Cựu kiến trúc sư điều hành đường dây lừa trên 5000 người, chiếm đoạt cả trăm tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Từng làm kiến trúc sư, thay vì sống bằng nghề, Lê Bá Hải đã nghĩ ra chiêu trò bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet, lập nên đường dây lừa đảo khiến hơn 5.000 nạn nhân sập bẫy, chiếm đoạt số tiền trên 100 tỷ đồng.

Chuyên án kỳ công được lực lượng CSHS Công an tỉnh Hà Tĩnh bóc gỡ, với sự phối hợp trách nhiệm của Công an Hà Nội và nhiều đơn vị, lực lượng chức năng.

Tiếng kêu của người phụ nữ…bị mất 700 triệu đồng

Trung tuần tháng 10-2021, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn, về việc bị lừa chiếm đoạt số tiền lớn do đã tham gia đường dây làm cộng tác viên (CTV) bán hàng từ xa cho một doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội.

CQĐT đấu tranh đối tượng Hải

CQĐT đấu tranh đối tượng Hải

Theo tường trình của bà Nguyễn, do thất nghiệp bởi dịch Covid nên trong lần lướt Facebook, đã đọc được thông tin tuyển CTV bán hàng online toàn quốc đối với mặt hàng thiết kế bản vẽ công trình, dự án, nhà dân.

“Nhà tuyển dụng” quảng cáo, chỉ cần vài cú nhấp chuột là có thể trở thành CTV bán hàng với mức lương từ 2-3 triệu đồng/tuần, chiết khấu lên đến 30% và chỉ phải thanh toán từ 20-50% giá trị bản vẽ, số tiền còn lại phía công ty cho nợ. Nghĩ chẳng mất mát gì, lại có thêm thu nhập trong mùa dịch nên bà Nguyễn lập tức đăng ký.

Tuy nhiên, kể từ đó, bà Nguyễn đã sa vào cái bẫy hết sức tinh vi, bị lừa chiếm số tiền lên đến hơn 700 triệu đồng. Đến lúc bà Nguyễn cạn kiệt tài chính, các đối tượng trên không gian ảo chặn số điện thoại liên lạc, xóa Zalo, Facebook, và nạn nhân chỉ còn biết trình báo cơ quan Công an.

Vận dụng kiến thức vào hành vi tội phạm

Quá trình điều tra, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Công an Hà Nội và các đơn vị chức năng đã xác định đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo là Lê Bá Hải (32 tuổi, HKTT tại thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa).

Thực hiện tội phạm, Hải thuê căn hộ chung cư khá sang trọng tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân (Hà Nội) làm trụ sở giao dịch, cũng là nơi ở.

CQĐT khám xét nơi ở, làm việc của đối tượng trong vụ án

CQĐT khám xét nơi ở, làm việc của đối tượng trong vụ án

Theo hồ sơ, vốn là kiến trúc sư, am hiểu về công nghệ thông tin nhưng nghề nghiệp chính của Hải lại là bán hàng online. Quá trình đó, Hải nhận thấy nhu cầu tìm kiếm việc làm từ xa của nhiều người nên đã nảy sinh ý định lừa đảo bằng cách mua lại các fanpage đã được tạo sẵn trên mạng Facebook, sau đó thiết kế lại cho phù hợp với sản phẩm mà Hải sẽ rao bán là các bản thiết kế công trình xây dựng do đối tượng này tự vẽ hoặc ăn cắp ý tưởng từ các bản thiết kế có sẵn rồi chạy quảng cáo để tăng lượt tương tác, theo dõi.

Lê Bá Hải tuyển hơn 50 đối tượng tham gia đường dây để làm nhân viên, mua và tạo nên hàng chục fanpage, dưới sự điều hành của 11 văn phòng hoạt động chính tại Hà Nội và Thanh Hóa. Mỗi văn phòng có một nhóm trưởng (leader) phụ trách, thu nhập được trả bằng 1% trên tổng số tiền lừa đảo thu về hàng tháng. Riêng đối với nhân viên, ngoài mức lương từ 3,5-5 triệu/tuần, còn được trả thưởng từ 8-10% tiền hoa hồng trên tổng số tiền thu về nên chỉ trong thời gian rất ngắn, đã thu hút được rất nhiều đối tượng tham gia.

Thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây này là thông qua việc chạy quảng cáo trên các fanpage đã lập trình sẵn, với chiêu bài tuyển CTV làm việc online, bán thời gian lương cao, chế độ thưởng hậu hĩnh. Khi có người liên hệ, ngay lập tức nhân viên trực mạng sẵn sẽ lôi kéo, dụ dỗ “con mồi”. Đến khi đồng ý trở thành CTV, các đối tượng sẽ gửi hình ảnh bản vẽ, thông tin qua Zalo, tùy theo từng dự án, công trình khách nhau mà mỗi bản vẽ như vậy sẽ có giá giao động từ 10-70 triệu đồng.

Thông qua việc sử dụng nickname giả từ Zalo, Facebook, các đối tượng trong đường dây sẽ tiếp cận với CTV, giả vờ có nhu cầu tìm mua bản vẽ thiết kế công trình. Sau khi được CTV gửi bản mềm để xem, để tin tưởng là khách hàng đã đồng ý, chúng làm giả bưu chuyển tiền về việc đã chuyển 10% giá trị hợp đồng vào tài khoản của công ty.

Khi CTV báo khách hàng đã đồng ý cọc, các đối tượng yêu cầu CTV chuyển 70% giá trị hợp đồng còn lại để công ty gửi bản chính thiết kế, số tiền này cộng với “hoa hồng” sẽ được chuyển trả lại ngay khi khách hàng thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng.

Ngay sau khi nạn nhân đã chuyển tiền theo yêu cầu, các đối tượng đã trì hoãn bằng cách yêu cầu sửa lại bản vẽ rồi hủy hợp đồng, đòi rút cọc... Khi nạn nhân yêu cầu phía công ty trả lại số tiền 70% đã chuyển, ngay lập tức có một “khách hàng” mới lại nhảy vào liên hệ để mua bản vẽ.

Tưởng thật, CTV báo về công ty thì nhóm đối tượng này cho biết, muốn bán cho người khác thì cần phải nộp vào một số tiền để gỡ “phí bản quyền”. Vì nóng lòng muốn nhận lại số tiền đã nộp, không ít nạn nhân đã tiếp tục chuyển tiền. Chính vì vậy, trong số các bị hại mà cơ quan điều tra xác minh được, có những người bị lừa nhiều lần cùng với thủ đoạn tương tự, với số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Với phương thức, thủ đoạn nói trên, trong thời gian từ tháng 6-2021 đến thời điểm bị bắt, các đối tượng trong đường dây này đã lừa hơn 5.000 bị hại ở 35 tỉnh, thành phố trong cả nước với số tiền ước tính trên 100 tỉ đồng.

Quá trình đồng loạt bắt giữ, khám xét 40 đối tượng tại 40 địa điểm khác nhau ở Hà Nội và Thanh Hóa, Ban chuyên án thu giữ 1 ô tô, 64 điện thoại di động, 45 máy tính xách tay, 40 tài khoản ngân hàng, hơn 2 tỉ đồng và nhiều tài sản, tài liệu liên quan.

Đáng chú ý, thời điểm bị bắt giữ, Lê Bá Hải và các đối tượng liên quan đang có ý định mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước như Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản và các tỉnh phía Nam; bằng việc thuê phiên dịch, chuẩn bị nhân sự và điều kiện hoạt động cho các chi nhánh.

Hiện, CQĐT đã khởi tố vụ án hình sự và khởi tố 41 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời tiếp tục củng cố chứng cứ và mở rộng chuyên án để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.