Cứ "nửa nạc nửa mỡ" mà xài?!

ANTĐ - Bác sỹ bắt tôi ăn kiêng, đặc biệt là kiêng mỡ động vật, thế là bữa sáng hết bánh mỳ ruốc, lại xôi ruốc. Nhai mãi, thấy cứ bã ra, khó nuốt quá.

- Ăn vậy được mỗi cái rẻ, nhưng kể ra cũng khó nuốt thật, đấy là ông chưa xơi phải ruốc làm từ bã sắn dây, từ thịt lợn chết, chứ không còn mang bệnh vào người.

- Lại còn chuyện hãi hùng ấy kia à?

- Chứ sao, tin tức về các vụ hôm nay bắt giữ chỗ này vài tạ ruốc, lợn quay từ lợn chết, hôm qua thu giữ chỗ kia vài tấn ruốc làm từ bã sắn dây, khiến dân tình sợ hãi, chẳng biết đường nào mà lần. Thế mà ông cứ hồn nhiên như cô tiên chén mấy thứ ấy.

- Thì mình cứ tin tưởng vào mấy người bán có lương tâm, chứ ai ngờ...

- Ruốc rẻ như bèo thế thì phải ngờ chứ. Mà ông có biết không, cơ quan chức năng vừa phát hiện kha khá cơ sở chăn nuôi sử dụng chất tạo siêu nạc trong nuôi lợn đấy. Mà chất này người ăn vào sẽ có thể mắc ung thư, tim mạch, huyết áp và vô số các bệnh khác. Sợ chưa?

- Quá sợ. Thế không có biện pháp gì ngăn chặn những cái chết từ từ này à?

- Sẽ có, ấy là từ ngày 1-7 tới đây sẽ phạt rất nặng những cơ sở chăn nuôi, những hộ nuôi gia súc gia cầm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Nhẹ thì phạt cả tỷ đồng, nặng hơn thì xử lý hình sự, phạt tù từ 6 tháng đến mức cao nhất là 20 năm.

- Hoan hô, phải thế chứ. Có thế người chăn nuôi chân chính mới không bị vạ lây, người tiêu dùng mới có miếng thịt ngon, mớ rau sạch mà ăn.

- Có điều, phạt người chăn nuôi có vi phạm, thế những người chế biến thức ăn thì sao? Lợn chết, gà toi, lòng mề thối... chỉ cần phù phép bằng hóa chất, ngâm tẩm hóa chất là lại thấy tươi như mới, ăn vào còn dễ sinh bệnh hơn ấy chứ.

- Chính xác, với những người này cũng phải xử lý thật nặng, vì biết là độc hại nhưng vẫn cố tình. Thôi, chờ được đến ngày ấy, có khi tôi phải xin phép bác sỹ cho ăn loại thịt nửa nạc nửa mỡ vậy. Vừa dễ ăn vừa có thể ít độc hại hơn.

- Khà khà, tùy ông, nhưng ăn thịt nửa nạc nửa mỡ thôi nhé, chứ đừng nói kiểu nửa mỡ nửa nạc!