Cựu lãnh đạo cao nhất Oceanbank cùng hàng chục bị cáo sắp hầu tòa

  • 10/02/2017 10:52
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Theo nguồn tin Báo ANTĐ, TAND TP Hà Nội đã lên kế hoạch xét xử Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm với hàng loạt tội danh khác nhau.

Theo đó, phiên xét xử Hà Văn Thắm (SN 1972) –cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank cùng 47 bị cáo sẽ khai mạc vào ngày 27-2 tới đây và dự kiến sẽ kéo dài trong 20 ngày liên tiếp. HĐXX sơ thẩm vụ  án này gồm 5 thành viên do Thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa phiên tòa và có tới hơn 30 luật sư tham gia tố tụng.

Gần 50 bị cáo trong vụ án sẽ lần lượt bị đưa ra truy tố về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, quy định tại Điều 179; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Điều 281 và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 165-BLHS.

Trong số các bị cáo của vụ án, đáng chú ý có bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank và là người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại ngân hàng này. Tiếp đến là Nguyễn Thị Minh Thu (SN 1973) – cựu Tổng giám đốc kế nhiệm tại Oceanbank, ngay sau khi Nguyễn Xuân Sơn được rút về PVN đảm nhiệm chức vụ mới.

Kế đến là các bị cáo từng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Oceanbank gồm: Nguyễn Văn Hoàn, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Minh Phương. Ngoài ra, còn có 34 bị cáo nguyên là giám đốc các chi nhánh và giám đốc các phòng giao dịch của Ngân hàng TMCP Đại dương.

Cáo trạng truy tố các bị cáo xác định, trong thời gian giữ cương vị cao nhất tại  Oceanbank, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo cấp dưới giải quyết cho Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng) vay tiền thông qua Công ty Trung Dung nhưng không đảm bảo các điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo và sử dụng vốn vay không đúng mục đích, gây thiệt hại cho Oceanbank gần 344 tỷ đồng.

Đối với Nguyễn Xuân Sơn, cơ quan tố tụng xác định, trong thời gian được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cử sang Oceanbank tham gia HĐQT và giữ chức Tổng Giám đốc, bị cáo này đã bàn bạc, thống nhất với Hà Văn Thắm đề ra chủ trương thu thêm lãi suất tiền vay và thu chênh lệch tỉ giá ngoại tệ của khách hàng thông qua Công ty BSC.

Bên cạnh đó, Thắm và Sơn cũng thống nhất, đồng thời chỉ đạo cấp dưới trả thêm lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi dưới dạng “tiền thưởng” cho hàng trăm hợp đồng khách hàng (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) khi gửi tiền vào Oceanbank, gây thiệt hại gần 69 tỷ đồng.

Cáo trạng truy tố các bị cáo cũng thể hiện, cuối năm 2010, Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển trở lại và được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc PVN nhưng vẫn tiến cử Nguyễn Minh Thu (khi đó là Phó Tổng Giám đốc Oceanbank) giữ chức Tổng Giám đốc, đồng thời đề nghị Thắm cho nữ tổng giám đốc tiếp tục phụ trách công tác huy động vốn.

Và cũng với cách thức trả lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi như nêu trên, trong thời gian giữ chức Tổng Giám đốc Oceanbank, Nguyễn Minh Thu đã chỉ đạo cấp dưới, các khối, ban nghiệp vụ thuộc hội sở và các chi nhánh của hệ ngân hàng này thực hiện việc chi trả lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định, gây thiệt hại hơn 1.576 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục