Cử tri kiến nghị giảm tỉ lệ đóng bảo hiểm xã hội, Bộ LĐ-TB&XH nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản trả lời cử tri về mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động.
Việc giảm tỉ lệ đóng bảo hiểm xã hội không phù hợp với điều kiện, bối cảnh thực tiễn của Việt Nam hiện nay

Việc giảm tỉ lệ đóng bảo hiểm xã hội không phù hợp với điều kiện, bối cảnh thực tiễn của Việt Nam hiện nay

Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội, cử tri phản ánh, hiện nay mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động quá cao (32%), đề nghị nghiên cứu, giảm mức đóng xuống 25%.

Về nội dung này, Bộ LĐ-TB&XH cho hay, mức đóng bảo hiểm xã hội được tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng, toàn diện trong mối quan hệ tương quan phù hợp với mức hưởng; tương quan với giá trị thực tế của mức đóng, mức hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội; tương quan giữa thời gian đóng và thời gian hưởng, mức độ bao phủ của các chế độ bảo hiểm xã hội.

Bộ LĐ-TB&XH thừa nhận, về số tương đối, Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ đóng bảo hiểm xã hội cao. Tuy nhiên, tỉ lệ hưởng lương hưu ở Việt Nam cao nhất khu vực, thậm chí cao nhất thế giới.

Hiện nay, tỉ lệ hưởng lương hưu tối đa của Việt Nam là 75% tương ứng với thời gian đóng bảo hiểm xã hội 30 năm đối với nữ, 35 năm đối với nam. Như vậy, tỉ lệ tích lũy hiện nay bình quân là 2,14% đối với nam và 2,5% đối với nữ, trong khi các nước như Trung Quốc và Hàn Quốc tỉ lệ này chỉ là 1%; bình quân của thế giới cũng chỉ khoảng 1,7%.

Như vậy, việc đặt vấn đề giảm tỉ lệ đóng bảo hiểm xã hội đồng nghĩa với việc phải giảm tỉ lệ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (lương hưu) dẫn đến giá trị thực mức hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động còn thấp hơn so với hiện hành.

Cho nên, giảm tỉ lệ đóng bảo hiểm xã hội không phù hợp với điều kiện, bối cảnh thực tiễn của Việt Nam hiện nay.