Đã có hơn 90.000 chữ ký đề nghị Mỹ trừng phạt Trung Quốc

ANTĐ - Bản kiến nghị trên website Nhà Trắng đề nghị chính quyền Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 (Hải Dương 981) ở vùng biển Việt Nam đã thu hút hơn 90.000 chữ ký.

Xuất hiện trên trang web chính thức của Nhà Trắng từ ngày 13-5, bản kiến nghị yêu cầu chính quyền ông Obama sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc sau khi nước này đã hạ đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 (Hải Dương 981) trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Nội dung kiến nghị có đoạn: “Quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đang trên đà phát triển. Chúng tôi - người Việt Nam trên toàn thế giới - kêu gọi Nhà Trắng cần xem xét các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc do hành động phi pháp của nước này bất chấp luật pháp hiện hành, hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 quy mô lớn và làm hại hệ sinh thái của vùng biển Việt Nam. Những lời lẽ lên án Trung Quốc không thể khiến Bắc Kinh thay đổi ý định. Các biện pháp trừng phạt chính là cách duy nhất có thể tác động tới những hành vi phi lý của Trung Quốc”.
Đã có hơn 90.000 chữ ký đề nghị Mỹ trừng phạt Trung Quốc ảnh 1

Giao diện bản kiến nghị trên website Nhà Trắng yêu cầu trừng phạt Trung Quốc
hạ đặt giàn khoan trái phép trên biển Việt Nam

Theo quy định của Nhà Trắng, bản kiến nghị cần ít nhất 150 chữ ký để được hiện diện trên website Nhà Trắng và cần ít nhất 100.000 chữ ký trước ngày 12-6 để buộc Nhà Trắng phản hồi.
Tính đến nay, 10h50 ngày 27-5, văn bản này đã nhận được hơn 90.000 chữ ký trên website. Chỉ còn gần 10.000 chữ ký nữa, bản kiến nghị này sẽ đạt mốc 100.000.
Hãy cùng chung tay để bản kiến nghị này đạt mốc 100.000 chữ ký. Mỗi chữ kí của các bạn sẽ góp phần để bản kiến nghị này được Nhà Trắng phản hồi. 

Hướng dẫn cách ký tên vào bản kiến nghị

- Vào website của Nhà Trắng (theo đường link), bấm Create an account, nhập địa chỉ mail vào ô E-mail address, nhập tên vào ô First Name, nhập họ vào ô Last Name.

- Không cần phải nhập mã Zip (ô Zip) vì ta không ở Mỹ.

- Nếu muốn thường xuyên nhận được các e-mail chung từ ông Obama và các chính khách thi bấm chọn vào ô "Sign up for email update from President Obama...), không muốn thì thôi, không chọn ô đó.

- Phần Challenge Question, sẽ có một câu hỏi nào đó và ta cần trả lời câu hỏi đó trong ô ngay bên dưới.

- Sau đó bấm Create an Account.

Một thông báo sẽ cho biết ta đã đăng ký xong và hướng dẫn ta vào hộp thư cá nhân để xác nhận e-mail (xác nhận rằng ta chính là chủ sở hữu địa chỉ mail đó).

- Đăng nhập vào e-mail cá nhân, kiểm e-mail gửi Whitehouse.gov. Trong e-mail đó sẽ có một đường link.

- Bấm vào đường link này, ta sẽ quay lại website của Nhà Trắng, vào đúng trang kiến nghị.

- Ở đây, ta bấm vào nút Sign this Petition (nút màu xanh lá) là xong.

- Sau khi đã ký tên, bạn sẽ nhận được một thông báo xác nhận bạn đã ký tên xong và nội dung cho phép bạn chia sẻ kiến nghị trên Facebook và Twitter để mời mọi người cùng ký tên ủng hộ bạn.

* Kiến nghị này nằm trong phần Chính sách đối ngoại nên bất cứ ai (kể cả không phải người Việt), ở bất cứ đâu cũng đều có thể ký tên ủng hộ.