Cùng xây dựng nông thôn mới bình yên

  • 21/01/2014 06:50
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Tội phạm hình sự và ma túy giảm rõ rệt, ANTT được giữ vững, tạo đà cho sự phát triển kinh tế địa phương là những nỗ lực của chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa bàn. Thành quả trên có sự đóng góp không nhỏ của những chiến sỹ Công an xã ngày đêm bám trụ, giữ gìn sự bình yên cho người dân...

Coi trọng phòng ngừa 

Đến xã Vĩnh Quỳnh vào những ngày này, PV ANTĐ đã cảm nhận “sắc xuân” của Tết cổ truyền của dân tộc đang tới rất gần. Trên trục đường chính của xã dẫn tới các thôn đều quang đãng, sạch sẽ, không có tình trạng chợ cóc họp dưới lòng đường. Một số hộ gia đình ngoài mặt đường đang quét vôi, quét sơn chỉnh trang tường rào cho nhà thêm tươi mới. Tại chợ Vĩnh Quỳnh, tổ công tác của Công an xã tới từng quầy kinh doanh trong chợ phổ biến, yêu cầu chủ kinh doanh ký cam kết thực hiện nghiêm túc Nghị định 36/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Đây là đợt ký cam kết lần thứ 2 của Công an xã Vĩnh Quỳnh nhằm “chà đi, sát lại”, nhắc nhở các hộ kinh doanh không tham gia mua bán, vận chuyển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng pháo nổ. Trước đó, ngay từ đầu tháng 12-2013, thực hiện chỉ đạo của CAH Thanh Trì, Ban Công an xã Vĩnh Quỳnh đã tổ chức cho 100% các hộ dân, cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn cam kết không vi phạm về pháo. 

Trưởng Công an xã Vĩnh Quỳnh Nguyễn Quang Khoa cho biết, ngoài việc ký cam kết, Công an xã đã xây dựng phương án tuần tra phòng chống việc đốt pháo nổ trong thời khắc giao thừa đón năm mới tại khu dân cư và nơi công cộng. Công an xã Vĩnh Quỳnh còn chú trọng tuyên truyền, phổ biến các thủ đoạn gây án của tội phạm trong tháng “củ mật” để người dân nâng cao ý thức cảnh giác phòng chống tội phạm đột nhập trộm cắp, cướp tài sản trong dịp Tết. Mỗi tuần 3 buổi, cứ tới 21h là loa truyền thanh của xã lại phát nội dung thông báo phòng ngừa tội phạm do Ban Công an xã soạn thảo. Các tổ tuần tra đêm của Công an xã Vĩnh Quỳnh phân chia các ngả đường tổ chức tuần tra, phòng chống tội phạm tới 5h sáng. Đối với các khu tập thể của cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn, Công an xã Vĩnh Quỳnh kiến nghị thành lập các các tổ tự quản tại khu dân cư tham gia tuần tra nhân dân. Duy trì tăng cường tuần tra khép kín địa bàn trong dịp Tết, nhiều năm trở lại đây, các vụ trộm đột nhập nhà dân vào ban đêm trong tháng “củ mật” hầu như không xảy ra. 

Chủ động “xắn tay” vào việc 

Từng là địa bàn phức tạp về tội phạm hình sự và ma túy, 3 năm trở lại đây, tình hình ANTT xã Vĩnh Quỳnh đang ngày một tốt lên khi tỷ lệ phạm pháp hình sự và TNXH trên địa bàn giảm rõ rệt. Đơn cử, trước tình trạng phát sinh số đối tượng ở nơi khác lợi dụng khu vực cánh đồng của Viện Khoa học Nông nghiệp xa trung tâm, có nhiều bụi cây che khuất tầm nhìn để sử dụng ma túy, Công an xã Vĩnh Quỳnh đã tăng cường bố trí lực lượng tuần tra, triệt tiêu việc tụ tập của số đối tượng nghiện ma túy; đồng thời đề xuất UBND xã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể phối hợp cùng Công an xã tổ chức thu dọn bơm kim tiêm tại khu vực, đem lại sự an tâm cho người dân qua lại khu vực. Chú trọng phòng ngừa “đầu vào” của tội phạm, Công an xã Vĩnh Quỳnh thường xuyên gọi hỏi, răn đe số đối tượng cai nghiện ma túy tại cộng đồng; lập hồ sơ, đưa đi cai nghiện tập trung đối với số tái phạm. Từ năm 2012 đến nay, chỉ tiêu đưa đối tượng đi Trung tâm cai nghiện của Công an xã Vĩnh Quỳnh luôn đạt tỷ lệ cao, góp phần kéo giảm phạm pháp hình sự ở địa bàn.

Đặc biệt, trong việc thực hiện chủ trương “dồn điền, đổi thửa” để xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, Ban Công an xã Vĩnh Quỳnh thực sự là nhân tố nòng cốt trong tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành. Bước đầu, việc triển khai thực hiện chủ trương trên gặp khó khăn bởi không phải người dân nào cũng đồng tình; nhất là đối với số hộ dân có thửa ruộng “đẹp” gần bờ, nếu thực hiện “dồn điền, đổi thửa” họ có thể bị thiệt do bốc thăm phải vị trí xấu. Lợi dụng tâm lý này, có kẻ xấu đã kích động người dân không thực hiện; thậm chí có đối tượng trong thôn còn “tung” tờ rơi lên mạng xã hội... Do nắm chắc tình hình, Ban Công an xã đã chỉ đạo các Công an viên tới từng hộ dân giải thích, phân tích thấu đáo cho người dân thông hiểu lợi ích của chủ trương xây dựng nông thôn mới;  từ đó nhất trí ủng hộ, chấp hành.

Bằng năng lực, trình độ nghiệp vụ, Công an xã Vĩnh Quỳnh cũng đã chủ động điều tra, xác minh, thu thập tài liệu, làm rõ đối tượng đã tung tờ rơi lên mạng gây rối TTCC, chuyển CAH Thanh Trì xử lý, không để ảnh hưởng đến tiến trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Chỉ trong thời gian hơn 1 tháng triển khai, chủ trương “dồn điền, đổi thửa” đã được hoàn tất ở xã Vĩnh Quỳnh. Giờ đây, người dân ra ruộng không phải cấy lúa bằng tay bởi đã có máy cấy thay thế; hệ thống kênh mương được nạo vét, làm mới đảm bảo cung cấp đủ nước tưới tiêu đồng ruộng. Ông Nguyễn Văn Mại trú ở thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh cho biết chủ trương “dồn điền, đổi thửa” đã đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Công an xã Vĩnh Quỳnh luôn vì sự ổn định, bình yên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục