‘Cùng trân trọng điều giá trị nhất là sự bình yên địa bàn’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Xã Yên Thường nhiều năm qua đã và đang được quan tâm, đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng.

“Trong 3 năm trở lại đây, Yên Thường chúng tôi đang từ đứng thứ 19 trên 22 xã, thị trấn, đã lên được hạng 7. Ở cấp cơ sở, mỗi hạng, bậc được tăng là ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực lớn của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân, trên toàn diện các lĩnh vực đời sống, mà trong đó hết sức quan trọng là sự ổn định an ninh, trật tự. Tôi muốn nhấn mạnh và chia sẻ suy nghĩ để làm sao mọi người dân Yên Thường cùng đồng lòng, trân trọng điều giá trị nhất là sự bình yên địa bàn”, Huyện ủy viên – Bí thư Đảng ủy xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Tuyên tâm sự.

Một điểm sinh hoạt cộng đồng ở xã Yên Thường

Một điểm sinh hoạt cộng đồng ở xã Yên Thường

Câu chuyện mà đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Yên Thường đề cập với PV ANTĐ, liên quan đến việc một số người dân ở khu vực thôn Lại Hoàng tự ý đổ bê tông khoảng đất diện tích chừng 400 m2, vốn là đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công do UBND xã quản lý. Hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật này được thực hiện từ khoảng 22h đêm 20-5-2023 đến rạng sáng 21-5.

Theo tìm hiểu, mục đích tự ý đổ bê tông trên đất nông nghiệp này để ngừa hiện tượng đổ rác thải, và làm khu vui chơi, sinh hoạt cộng đồng cho cư dân khu vực thôn Lại Hoàng. Tuy nhiên, hành vi này lại không tuân thủ quy định pháp luật. Chưa kể, khu vực đất bị đổ bê tông vốn dĩ được quy hoạch để trồng cây xanh.

Ngay trong sáng 21-5, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Yên Thường đã làm việc với cấp ủy, cán bộ quân, dân, chính của thôn Lại Hoàng để làm rõ sự việc. Tại buổi làm việc, các đồng chí cán bộ thôn báo cáo không có việc chỉ đạo thực hiện san, đổ bê tông và không rõ ai là người vi phạm.

Nhiều năm qua, xã Yên Thường được đầu tư, phát triển hạ tầng khang trang

Nhiều năm qua, xã Yên Thường được đầu tư, phát triển hạ tầng khang trang

Một ngày sau, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy xã, chi bộ thôn Lại Hoàng sinh hoạt đột xuất. Có 17 ý kiến được nêu, và đánh giá việc đổ bê tông ở khu đất nêu trên là sai phạm.

Cũng trong ngày 22-5, Đảng ủy xã Yên Thường ban hành Thông báo số 174-TB-ĐU, về xử lý vi phạm đất công nông nghiệp tại thôn Lại Hoàng. Thông báo nêu 3 vấn đề: Thứ nhất, việc vi phạm pháp luật đất đai phải được xử lý nghiêm túc trong thời gian sớm nhất theo hướng khôi phục hiện trạng ban đầu. Thứ hai, đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND xã làm việc với cấp ủy chi bộ thôn Lại Hoàng và các tổ chức chính trị xã hội của xã, tăng cường tuyên truyền, giải thích cho nhân dân về pháp luật đất đai.

Nội dung thứ ba là Công an xã Yên Thường tiếp tục phối hợp với các đội nghiệp vụ, dưới sự chỉ đạo của Công an huyện, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ xác minh làm rõ đối tượng có hành vi vi phạm, đề xuất xử lý nghiêm minh theo quy định.

Thông tin với PV ANTĐ, Bí thư Đảng ủy xã Yên Thường bày tỏ: “Xã Yên Thường nói chung và thôn Lại Hoàng nói riêng không quá khó khăn, thiếu thốn về chốn sinh hoạt cộng đồng”. Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, đúng là nhiều năm về trước, khu đất liên quan đến việc người dân tự ý đổ bê tông hoặc bị để hoang phí, hoặc có chỗ bị đổ rác thải. Vấn đề này liên quan đến trách nhiệm quản lý Nhà nước về đất công; và huyện Gia Lâm đã có chủ trương, giải pháp tích cực, đang trong quá trình triển khai thực hiện.

Một không gian vui chơi công cộng ở Yên Thường

Một không gian vui chơi công cộng ở Yên Thường

Nói về chốn sinh hoạt cộng đồng ở thôn Lại Hoàng. Thời điểm này, thôn đang có sân chơi được đầu tư theo mô hình xã hội hóa, diện tích gần 2.000 m2. Ngoài ra, thôn còn có nhà văn hóa, và cũng có khoảng sân chơi rộng trong khuôn viên. Chưa hết, huyện Gia Lâm đang thống nhất chủ trương đầu tư cho thôn Lại Hoàng quần thể sân chơi, vườn hoa rộng gần 10.000 m2…

“Có sân chơi cho con trẻ”, như cách nghĩ của một số cá nhân trong việc đổ bê tông ở khu đất nông nghiệp đang do xã Yên Thường quản lý, không sai. Chỉ có điều, cách làm thì không đúng, và có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về quản lý đất đai. Về tiềm ẩn, nguy cơ, sẽ tác động tiêu cực đến tình hình an ninh, trật tự địa bàn. Và chắc chắn rằng, nguy cơ tiềm ấy không chỉ chính quyền cơ sở, mà đại bộ phận người dân xã Yên Thường, thôn Lại Hoàng, đều không mong muốn.

Vấn đề quan trọng lúc này, cùng với công tác tuyên truyền, vận động của các ngành, đoàn thể, cán bộ cơ sở; thì không thể thiếu, là nhận thức của người dân. Cùng nghĩ và đặt câu hỏi: cuối cùng, chúng ta sẽ được gì, mất gì, nếu tình hình an ninh, trật tự bị ảnh hưởng?

Theo Luật sư Trịnh Văn Tuyến, thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội: quy định của pháp luật v đt đai thì người dân phải tuân thủ các nguyên tắc, quy định và chỉ đạo của Nhà nước trong quá trình s dng đt đai.Lut Đt đai năm 2013 xác đnh 10 hành vi, vic làm b nghiêm cm trong lĩnh vc đt đai. C th Điu 12 b lut này quy đnh các hành vi b nghiêm cm, gm: Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai; vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công b; không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích và hhông thực hiện đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất... Trưng hp cá nhân, t chc vi phm điu lut này thì tùy theo tính cht, mc đ s b xem xét x pht hành chính theo Ngh đnh s 91/2019/NĐ-CP, ngày 19 tháng 11 năm 2019 bng mt trong các hình thc là cnh cáo hoc pht tin, đng thi có th b áp dng thêm hình pht b sung và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Mức phạt tiền đối với hành vi lấn, chiếm đất phụ thuộc vào loại đất bị lấn, chiếm, diện tích, khu vực và đối tượng thực hiện hành vi. Mức xử phạt đối với hành vi này được quy định tại Điều 14 - Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Trưng hp vi phm nghiêm trng có th b xem xét x lý bng hình s, theo quy đnh ti Điu 228 - BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). C th, Điu 228 quy đnh: "Người nào lấn chiếm đất, chuyển quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm". Phạm tội có t chc, phm ti 02 ln tr lên hoc tái phm nguy himthì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc bphạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Người phạm tội còn có thể bị áp dng thêm hình pht b sung bng tiền vi s tin từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Hành vi t ý san lp đt công, ri đ bê tông đ biến phn din tích đt này thành sân chơi, khu vui chơi chung đã vi phm vào khon 1, khon 2 (Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai; vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công b), Điu 12 - Lut Đt đai năm 2013. Do đó, nhng cá nhân có hành vi vi phm s phi chu mt trong các chế tài (hành chính hoc hình s) nêu trên.