Cử tri Hà Nội kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến quản lý đất đai

ANTD.VN - Trước thềm kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội khoá XV, Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp.

Cử tri Hà Nội quan tâm đến xử lý những sai phạm trong quản lý đất đai tại huyện Sóc Sơn

Quan tâm đến vấn đề quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự đô thị, cử tri các quận Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hai Bà Trưng đề nghị UBND Thành phố có biện pháp khắc phục và đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, đường sắt Nhổn - ga Hà Nội do tiến độ quá chậm, việc hoàn trả mặt đường kém... để tránh gây lãng phí thời gian và tiền của nhà nước.

Cử tri quận Thanh Xuân cho rằng việc quản lý nhà chung cư nói chung và giải quyết những bất cập tại các khu chung cư thương mại trên địa bàn Thành phố còn nhiều khó khăn.

Theo quy định của Thông tư 02/2016/TT-BXD, phải có trên 50% chủ sở hữu tham dự Hội nghị chung cư thì việc thành lập Ban Quản trị mới có hiệu lực. Tuy nhiên, trong thực tế, quy định rất khó thực hiện, dẫn đến Ban Quản trị được thành lập không được một số cư dân đồng thuận, không có “tiếng nói” khi điều hành các việc của toà nhà. Cử tri đề nghị Thành phố xem xét, đề xuất điều chỉnh quy định trên.

Trong khi đó, cử tri quận Thanh Xuân đề nghị Thành phố xem xét, thông tin đến cử tri đối với vấn đề: Từ năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã có lệnh dừng xây dựng các dự án nhà cao tầng trong quận nội thành và Thành phố cũng đã có chủ trương hạn chế xây nhà cao tầng trong khu đô thị, nhưng thực tế nhiều nhà cao tầng vẫn mọc lên kéo theo nhiều hệ lụy khi hạ tầng không đáp ứng dẫn đến tình trạng thiếu điện, nước sinh hoạt cục bộ, vệ sinh môi trường bị ảnh hưởng, nguy cơ cháy nổ cao ớ các khu chung cư và ùn tắc giao thông ngày càng gia tăng.

Phản ánh về dự án chậm triển khai, cử tri quận Bắc Từ Liêm cho hay, khu đô thị Vibex được quy hoạch từ năm 2010 nhưng không triển khai. Đến năm 2017 quy hoạch lại đã lấy ý kiến nhân dân nhưng không nhận được sự đồng thuận. Nhân dân có ý kiến nhưng không được tiếp thu...

Cử tri cho rằng việc phê duyệt dự án đã làm ảnh hưởng xấu đến đời sống gần 200 hộ dân và đề nghị UBND thành phố: Xem xét, xử lý trách nhiệm của cơ quan, cán bộ liên quan; Điều chỉnh quy hoạch theo nội dung trong đơn kèm theo công văn 1847/VPCP-V.I ngày 6/3/2019 của Văn phòng Chính phủ về việc chuyển 30 đơn thư của công dân thành phố Hà Nội (cử tri quận Bắc Từ Liêm).

Trong khi đó, cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị UBND Thành phố thông báo kết quả thanh tra, xử lý các vi phạm về đất đai tại Yên Bài - Ba Vì, Minh Trí - Sóc Sơn.

Đề cập đến nội dung liên quan đến cơ chế chính sách, cử tri các quận, huyện Long Biên, Thạch Thất, Chương Mỹ, Quốc Oai đề nghị TP chỉ đạo hỗ trợ thiệt hại cho các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi; chỉ đạo Ngân hàng cho giãn nợ, có cơ chế ưu tiên hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp đối với các hộ vay ngân hàng đế phát triến chăn nuôi đã bị thiệt hại do dịch bệnh; mức vốn 50 triệu/hộ hiện nay quá thấp.

Cử tri cũng nêu vấn đề trong thời điểm diễn biến dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục lan rộng và có thể đến nguồn cung thịt lợn phục vụ nhân dân thì phương án của thành phố như thế nào? Đồng thời, cử tri  đề nghị Thành phố tổ chức xét nghiệm mẫu dịch tảlợn châu Phi miễn phí cho nhân dân.

Về giáo dục, văn hóa, cử tri phản ánh tình trạng quá tải ở các trường học nội thành, nhất là trên địa bàn quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm; đồng thời kiến nghị thành phố cho xây dựng thêm các trường học, nhất là tại các khu đô thị.

Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị Thành phố quan tâm chỉ đạo tổ chức Kỳ thi viên chức giáo dục năm 2019 đảm bảo về thời gian trước khi các trường học bước vào năm học mới 2019-2020.

Liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường, cử tri đề nghị UBND Thành phố cần nghiên cứu, có biện pháp xử lý nguồn nước thải sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất... trước khi xả thải ra ao, hồ, sông, suối đảm bảo bền vững trong kết quả xử lý các hồ, sông trên địa bàn...