hằng và các đối tượng liên quan để làm rõ. Qua đấu tranh, Hằng khai sau khi có kết luận của Thanh tra Sở GD-ĐT TP Hà Nội, Ban Giám hiệu trường THPT Lê Quý Đôn đã xem xét hình thức kỷ luật đối với Hằng. Bức xúc vì việc này, Hằng nảy sinh ý định đánh thầy Nguyễn Sỹ Khiêm - Hiệu trưởng nhà trường, để trả thù.

Đánh người giữa ban ngày

Đối tượng Lê Thị Thu Hằng và các đối tượng Đức, Mạnh, Thái, Bằng, Quỳnh, tổ chức và tham gia vụ hành hung thầy Khiêm
Đối tượng Lê Thị Thu Hằng và các đối tượng Đức, Mạnh, Thái, Bằng, Quỳnh, tổ chức và tham gia vụ hành hung thầy Khiêm

6h45 ngày 13-11-2010, thầy Nguyễn Sỹ Khiêm, Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn, quận Hà Đông trên đường đến trường đã bị một số đối tượng dùng bình xịt hơi cay, sơn đổ vào đầu, mặt và đánh đập gây thương tích. Trước sự việc nghiêm trọng trên, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã quyết liệt chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP phối hợp với các đơn vị có liên quan lập chuyên án đấu tranh, khẩn trương điều tra, làm rõ thủ phạm.

Các lực lượng phối hợp phá án đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập lời khai của người bị hại và các nhân chứng, qua đó nắm được mâu thuẫn giữa thầy giáo Nguyễn Sỹ Khiêm và Lê Thị Thu Hằng, SN 1970, trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, một nhân viên hành chính của trường THPT Lê Quý Đôn, để từ đó “mở khóa” cánh cửa của vụ án.

Theo tài liệu do cơ quan điều tra thu thập được, Hằng đã lập gia đình, có 2 con. Năm 1987, Hằng tốt nghiệp hệ PTTH, sau đó vào học tại trường Trung học Thương nghiệp Trung ương ở thị xã Sơn Tây. Năm 1990, Hằng nhận công tác tại trường THPT Chương Mỹ A và 7 năm sau, về làm nhân viên hành chính với nhiệm vụ trông giữ kho sách tại trường THPT Lê Quý Đôn, quận Hà Đông cho đến nay.

Ngoài công việc chính ở trường, Hằng và gia đình góp vốn kinh doanh với Công ty TNHH Đức Thắng, ở quận Hà Đông, chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế cơ sở hạ tầng đô thị. Hiện tại, công ty này đang xây dựng cơ sở hạ tầng của 2 tòa nhà CT4 và CT5, Khu La Khê, quận Hà Đông mở rộng. Hàng ngày, ngoài công việc ở trường, Hằng tham gia điều hành các công việc san nền do công ty nơi mình góp vốn đảm nhiệm và thuê Đặng Đình Đức, SN 1976, trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, làm lái xe riêng.

Cuối năm 2006, Hằng tự đi học lớp Cao đẳng thư viện tại trường Cao đẳng Nội vụ. Một năm sau, nhà trường yêu cầu các học viên phải có xác nhận của nơi công tác là cán bộ thư viện mới được học tiếp, Hằng đã làm đơn đề nghị thầy Khiêm xác nhận cho mình là cán bộ thư viện, nhưng thầy Khiêm chỉ xác nhận Hằng là nhân viên hành chính. Từ đó, Hằng đã nảy sinh mâu thuẫn với thầy hiệu trưởng. Nhiều lần Hằng đã có những lời nói xúc phạm, lăng mạ và đe dọa thầy Khiêm, đồng thời viết nhiều đơn tố cáo thầy Khiêm không đúng sự thật và không có cơ sở, gửi tới các ban, ngành của thành phố.

Ngày 20-4-2010, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hà Nội đã có Quyết định về việc xác minh nội dung tố cáo của công dân đối với thầy Nguyễn Sỹ Khiêm, Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn, quận Hà Đông và ngày 30-9-2010, Thanh tra Sở GD-ĐT đã kết luận trong đó có nội dung kiến nghị giao Phòng Tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT với các phòng - ban liên quan xem xét xử lý việc bà Lê Thị Thu Hằng đã vi phạm Luật Lao động và tố cáo nhiều nội dung không đúng, không có cơ sở, gây ảnh hưởng xấu, mất uy tín cán bộ (!).

Âm mưu đen tối

Ngoài Lê Thị Thu Hằng, các lực lượng phá án đã phát hiện một số đối tượng tham gia hành hung thầy Khiêm có liên quan mật thiết đến Hằng và một trong số đó là Nguyễn Tăng Quỳnh, SN 1987, trú tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, hiện là sinh viên năm thứ 3 của một trường đại học ở TP Hà Nội. Cũng từ đây, cơ quan điều tra đã làm rõ sợi dây liên kết giữa Hằng và Quỳnh thông qua Đặng Đình Đức, lái xe riêng của Hằng. Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã triệu tập Lê Thị Thu Hằng và các đối tượng liên quan để làm rõ. Qua đấu tranh, Hằng khai sau khi có kết luận của Thanh tra Sở GD-ĐT TP Hà Nội, Ban Giám hiệu trường THPT Lê Quý Đôn đã xem xét hình thức kỷ luật đối với Hằng. Bức xúc vì việc này, Hằng nảy sinh ý định đánh thầy Khiêm để trả thù.

Nhằm thực hiện ý đồ, Hằng đã kể nỗi bức xúc cho người lái xe riêng biết và nhờ Đức tìm người đánh dằn mặt thầy Hiệu trưởng. Đức đã nhờ Quỳnh, một sinh viên biến chất, ở TP Hải Phòng, hiện thuê trọ ở phường Nam Đồng, quận Đống Đa giải quyết mâu thuẫn giúp Hằng. Chiều 10-10-2010, Hằng hẹn Đức và Quỳnh tại quán cà phê ở đường ven hồ Văn Quán, quận Hà Đông để bàn kế hoạch trả thù. Hằng đã cung cấp thông tin về đặc điểm nhận dạng và biển số xe máy của thầy Khiêm cho Quỳnh.

Ngày 13-11-2010, biết thầy Khiêm sẽ chủ trì lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập trường THPT Lê Quý Đôn và chuẩn bị kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), Hằng đã liên tục điện thoại đốc thúc Quỳnh đánh thầy Khiêm. Trước đó, ngày 10-11-2010, Hằng đã đưa ảnh thầy Khiêm và 30 triệu đồng cho Quỳnh, yêu cầu làm mọi cách để thầy Hiệu trưởng không thể có mặt chủ trì lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường.

Quỳnh đã tụ tập các đối tượng Đỗ Anh Thái, SN 1987, trú tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc; Vũ Đình Mạnh, SN 1982; Bùi Xuân Bằng, SN 1987; Bùi Văn Tuấn, SN 1986, đều trú tại huyện Thủy Nguyên và Vũ Quang Minh, SN 1987, trú tại huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng, thực hiện kế hoạch trả thù giúp Hằng. 6h45 sáng 13-11-2010, chúng phục kích tại khu vực phố Nhuệ Giang, quận Hà Đông và dùng hộp sơn, bình xịt hơi cay hành hung thầy Khiêm.

Mở rộng vụ án, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội được biết trước đó 1 tháng, cũng vì mâu thuẫn với một giáo viên của trường THPT Lê Quý Đôn, Hằng đã thuê nhóm đối tượng lưu manh côn đồ ngoài xã hội do Nguyễn Tăng Quỳnh cầm đầu, tổ chức đón đường hành hung giáo viên này trên đường từ trường về nhà ở quận Hà Đông. Vụ án đang được Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội tiếp tục mở rộng, để xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Lê Thị Thu Hằng cùng đồng bọn.

“Vạch trần tội ác, làm trong sạch môi trường sư phạm”

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Sỹ Khiêm đã xúc động tâm sự: “Tôi và toàn thể đội ngũ thầy giáo, cô giáo cùng các cán bộ, công nhân viên chức của trường THPT Lê Quý Đôn rất vui mừng, phấn khởi và biết ơn, cảm phục tinh thần tấn công tội phạm quyết liệt của lực lượng Công an Thủ đô. Các đồng chí đã đem lại niềm tin, hạnh phúc cho nhân dân. Sau khi vụ việc tôi bị một số đối tượng lạ hành hung xảy ra, dư luận trong trường rất bức xúc và lo lắng. Thay mặt nhà trường, một lần nữa tôi xin được chân thành cảm ơn các chiến sỹ Công an Hà Nội đã tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm, đem đến bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Các anh đã vạch trần tội ác, làm trong sạch môi trường sư phạm!”.

Hà Trang