Đã là luật, phải phạt thật

ANTD.VN - Ông đúng là “điếc không sợ súng” thật! Ông mà cứ vô tư vứt đầu, mẩu tàn thuốc lá ra đường như thế, rồi mấy đồng lương hưu cũng không còn mà nộp vợ đâu.

- Tôi có nghe loáng thoáng dân tình bàn tán, nhưng không nghĩ mức phạt lại nặng đến thế đâu.

- Mức phạt vứt tàn thuốc là nhẹ nhất đấy! Nếu tiểu - đại tiện bậy bạ sẽ bị phạt 1 - 3 triệu đồng; xả rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định, mức phạt từ 3-5 triệu đồng. Đặc biệt, nếu xả rác sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc hệ thống thoát nước thì mức phạt còn “khủng” hơn từ 5-7 triệu đồng.

- Tôi nghĩ mức phạt này nặng chẳng kém gì ở bên Singapore, chắc chắn ý thức người dân sẽ được nâng cao, nước ta rồi cũng sạch - xanh - đẹp như nước họ thôi ông nhỉ!

- Riêng tôi không ảo tưởng rằng, chỉ với một quy định pháp luật sẽ lập tức thay đổi ngay hành vi, thói xấu trong mỗi con người.

- Ý ông là, một khi lực lượng thực thi pháp luật không nghiêm, không buộc những người coi thường pháp luật phải chùn tay, thì một mẩu thuốc lá có đáng gì so với những bãi rác, chất thải đổ ra đường phố, chung cư mỗi ngày hả?

- Đâu chỉ là ý của riêng mình tôi, nhiều người đều cho rằng, phạt tiền triệu là rất thích đáng, song lấy đâu ra lực lượng để xử phạt người vi phạm, mà không phạt thật thì chẳng ai biết sợ, luật sẽ nhờn.

- Bài học kinh nghiệm ở Singapore có lẽ nước ta có thể áp dụng là phạt rất nghiêm từ phạt tiền, phạt đánh roi nơi công cộng người vi phạm được truyền hình trực tiếp, chứ không thể kêu gọi chung chung mọi người phải giữ gìn vệ sinh môi trường, thay đổi thói quen xấu.