Tổng thống Joe Biden rút hết lính Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 11-9

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã quyết định rút hết số binh lính Mỹ còn lại ở Aghanistan vào ngày 11-9-2021, tức là tròn 20 năm sau vụ khủng bố gây trấn động thế giới và là nguyên nhân khiến Washington khởi động cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này.

“Sau khi xem xét lại chính sách, Tổng thống Joe Biden đã quyết định rút số binh lính còn lại ở Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến kéo dài 20 năm”, một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho hay.

Quyết định này có nghĩa là Mỹ sẽ không tuân thủ hạn chót ngày 1-5 về việc rút quân, từng thống nhất với phiến quân Taliban theo thỏa thuận kí kết dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Mỹ chuẩn bị chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan vào ngày 11-9-2021

Mỹ chuẩn bị chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan vào ngày 11-9-2021

Trong một tuyên bố được đưa ra hồi tháng 3, Taliban đã đe dọa nối lại các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào binh lính nước ngoài nếu Mỹ thất hứa.

Một quan chức Mỹ cho biết, việc rút quân này sẽ là chắc chắn và không phụ thuộc vào bất kì tình hình nào khác: “Tổng thống đã đánh giá rằng, cách tiếp cận phụ thuộc vào tình hình chính là nguyên nhân khiến Mỹ mắc kẹt ở cuộc chiến tại Afghanistan vĩnh viễn”.

Hạn chót rút quân vào ngày 1-5 đã trở nên khó đạt được trong những tuần gần đây do thiếu các điều kiện để nó diễn ra một cách an toàn và có trách nhiệm. Mỹ cũng đã đổ lỗi cho Taliban không thể giữ lời hứa về việc giảm thiểu bạo lực và cắt đứt mối quan hệ với tổ chức khủng bố Al Qaeda.

Hiện có khoảng 2.500 binh lính Mỹ ở Afghanistan, con số quá nhỏ so với mức cao điểm 100.000 lính năm 2011. Khoảng 2.400 lính đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này và hàng nghìn người khác bị thương.