Cướp xe taxi lái đi lòng vòng chỉ vì… chán đời

  • 20/12/2016 13:46
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Từ Nam Định, Tú gọi xe taxi với dự định chỉ đi một đoạn đường ngắn. Thế nhưng sau khi lên xe, đối tượng liền đổi ý định lên thẳng Hà Nội và gây ra vụ cướp rất “điên rồ”. 

Mở tòa ngày 20-12, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Tú (SN 1984, trú ở xã Quảng Bình, Quảng Xương, Thanh Hóa) 14 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Phạm Văn Học (trú tại Nam Định) – lái xe taxi tại TP Nam Định.

Theo đó, tội phạm của bị cáo được làm rõ, tối 1-2-2016, Nguyễn Văn Tú gọi điện đến Trung tâm điều hành của một hãng taxi ở Nam Định yêu cầu cho xe đến thị trấn Yên Định (Hải Hậu, Nam Định) chở đối tượng. Nhận thông báo của trung tâm điều hành, anh Phạm Văn Học liền điều khiển ô tô đến đón khách.

Cướp xe taxi lái đi lòng vòng chỉ vì… chán đời ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Tú tại tòa 

Tú yêu cầu anh Học chở tới cầu Lạc Quần để đối tượng đón ô tô lên Hà Nội. Vậy nhưng ngay sau đó, Tú lại thay đổi ý định và yêu cầu bị hại chở thẳng lên khu vực Mỹ Đình, Hà Nội. Khoảng 21h cùng ngày, khi đến đường Giải Phóng, Tú lại bảo người lái xe taxi rẽ vào khu Linh Đàm.

Kể từ đây, Tú liên tục bắt anh Học chở lòng vòng trên nhiều con phố. Khi người lái xe taxi thắc mắc, đối tượng liền rút con dao mang theo dọa sẽ chém chết nếu anh Học không chịu đi theo sự chỉ dẫn của hắn. Thế nên người lái xe taxi cứ phải chở Tú đi lung tung, sang tận Long Biên, rồi lại quay trở lại nội thành Hà Nội.

Khoảng 23h cùng ngày, khi anh Học chở Tú từ Long Biên quay sang nội thành Hà Nội thì tên cướp một lần nữa bất ngờ bắt người lái xe taxi phải giao tay lái ô tô cho hắn, ở giữa cầu Chương Dương. Bị từ chối, Tú tiếp tục gí dao vào cổ anh Học dọa chém nát người.

Sau đó, Tú vừa cầm dao, vừa tự điều khiển xe taxi (anh Học ngồi ghế phụ) đi vào nội thành Hà Nội. Tuy nhiên, khi đến đường Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm), Tú để ô tô va chạm với chiếc xe máy phía trước. Buộc phải cài số lùi mới có thể đi tiếp, tên cướp liền chuyển con dao từ tay lên miệng ngậm.

Chớp cơ hội ấy, anh Học vội bật tung cửa lao ra đường tri hô “cướp.. cướp…”, rồi gọi điện báo về trung tâm điều hành và gọi điện trình báo Cảnh sát 113. Trong khi ấy, Tú vẫn tiếp tục phóng xe trong vô định, rồi xuống Hưng Yên.

Trong khoảng gần 1 tiếng đồng hồ cướp được xe taxi của anh Học, Tú cứ đi lòng vòng nhiều nơi. Và rồi khi xuống tới TP Hưng Yên, tên cướp lại quay ngay xe về Hà Nội. Sau đó, đến một đoạn đê, thuộc huyện Khoái Châu (Hưng Yên), Tú dừng xe và chui ra ngoài ngồi nghỉ.

Cùng thời điểm, lực lượng Cảnh sát 113 của CATP Hà Nội cũng kịp lần theo và truy đuổi tới chỗ tên cướp. Phát hiện bị lực lượng cảnh sát áp sát, Tú vội chui tọt vào trong xe cố thủ. Vậy nhưng sau gần nửa giờ được lực lượng công an khuyên giải và thuyết phục, Tú đã “quy hàng”.

Bị đưa ra tòa án xét xử, Tú cho rằng đối tượng không hề có ý định cướp tài sản của anh Học. Giải thích về hành vi dùng dao đe dọa để chiếm đoạt ô tô của người lái taxi, rồi đi lòng vòng vô định, bị cáo trình bày là khi đó đang chán đời nên mới hành xử như nêu trên.

Dù vậy, xét hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Cướp tài sản”, theo khoản 3, Điều 133-BLHS, do đó TAND TP Hà Nội đã đi đến quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Tú mức án nghiêm khắc. Ngoài ra, HĐXX còn tuyên buộc bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho anh Học.       

Tin cùng chuyên mục