Đã phạt nặng điểm trông xe "chặt chém"

ANTD.VN - Trả lời câu hỏi liệu có xử phạt hành chính người vứt rác bừa bãi ở khu vực phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Chúng tôi sẽ tổ chức tuyên truyền gắn với xử phạt các hành vi vi phạm”.

Rác thải vứt bừa bãi trên tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm

Nhắc trước, phạt sau

Trước thắc mắc của dư luận về việc những ngày vừa qua, có tình trạng xả rác bừa bãi gây mất mỹ quan, mất vệ sinh tại tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm nhưng không thấy lực lượng chức năng xử phạt dù đã có quy định lẫn chế tài, ông Phạm Tuấn Long cho biết, thời điểm hiện tại đang là giai đoạn thí điểm nên trước hết, UBND quận Hoàn Kiếm và các đơn vị liên quan tăng cường lực lượng, kêu gọi tình nguyện viên tham gia thu gom rác, tuyên truyền để người dân bỏ rác đúng nơi quy định; đặt thêm thùng rác cùng các phương án thu gom kịp thời.

Ông Phạm Tuấn Long nói: “Do lượng người đổ về quá đông nên rác thải ở khu vực hồ Hoàn Kiếm rất lớn. Qua kiểm tra, chúng tôi đã phát hiện những bất cập và sau đó đã triển khai rút kinh nghiệm ngay. Trong các buổi tối 3 và 4-9, các đơn vị đã kiểm soát được vấn đề này. Chúng tôi cũng kêu gọi các đoàn thể, đoàn thanh niên tham gia tình nguyện để thu gom, hỗ trợ Công ty Môi trường đô thị Hoàn Kiếm chuyển rác thải ra khỏi địa bàn quận. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức tuyên truyền gắn với xử phạt các hành vi vi phạm, còn trong những ngày vừa qua mới chỉ nhắc nhở”.

“Việc xử phạt phụ thuộc vào nhận thức của người dân, khi chúng ta tuyên truyền mà chuyển biến tốt thì không nhất thiết phải xử phạt. Mục đích của chúng ta là giữ môi trường sạch và người dân, khách du lịch đến đây chấp hành, còn dùng biện pháp nào thì sẽ có nhiều cách để triển khai. Hiện nay, chúng tôi đã xử phạt những hộ kinh doanh và nhà dân vứt rác không đúng nơi quy định trên địa bàn quận, còn với du khách thì chưa áp dụng”, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nói.

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm

Liên quan tới phản ánh một số điểm trông giữ xe tự phát “chặt chém” du khách, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã kiểm tra và tiến hành xử phạt hành chính nghiêm khắc với những trường hợp vi phạm, trông giữ xe tự phát với giá vượt mức UBND TP Hà Nội quy định. Mức phạt bằng tiền lên đến 18 triệu đồng/trường hợp.

“Còn với người dân, quận sẽ tiếp tục thông tin về các điểm trông giữ, đồng thời công khai sơ đồ phân luồng giao thông để mọi người biết các hướng tiếp cận. Hiện nay, nhiều người vẫn tiếp cận bãi đỗ xe theo thói quen là các khu vực phố Đinh Tiên Hoàng, Cầu Gỗ, Hàng Gai, nhưng thực tế khu vực phía Nam có nhiều điểm trông giữ xe rất rộng”, ông Phạm Tuấn Long chia sẻ.

Cùng với đó, về phương án bố trí phương tiện công cộng, quận Hoàn Kiếm cho rằng, hướng xe buýt về hồ Hoàn Kiếm trước đây đã được thực hiện tốt và nay đã chuyển đổi các điểm đỗ không để nằm trong khu vực hồ mà chỉ đặt ở khu vực tiếp giáp.

“Việc có tăng cường hơn xe buýt hay không thì chúng tôi đang thu thập số liệu, từ đó sẽ có tính toán điều chỉnh. Tất cả dịch vụ đều phụ thuộc vào lượng người, cứ làm dần, vừa làm vừa rút kinh nghiệm” - ông Phạm Tuấn Long nói.