Cục An toàn thực phẩm: Chưa đủ cơ sở khẳng định hải sản miền Trung an toàn

  • 23/08/2016 15:10
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế khẳng định, sau sự cố Formosa, chất lượng an toàn của hải sản miền Trung hiện có tăng nhưng chưa đủ cơ sở để đánh giá chính xác hoàn toàn.

Như Báo ANTĐ, tại hội nghị công bố hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế sau sự cố xả thải của Formosa ngày 22-8, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà cho biết nước biển miền Trung hiện đã đạt quy chuẩn để tắm, nuôi thủy sản nhưng riêng vấn đề an toàn thực phẩm, an toàn hải sản ở đây thì vẫn cần chờ thêm nghiên cứu từ Bộ Y tế.

Cục An toàn thực phẩm: Chưa đủ cơ sở khẳng định hải sản miền Trung an toàn ảnh 1

Hiện chưa có kết quả chính xác đánh giá độ an toàn thủy sản ở biển miền Trung

Về vấn đề này, ngay tại hội nghị, ông Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế chia sẻ, dựa theo kết quả kiểm tra hiện trạng môi trường thì vùng biển các tỉnh miền Trung được đánh giá là an toàn, nồng độ các chất độc giảm dần. “Dù vậy, hiện chưa có kết quả chính xác đánh giá độ an toàn thủy sản, khi nào có kết luận chính xác Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT để công bố cụ thể” – ông Tuấn nói.

Trả lời báo chí về vấn đề này, Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho biết thêm, trong thời gian qua Cục vẫn tiến hành lấy mẫu thủy hải sản ở khu vực miền Trung để xét nghiệm xác định mức độ an toàn cho phép. Kết quả cho thấy các mẫu có tỉ lệ vượt ngưỡng về kim loại nặng đã giảm đi nhiều.

Dù vậy, ông Phong cho rằng cần có thêm các đánh giá để có thể khẳng định chính xác mức độ an toàn của thuỷ hải sản đối với sức khỏe con người vì hiện chất lượng an toàn của hải sản miền Trung có tăng nhưng chưa đủ cơ sở để đánh giá chính xác nguy cơ. Ông Phong cũng cho biết Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan của Bộ NN&PTNT tiếp tục giám sát.

Trước đó, từ ngày 28-4 đến 6-5, Cục ATTP phối hợp với Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia đã cử các đoàn công tác vào 4 tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế để lấy mẫu và xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy trong 139 mẫu hải sản tươi sông, mẫu nước sử dụng và rau ăn tại khu vực xuất hiện hiện tượng cá chết, có 97 mẫu hải sản tươi sống đạt chỉ số an toàn.

Còn lại là các mẫu rau và nước sử dụng cũng đều nằm trong ngưỡng cho phép. Dù vậy, trong số các mẫu hải sản tươi sống được lấy xét nghiệm đợt trên hầu hết là hải sản đánh bắt xa bờ.

Tin cùng chuyên mục