Cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội giải trình thế nào về hàng trăm triệu đồng "quà Tết"?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 27-12, phiên tòa xét xử 7 bị cáo trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu Tư Hà Nội chuyển sang phần thẩm vấn.

Sai nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng?

Là người đầu tiên bước lên bục xét hỏi, bị cáo Nguyễn Văn Tứ (cựu Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) cho biết, bị cáo này giữ chức Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội (KH-ĐT) từ cuối tháng 3-2016 đến tháng 7-2017.

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Liên quan đến gói thầu số hóa năm 2016, theo lời khai của bị cáo Tứ, gói thầu này đã được TP. Hà Nội triển khai từ tháng 4-2015, khi về Sở thì gói thầu đã được triển khai. Trước thời điểm năm 2016, đã phê duyệt hồ sơ mời thầu, phát hành hồ sơ mời thầu. Mục đích chính là tạo nên cơ sở dữ liệu, hình thành việc tạo nên Chính phủ điện tử.

Tại phiên tòa, cựu Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết, sáng 16-5-2016, khi chuẩn bị giao ban, có nhận điện thoại của bị cáo Nguyễn Đức Chung, yêu cầu rất quyết liệt về việc dừng gói thầu này. “Trước đó, trong ngày 15-5, tôi nhận điện thoại của ông Chung yêu cầu dừng gói thầu. Ông Chung gọi 2 cuộc điện thoại này với nội dung yêu cầu dừng thầu, với lý do là đưa công nghệ mới hiện đại của Nga vào” - bị cáo Tứ khai.

Nhận định về sự chỉ đạo của cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, bị cáo Tứ cho rằng, ông Chung chỉ đạo rất quyết liệt, nếu không cho dừng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc không cho dừng thầu. Ngoài ra, Chủ tịch còn là Trưởng ban chỉ đạo CNTT của Thành phố; bị cáo là thành viên của UBND thành phố, chịu sự chỉ đạo của Chủ tịch.

“Cùng với đó, bị cáo nhận thấy công nghệ cũng là vấn đề quan trọng, nên thấy cần phải dừng theo chỉ đạo của Chủ tịch” - cựu Giám đốc Sở KH-ĐT khai báo.

Tuy nhiên, trước HĐXX, bị cáo Tứ thừa nhận việc cho dừng thầu là không đúng, nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu biết thiệt hại như trong kết luận điều tra “thì tôi không bao giờ thực hiện”.

Giám đốc và cấp phó cùng nhận "quà Tết"

Trước câu hỏi của HĐXX về việc xác định sự chỉ đạo của bị cáo Chung là đúng hay sai, cựu Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội nói rõ: “Đúng, sai do HĐXX phán quyết. Khi đó, ông Chung là cấp trên, chỉ đạo rất quyết đoán, trong khi đó tôi chỉ là cấp dưới…”.

Bị cáo Nguyễn Văn Tứ - cựu Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội.

Bị cáo Nguyễn Văn Tứ - cựu Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội.

Khi UBND TP tiếp tục cho phép đấu thầu lại, bị cáo Tứ cho biết bị cáo Chung có yêu cầu phải tổ chức buổi làm việc với Công ty Nhật Cường về công nghệ số hóa mới, nên Sở có phân công người trực tiếp tổ chức buổi nghe doanh nghiệp giới thiệu công nghệ số hóa của Nga.

“Sau đó, Sở xác định công nghệ là vấn đề quan trọng, nên đã đề nghị Nhật Cường làm văn bản gửi Sở, nêu rõ những cam kết như đã nêu trong buổi trình diễn. Bản thân tôi hiểu việc này rất nhạy cảm, phải có văn bản đề nghị UBND thành phố nên đã ký văn bản gửi Chủ tịch, báo cáo về việc Nhật Cường xin làm thí điểm, cam kết đưa công nghệ mới nhất của Nga vào thí điểm…” - cựu Giám đốc Sở KH-ĐT trình bày.

Nói về kết quả thí điểm của Công ty Nhật Cường, theo cựu Giám đốc Sở KH-ĐT, Công ty Nhật Cường mới hoàn thành phần số hóa, chưa hoàn thành phần đính tài liệu lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Trong khi ấy, cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án xác định, quá trình thực hiện gói thầu, dịp Tết năm 2017, Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, hiện đang bỏ trốn) có đến chúc Tết và biếu 1 chai rượu ngoại và 300 triệu đồng.

Nói rõ về nội dung này, bị cáo Tứ cho biết trong toàn bộ quá trình lãnh đạo, không có ai đến trao đổi, Bùi Quang Huy không đến gặp để biếu tiền. Tuy nhiên, trước Tết nguyên đán 2017, Huy gọi điện muốn đến chúc tết và nói làm ăn được nên có quà biếu.

“Tôi nói Sở không có bất cứ yêu cầu gì về %, chỉ yêu cầu bên công ty làm tốt những gì đã cam kết. Huy nói đây chỉ là quà biếu Tết nên tôi có nhận. Sau này mới biết là 300 triệu đồng và 1 chai rượu” - bị cáo Tứ lý giải.

Trước tòa, bị cáo Tứ cho rằng khi nhìn lại sự việc, bị cáo thấy Bùi Quang Huy không vô tư như vậy, chính vì thế mà bị cáo đã nộp lại số tiền trên.

Trong vụ án này, Cơ quan công tố xác định hành vi của Nguyễn Tiến Học (cựu Phó giám đốc Sở KH-ĐT, TP. Hà Nội) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu.

Theo bị cáo Học, đối với gói thầu số hóa hồ sơ doanh nghiệp năm 2016, bị cáo được ủy quyền ký các văn bản kế hoạch đấu thầu, ký quyết định về việc thành lập Tổ chuyên gia xét thầu, Phê duyệt hồ sơ mời thầu…

Tại thời điểm ngày 16-5-2016, bị cáo Học ký quyết định tạm thời dừng công tác lựa chọn nhà thầu. Theo lời khai của cựu Phó Giám đốc Sở KH-ĐT, lý do bị cáo ký là vì Giám đốc Sở đã quyết định dừng thầu và do còn 4 - 5 phút nữa là đóng thầu nên “ký luôn không kịp xem”.

Liên quan đến việc ra thông báo tạm dừng thầu là đúng hay sai, theo lời khai của bị cáo Học tại phiên tòa, bị cáo hiểu rằng chỉ dừng thầu khi có ý kiến của các nhà thầu, của tổ chuyên gia nhưng tại thời điểm đó, trước mắt bị cáo phải chấp hành quyết định của Giám đốc.

Theo cáo trạng, vào dịp Tết năm 2017, Lê Duy Tuấn, đại diện Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh có đến chúc tết và biếu 100 triệu đồng cho Nguyễn Tiến Học. Tại tòa, bị cáo Học thừa nhận nội dung này và nói rõ bản thân đã tác động với gia đình nộp lại số tiền trên.