Cứu hộ thành công con gấu chó bị nuôi nhốt suốt 7 năm

  • 18/08/2016 17:06
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
ANTD.VN - Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) cho biết, vừa cứu hộ thành công một cá thể gấu chó bị nuôi nhốt suốt 7 năm và đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. 

Cứu hộ thành công con gấu chó bị nuôi nhốt suốt 7 năm ảnh 1Gấu chó Annemarie bị nuôi nhốt trong cũi sắt ở môi trường chật hẹp, thiếu ánh sáng

Cá thể gấu chó được đặt tên Annemarie do gia đình ông Trần Minh Hiền, ở xã Xuân Hòa, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định viết đơn tự nguyện chuyển giao.

Thông tin từ Tổ chức Động vật Châu Á cho biết, năm 2009, do không nắm được luật pháp bảo vệ động vật hoang dã, cụ thân sinh ra ông Hiền (đã mất) mua cá thể gấu chó Annemarie từ một người không rõ danh tính, khi đó gấu Annemarie chỉ nặng có 1 kg để làm vật nuôi cảnh từ đó đến nay. Cá thể gấu Annemarie không có chip điện tử.

Cứu hộ thành công con gấu chó bị nuôi nhốt suốt 7 năm ảnh 2Để đưa được gấu ra ngoài, các chuyên gia thú y của Tổ chức đã gây mê và tiến hành khám lâm sàng

Đầu tháng 8-2016, sau 7 năm nuôi dưỡng, gia đình ông Hiền đã viết đơn bày tỏ nguyện vọng chuyển giao gấu Annemarie về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Nhận được thông báo, Tổ chức Động vật Châu Á đã nhanh chóng cử cán bộ xuống xác minh thông tin, sau đó, cùng với cán bộ kiểm lâm Nam Định hướng dẫn gia đình chủ nuôi viết đơn và hoàn thiện các thủ tục để chuyển giao gấu; đồng thời chủ động lên kế hoạch cứu hộ gấu đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, tại vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cứu hộ thành công con gấu chó bị nuôi nhốt suốt 7 năm ảnh 3Các bác sĩ khám sức khỏe cho gấu Annemarie

Quá trình cứu hộ được thực hiện trong ngày 18-8 do khoảng cách giữa Vườn quốc gia Tam Đảo và Nam Định chỉ chưa đầy 200 km. Gấu được vận chuyển về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam bằng xe tải, và bắt đầu quá trình cách ly 45 ngày để đảm bảo không có bệnh truyền nhiễm, sau đó sẽ được ghép nhóm, dần dần được đưa ra các khu bán tự nhiên rộng gần 3000m2.

Weng Yan Nash, bác sỹ thú y của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, người trực tiếp khám sức khỏe cho gấu chó Annemarie sau khi được cứu hộ, nhận định: Gấu chó Annemarie tương đối khỏe mạnh, không thấy có biểu hiện bất thường trong ổ bụng, răng tốt. Duy chỉ có vấn đề về khớp do không được vận động nhiều trong môi trường nuôi nhốt.

Tin cùng chuyên mục