Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã nộp đủ tiền khắc phục trước giờ tuyên án

ANTD.VN - Ngày 27-12, thông tin từ luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son – cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) cho biết, tính đến nay, gia đình bị cáo này đã nộp 66 tỷ đồng, giúp khắc phục hoàn toàn hậu quả về hành vi nhận hối lộ.

Thông tin trên cũng được Thẩm phán Trương Việt Toàn – Thành viên HĐXX phiên tòa này xác nhận. Trong khi ấy, hồ sơ vụ án thể hiện, cơ quan điều tra đã kê biên một căn nhà trên phố Lý Nam Đế (Hà Nội) và phong tỏa một tài khoản 500 triệu đồng. Căn nhà này đứng tên bị cáo Nguyễn Bắc Son và vợ.

Trước đó, đại diện VKSND TP Hà Nội xác định năm 2015, bị cáo Son đã chỉ đạo cấp dưới cho Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty nghe nhìn Toàn cầu AVG trái quy định. Qua đó, bị cáo Son được bị cáo Phạm Nhật Vũ – nguyên Chủ tịch AVG hối lộ 3 triệu USD. Luận nội, Viện kiểm sát (VKS) đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son án tử hình về tội “Nhận hối lộ”.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa. 

Tại giai đoạn điều tra, Nguyễn Bắc Son khai đã đưa số tiền này cho con gái nhưng ra tòa, bị cáo thay đổi lời khai và nói đã chi tiêu hết nhưng không nhớ tiêu gì. Trong ngày 19-12, HĐXX sơ thẩm đã tạm nghỉ nhằm tạo điều kiện cho Nguyễn Bắc Son gặp gỡ gia đình để vận động họ giúp nộp lại tiền, khắc phục hậu quả hành vi nhận hối lộ. Gia đình bị cáo Son sau đó cam kết sẽ nộp lại toàn bộ trước ngày 26-12.

Theo cơ quan công tố, thương vụ Mobifone mua AVG gây thiệt hại cho Nhà nước khoảng 6.500 tỉ đồng và bị cáo Nguyễn Bắc Son là người có vai trò xuyên suốt nhất. Kiểm sát viên cho rằng Nguyễn Bắc Son là Bộ trưởng nhưng đã bị thoái hóa, có động cơ tư lợi khi cố ý làm sai quy định của pháp luật để chỉ đạo cấp dưới cho Mobifone mua AVG.

Bị cáo này có nhiều tình tiết giảm nhẹ như có thành tích tốt trong quân đội và công tác… nhưng do chưa nộp lại tiền hối lộ nên chưa thể hưởng khoan hồng. Đại diện VKS đã đề nghị tòa tuyên phạt Nguyễn Bắc Son án tử hình; Trương Minh Tuấn –cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT từ 14 năm tù đến 16 năm tù; Lê Nam Trà – cựu Chủ tịch Mobifone từ 23 năm tù đến 25 năm tù.

Các bị cáo tiếp theo trong vụ án cũng được VKS đề nghị xử phạt những mức án tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội gây ra. Dự kiến, sáng mai (28-12), TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết sơ thẩm vụ án này.