Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích thời hạn rút quân khỏi Afghanistan vào 11-9

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 18-4 đã ca ngợi việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan, tuy nhiên ông không đồng ý việc người kế nhiệm Joe Biden chọn mốc thời gian là ngày 11-9.

Ông Trump nói rằng, việc rút quân khỏi Afghanistan là “một điều tuyệt vời và tích cực” nhưng người Mỹ nên giữ thời hạn 1-5 như ông đã đặt ra càng gần càng tốt.

“Tôi ước ông Joe Biden không dùng ngày 11-9 làm hạn chót để rút quân khỏi Afghanistan, vì hai lý do. Thứ nhất, chúng ta có thể và nên rút quân sớm hơn. Thực tế 19 năm đã là quá nhiều và quá dài. Thêm nữa, ngày 11-9 là dấu mốc sự kiện rất đau buồn với nước Mỹ, vẫn nên là một ngày để suy ngẫm và tưởng nhớ, tôn vinh những linh hồn vĩ đại đã mất”.

Ông Donald Trump là vị cựu tổng tư lệnh mới nhất đánh giá về kế hoạch rút quân của tân Tổng thống Biden

Ông Donald Trump là vị cựu tổng tư lệnh mới nhất đánh giá về kế hoạch rút quân của tân Tổng thống Biden

Trước đó, 2 cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama cũng đã nói chuyện với ông Biden trước thông báo của ông vào tuần trước. Ông Obama cũng nói rằng, đã đến lúc phải chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 20 năm, kéo dài qua 4 chính quyền.

Trong thông báo mới nhất, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, binh sĩ Mỹ sẽ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan từ ngày 1-5, theo thỏa thuận mà chính quyền của ông Trump đưa ra với Taliban. Một số binh sĩ Mỹ sẽ ở lại để bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ, mặc dù con số chính xác không được tiết lộ.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm 18-4 cũng khẳng định rằng, động thái này “thay đổi hoàn toàn” bối cảnh tình hình trong nước, khu vực và thế giới Hồi giáo. Ông đang tập trung “toàn bộ năng lượng” để làm việc trong bối cảnh mới đó.

Cùng ngày, Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết, hiện Mỹ phải tập trung vào các trận chiến của “20 năm tới” hơn là 20 năm qua. Theo ông Sulivan, mối đe dọa khủng bố phân tán ra Syria, Yemen, Somalia và Iraq, nên nước Mỹ cần phân bổ nguồn lực để ứng phó.