Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bất ngờ thăm Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Vào hôm 15-4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa đến thăm Afghanistan thông báo về các kế hoạch rút toàn bộ binh lính Mỹ đang đồn trú tại quốc gia này trước ngày 11-9.

Trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Blinken đã gặp Tổng thống Ashraf Ghani, cùng các quan chức cấp cao Afghanistan khác nhằm thông báo về quyết định của chính quyền Washington.

Theo đó, quân đội Mỹ sẽ rút dần khỏi quốc gia Tây Nam Á từ 1-5 và kết thúc cho tới ngày 11-9, đúng 20 năm sau vụ tấn công khủng bố lịch sử và châm ngòi cho cuộc chiến tại nước này.

Phát biểu sau cuộc gặp Tổng thống Ghani, Ngoại trưởng Blinken khẳng định, cho dù rút quân nhưng Mỹ luôn duy trì cam kết an ninh lâu dài đối với đất nước và người dân Afghanistan.

Ngoại trưởng Blinken khẳng định cam kết an ninh của Mỹ với Afghanistan

Ngoại trưởng Blinken khẳng định cam kết an ninh của Mỹ với Afghanistan

Trước đó, trong bài phát biểu ngày 14-4, Tổng thống Joe Biden cho biết "đã tới lúc chấm dứt cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ” và Washington vẫn luôn ủng hộ Afghanistan trong cuộc đàm phán với Taliban.

NATO cũng đã nhất trí rút các binh sỹ nước ngoài khỏi Afghanistan theo đúng lộ trình của Mỹ.

Cuộc chiến tại Afghanistan đã khiến 2.400 lính Mỹ thiệt mạng và tiêu tốn của nước này ước tính 2.000 tỷ USD. Thời điểm cao trào, số quân Mỹ ở Afghanistan từng lên tới 100.000 người.

Hiện số quân nhân NATO còn ở Afghanistan vào khoảng 9.600 người, trong đó Mỹ có 2.500 binh sĩ.

Bình luận về kế hoạch rút quân của Mỹ, Tổng thống Ashraf Ghani cho biết, nước này tôn trọng quyết định của Washington và lực lượng an ninh Afghanistan đủ năng lực bảo vệ đất nước.