Cán bộ ngân hàng "bắt tay" doanh nghiệp gây thất thoát hàng chục tỷ đồng

  • 14/12/2017 14:15
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Bùi Minh Hải và Nguyễn Thanh Tiến, 2 cựu cán bộ ngân hàng thương mại CP Kỹ thương Việt Nam – Chi nhánh TP. HCM (Techcombank chi nhánhTP. HCM), đã “tạo điều kiện” để Công ty TNHH Vân An vay, chiếm đoạt gần 29,5 tỷ đồng.

Viện KSND Tối cao vừa có cáo trạng truy tố 7 bị can liên quan đến việc thất thoát gần 29,5 tỷ đồng xảy ra tại Techcombank chi nhánh TP.HCM.

Lập khống hồ sơ, chuyển... lỗ thành lãi

Các bị can bị truy tố gồm: Đặng Phước An (SN 1963, Giám đốc Công ty TNHH Vân An, trụ sở tại thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước);  Trương Thị Kim Thoa (SN 1986, kế toán Công ty Vân An); Nguyễn Bảo Thoa (SN 1981, tổ trưởng tổ  sản xuất Công ty Vân An); Đỗ Văn Dũng (SN 1980) và Ngô Quang Cường (SN 1985), nhân viên bảo vệ Công ty Bảo Long.

Bùi Minh Hải (SN 1981, có 1 tiền án về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng), nguyên phó phòng Quan hệ khách hàng Techcombank chi nhánh TP.HCM; và Nguyễn Thanh Tiến (SN 1981), nguyên cán bộ phòng Quan hệ khách hàng Techcombank chi nhánh TP.HCM.

Theo đó, 2 bị can là cựu cán bộ ngân hàng bị truy tố về tội danh Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (áo dụng khoản 3, Điều 179 BLHS). Các bị can còn lại bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (áp dụng điểm a, khoản 4 Điều 139 BLHS).

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao xác định, Công ty TNHH Vân An kinh doanh nghề chế biến hạt điều, lương thực, thực phẩm do Đặng Phước An làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc.

Tháng 3-2007, công ty Vân An bắt đầu vay vốn tại Techcombank chi nhánh TP.HCM và được cấp hạn mức tín dụng là 14 tỷ đồng. Giữa năm 2008, do kinh doanh thua lỗ, công ty Vân An không còn khả năng tài chính để hoạt động nên ông Đặng Phước An phải đứng ra vay tiền nhiều ngân hàng và cá nhân khác để thanh toán khoản nợ đến hạn.

Để tiếp tục được vay tiền của Techcombank chi nhánh TP.HCM, Đặng Phước An đã lập khống báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2008 của công ty Vân An; khai... từ lỗ sang lãi, đưa vào hồ sơ vay vốn và nộp cho Techcombank chi nhánh TP.HCM nhằm được ngân hàng gia hạn và tăng hạn mức tín dụng cho công ty lên 45 tỷ đồng cho năm 2009.

Đáng chú ý thời điểm này, công ty Vân Anh còn dư nợ tại Techcombank chi nhánh TP.HCM hơn 26 tỉ đồng, trong khi tài sản đảm bảo trên thực tế chỉ khoảng 11 tỉ đồng.

Sau khi được Techcombank chi nhánh TP.HCM gia hạn mức tín dụng và thực hiện giải ngân, từ tháng 3 đến tháng 6-2009, An đã chỉ đạo lập khống 9 hồ sơ vay vốn để được Techcombank chi nhánh TP.HCM giải ngân 35,6 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền giải ngân, Đặng Phước An dùng để trả nợ vay cá nhân, một phần trả nợ đến hạn cho Techcombank Chi nhánh TP.HCM, còn lại An chiếm đoạt gần 29,5 tỷ đồng.

Phạm tội dây chuyền

Ngoài vai trò chủ mưu, đầu vụ của Đặng Phước An, cơ quan tố tụng đã xác định rõ hành vi phạm tội của các bị can khác trong vụ án này.

Đầu tiên là kế toán Trương Thị Kim Thoa; từ tháng 3-2009 đến tháng 6-2009, theo chỉ đạo của An, Thoa đã sử dụng thông tin số liệu khống do An cấp, lập 6 phiếu nhập kho mà không có hàng hóa; lập khống 5 Biên bản kiểm tra hàng nhập kho và 1 Bảng kê thu mua hàng hóa khống. Các tài liệu khống này đã tạo điều kiện để Đặng Phước An lập 5 hồ sơ khống vay gần 22 tỷ đồng của  Techcombank Chi nhánh TP.HCM, chiếm đoạt hơn 19, 3 tỷ đồng.

Cùng với đó, cơ quan tố tụng làm rõ, các bị can Nguyễn Bảo Thoa, Đỗ Văn Dũng đã ký khống chứng từ, giúp Đặng Phước An lập khống 3 trong 9 hồ sơ vay, chiếm đoạt gần 8,9 tỷ đồng. Bị can Ngô Quang Cường cũng đã ký khống chứng từ, giúp Đặng Phước An lập khống 2 trong 9 hồ sơ vay, chiếm đoạt 10,5 tỷ đồng.

Về hành vi phạm tội của 2 cựu cán bộ ngân hàng: Bùi Minh Hải và Nguyễn Thanh Tiến. Trong thời gian từ tháng 4-2009 đến tháng 6-2009, Bùi Minh Hải không thực hiện việc kiểm soát, thẩm định phương án kinh doanh, mục đích vay vốn, nguồn trả nợ...xong vẫn đề nghị gia hạn mức tín dụng 45 tỷ đồng; cùng với việc ký vào các Biên bản kiểm kê hàng gửi kho, Tờ trình giải ngân...nhưng không kiểm tra thực tế, không đề nghị chấm dứt việc cho vay và không tiến hành thu hồi nợ như quy định, dẫn đến việc Techcombank Chi nhánh TP.HCM quyết định giải ngân không đúng quy định cho  Công ty Vân An vay 20,5 tỷ dồng và bị Đặng Phước An chiếm đoạt trên 17 tỷ đồng.

Đối với cựu chuyên viên phòng Quan hệ khách hàng Nguyễn Thanh Tiến, người này trong thời gian từ ngày 23- 3-2009 đến 31-3-2009, khi tiếp nhận hồ sơ của Công ty Vân An, dù biết chưa đầy đủ nhưng vẫn không yêu cầu bổ sung; không thực hiện kiểm tra sử dụng vốn của lần giải ngân trước đó; không kiểm tra thực tế tài sản bảo đảm...từ đó ký Tờ trình đề nghị gia hạn mức tín dụng 45 tỷ đồng; ký 3 Tờ trình đề nghị giải ngân khi Công ty Vân An không có tài sản bảo đảm. Hậu quả, Techcombank Chi nhánh TP.HCM giải ngân không đúng quy định cho Công ty Vân An hơn 11 tỷ đồng, để Đặng Phước An chiếm đoạt, gây thiệt hại cho ngân hàng gần 8,9 tỷ đồng.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, quá trình thẩm định, xét duyệt cấp tín dụng và giải ngân cho Công ty Vân An, ngoài Bùi Minh Hải và Nguyễn Thanh Tiến, còn có vai trò, trách nhiệm của ông Lương Hữu Lâm (nguyên giám đốc Techcombank Chi nhánh TP.HCM), và bà Đinh Thị Hiền (nguyên phó giám đốc Techcombank Chi nhánh TP.HCM).

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Lương Hữu Lâm và Đinh Thị Hiền đã bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT Bộ công an đã ra quyết định truy nã; đồng thời tạm đình chỉ điều tra với 2 bị can trên, tách vụ án để khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Một số cá nhân khác được CQĐT xác định không có dấu hiệu tội phạm, không đề nghị xử lý hoặc kiến nghị xem xét xử lý hành chính, do hành vi thực hiện không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thất thoát tài sản của Techcombank Chi nhánh TP.HCM.

Vụ án này được Viện KSND Tối cao giao Viện KSND TP. HCM thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục