Cựu Giám đốc công ty cho thuê tài chính và đồng phạm hầu tòa

  • 16/03/2018 15:31
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 16-3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 2 cựu cán bộ thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam.

Các bị cáo bị truy tố ra trước Tòa án nhân dân TP Hà Nội là Bùi Văn Khen (SN 1958), cựu Giám đốc Công ty Cho thuê tài chính TNHH Một thành viên và Nguyễn Việt Hưng (SN 1968), nguyên Trưởng phòng Khách hàng cá nhân, Chi nhánh Chương Dương, đều thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV). Cả 2 cùng bị xem xét về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 165-BLHS năm 1999.

Theo đó, cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố 2 cựu cán bộ ngân hàng này xác định, Bùi Văn Khen và Nguyễn Việt Hưng đã có hành vi cho thuê tài chính dưới hình thức cho Công ty xi măng Lào Cai thuê máy móc, thiết bị phục vụ một dự án xây dựng thủy điện. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các bị cáo đã làm trái Nghị định số 16/2001/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động của công ty cho thuê tài chính.

Cựu Giám đốc công ty cho thuê tài chính và đồng phạm hầu tòa ảnh 1

Cựu Giám đốc Công ty Cho thuê tài chính Bùi Văn Khen (bên phải) và đồng phạm

Cụ thể, khi ký hợp đồng cho thuê tài sản, Công ty cho thuê tài chính TNHH Một thành viên (gọi tắt là Công ty Cho thuê tài chính BIDV) không cam kết mua máy móc, thiết bị; không nắm giữ quyền sở hữu tài sản sau cho thuê bằng việc trực tiếp đứng tên ký hợp đồng, đăng ký quyền sở hữu tài sản tại cơ quan có thẩm quyền mà ủy quyền cho bên thuê là Công ty Xi măng Lào Cai mua và đăng ký quyền sở hữu.

Cùng với đó là sau khi chi tiền mua tài sản, Công ty Cho thuê tài chính BIDV đã không kiểm tra việc sử dụng tài sản, không đôn đốc việc thanh toán tiền thuê theo hợp đồng. Khi Công ty Xi măng Lào Cai vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện hợp đồng thì doanh nghiệp của BIDV không có biện pháp chấm dứt hợp đồng để thu hồi tài sản...

Việc làm của bị cáo Bùi Văn Khen đã dẫn đến việc Công ty xi măng Lào Cai bán, gán và cho bên thứ ba thuê lại tài sản trái pháp luật, gây thiệt hại cho Công ty Cho thuê tài chính BIDV tổng số tiền lên đến hơn 11,3 tỷ đồng (tiền gốc) và 9,6 tỷ đồng (tiền lãi).

Đưa Bùi Văn Khen và đồng phạm ra xét xử, TAND - TP Hà Nội đã triệu tập đại diện của 20 tổ chức, cá nhân tới tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng. Tuy nhiên, chỉ có 5 đại diện của tổ chức và cá nhân có mặt tại phiên tòa và 6 người có đơn xin được xét xử vắng mặt.

Trước sự vắng mặt của nhiều tổ chức, cá nhân, tại phần thủ tục phiên xét xử, 2 luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đề nghị rời phiên xử sang một ngày khác và triệu tập đầy đủ những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án để có cơ sở làm rõ các tình tiết trong vụ án.

Vậy nhưng sau khi hội ý, Hội đồng xét xử sơ thẩm cho rằng những người không đến tham dự tòa đã có đầy đủ lời khai trong quá trình điều tra vụ án. Và nếu cần thiết thì trong quá trình xét xử, tòa án sẽ triệu tập bổ sung. Trên cơ sở ấy, TAND - TP Hà Nội quyết định tiếp tục xét xử vụ án Bùi Văn Khen và đồng phạm.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra liên tục trong nhiều ngày, kể cả thứ Bẩy.

Tin cùng chuyên mục