Cử tri phẫn nộ và mong muốn mở rộng điều tra các vụ trục lợi trong phòng chống dịch Covid-19

  • 23/05/2022 11:57
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nêu, qua tổng hợp ý kiến, cử tri và nhân dân bày tỏ sự bất bình, lên án mạnh mẽ, phẫn nộ đối với những hành vi trục lợi trong công tác phòng, chống dịch Covid-19…
Cử tri phẫn nộ và mong muốn mở rộng điều tra các vụ trục lợi trong phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến báo cáo trước Quốc hội

Sáng 23-5, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Báo cáo nêu, cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã điều hành quyết liệt, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Nổi bật là việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ đầu tư một số công trình trọng điểm quốc gia…

Cử tri và nhân dân bày tỏ sự tin tưởng vào quyết tâm của Đảng và Nhà nước, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Đặc biệt, hàng loạt vụ án tham nhũng lớn đã được đưa ra xét xử công khai, xử lý nghiêm khắc như nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á; vụ án nhận hối lộ” khi tổ chức các chuyến bay đưa người Việt Nam ở nước ngoài về nước trong đại dịch Covid-19, vụ thao túng thị trường chứng khoán ở Tập đoàn FLC; đấu giá đất bất bình thường và phát hành trái phiếu trái pháp luật của Công ty Tân Hoàng Minh; vụ buôn lậu xăng giả ở Đồng Nai, Quảng Ngãi…; xem xét kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên có chức vụ cao, cả đương chức và đã nghỉ hưu.

“Song bên cạnh đó, cử tri và nhân dân cũng bày tỏ sự bất bình, lên án mạnh mẽ, phẫn nộ đối với những hành vi trục lợi trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và mong muốn lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh các vi phạm” – ông Chiến nêu.

Ngoài ra, các vấn đề kinh tế như giá cả xăng, dầu, vật tư nông, lâm nghiệp tăng cao; hoạt động của thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu, thị trường bất động sản… còn tiềm ẩn nhiều rủi ro; thị trường lao động hồi phục chậm… cũng là các vấn đề được quan tâm, lo lắng.

Một nội dung khác mà dư luận xã hội còn băn khoăn, lo lắng là về chất lượng giáo dục khi học sinh phải học trực tuyến trong một thời gian dài. Cùng đó, còn có ý kiến trái chiều về việc đưa môn Lịch sử là môn học tự chọn ở bậc trung học phổ thông, có thể sẽ gây ra hậu quả, hệ lụy khó lường.

Liên quan tới bộ môn lịch sử, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét một cách thận trọng, đánh giá khách quan, toàn diện chương trình cải cách giáo dục phổ thông, nhất là việc đưa môn lịch sử ở bậc Trung học phổ thông là môn học tự chọn.

“Cần đổi mới cách dạy và học như thế nào, để nâng cao chất lượng, chứ không nên để môn Lịch sử là môn học tự chọn” - ông Đỗ Văn Chiến nói.

Tin cùng chuyên mục