Quyết định rút quân khỏi Afghanistan của ông Joe Biden vấp phải nhiều sự phản đối

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sau khi đưa ra tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan, Tổng thống Joe Biden đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Theo thông báo mới nhất, ông Joe Biden có kế hoạch rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 11-9, kết thúc cuộc chiến đã kéo dài 20 năm.

Tuy nhiên, điều này đã vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ, trong đó cảnh báo việc rút quân sớm hoặc khi điều kiện không thích hợp có thể dẫn đến kết quả xấu.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại thượng viện, Mitch McConnell đã yêu cầu Tổng thống Biden giải thích lý do Mỹ “bỏ rơi các đối tác và rút lui khi đối mặt với Taliban”.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham thì gọi đây là “thảm họa”, “hành động nguy hiểm”. Trong khi đó, hạ nghị sĩ Michael McCaul, thành viên Ủy ban đối ngoại, đã chỉ trích kế hoạch rút quân là sự coi thường điều kiện thực tế.

Ông Joe Biden quyết định rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 11-9

Ông Joe Biden quyết định rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 11-9

Một số thành viên Đảng Dân chủ cũng bày tỏ sự không đồng tình. Ví dụ như thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen cho biết, bà rất thất vọng trước quyết định của ông Joe Biden.

Chủ tịch Ủy ban quân vụ thượng viện Mỹ Jack Reed thì cho biết, ông từ chối ủng hộ kế hoạch của tổng thống.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki, ông Joe Biden sẽ có bài phát biểu về "con đường sắp tới của Mỹ ở Afghanistan".

Hiện có khoảng 2.500 binh lính Mỹ ở Afghanistan, con số khá ít so với mức cao điểm 100.000 lính năm 2011. Khoảng 2.400 lính đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này và hàng nghìn người khác bị thương.