Công việc thầm lặng của những chiến sỹ an ninh bảo vệ các kỳ thi quan trọng

  • 11/07/2019 15:55
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Không biết những CBCS lực lượng An ninh chính trị nội bộ CATP Hà Nội được giao nhiệm vụ bảo vệ các kỳ thi quan trọng như tuyển sinh THPT, tuyển sinh THPT Quốc gia từ bao giờ, chỉ biết rằng, khi họ nhận nhiệm vụ, mỗi kỳ thi lớn trên địa bàn thành phố đều tuyệt đối an toàn.

Trao đổi với PV Báo An ninh Thủ đô, Thượng tá Nghiêm Minh Hương, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ CATP Hà Nội cho biết, thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ được giao, cùng với các lĩnh vực y tế, báo chí, các cơ quan, doanh nghiệp, giáo dục là một trong những mảng việc quan trọng của lực lượng An ninh chính trị nội bộ.

Đồng hành với những mái trường

PGS.TS Trần Đức Quý, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội nhìn nhận, xã hội phát triển, tư tưởng sinh viên cũng bị ảnh hưởng không nhỏ của mạng xã hội, các luồng thông tin ngoài sách vở. Do đó, việc phối hợp với lực lượng An ninh chính trị nội bộ đã giúp chúng tôi có những định hướng tư tưởng cho sinh viên, ngoài việc giáo dục các em trở thành người giỏi chuyên môn thì còn phải có đạo đức cách mạng, xây dựng đất nước, phục vụ nhân dân. “Lực lượng An ninh chính trị nội bộ đã đồng hành cùng chúng tôi không chỉ trong mỗi kỳ thi, mà còn trong các hoạt động thường ngày, mỗi khi chúng tôi gặp “ca khó” đều tìm đến các anh để có biện pháp giải quyết triệt để” - Hiệu trưởng Trần Đức Quý bày tỏ.

Công việc thầm lặng của những chiến sỹ an ninh bảo vệ các kỳ thi quan trọng ảnh 1

Kiểm tra địa điểm thi là việc làm được lực lượng An ninh chính trị nội bộ thực hiện thường xuyên trong mỗi kỳ thi

Lực lượng An ninh chính trị nội bộ không chỉ đồng hành cùng các trường Đại học mà còn là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ các kỳ thi quan trọng trên địa bàn TP Hà Nội. Thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố có 2 kỳ thi được đánh giá quan trọng, đó là kỳ thi tuyển sinh THPT và kỳ thi THPT Quốc gia. Không giống như các lực lượng công an khác, để làm tốt nhiệm vụ của mình, các CBCS của Đội An ninh giáo dục âm thầm lặng lẽ phối hợp với các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố để nắm chắc tình hình, kịp thời có những đánh giá xác đáng và từ đó kịp thời xử lý những tình huống mới phát sinh.

An toàn cho những mùa thi

Trước khi kỳ thi bắt đầu hàng tháng trời, lực lượng An ninh chính trị nội bộ đã tham mưu Ban Giám đốc CATP xây dựng kế hoạch bảo vệ thi, tính toán cụ thể từng nhiệm vụ cho các lực lượng tham gia. “Mỗi năm lại có thêm điểm mới, kế hoạch cũng phải thay đổi, đòi hỏi mỗi người trong Đội An ninh giáo dục phải cập nhật thông tin thường xuyên, để phù hợp với thực tiễn tình hình” - Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ cho biết.

Sau khi kế hoạch được thông qua, trong vai trò của Ban chỉ đạo tuyển sinh thành phố, chỉ huy Phòng lại kiểm tra từng điểm thi, rồi "trực chiến" tại hội đồng thi. Nhớ năm 2015, khi kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học lần đầu được hợp thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, có những cán bộ được phân công làm nhiệm vụ tại các Cụm thi trên địa bàn Hà Nội còn "trực chiến" 24/24h, đề phòng xảy ra sai sót. Cũng chính họ là người đã phát hiện ra các vụ gian lận thi cử của mùa thi năm đó, khi các thí sinh sử dụng các thiết bị công nghệ cao để làm bài thi.

Mới đây nhất, khi lực lượng Công an trên địa bàn cả nước phát hiện ra nhiều thiết bị gian lận thi cử được bán công khai, lực lượng An ninh chính trị nội bộ đã có công văn gửi Sở Giáo dục đào tạo Hà Nội thông báo về các thiết bị này, đồng thời gửi hình ảnh, tổ chức tập huấn cho cán bộ coi thi nhận dạng. Nhờ đó, Hà Nội lại thêm một mùa thi an toàn tuyệt đối, không phát hiện thí sinh sử dụng thiết bị gian lận thi cử.

Công việc của họ, những người công an trong lĩnh vực bảo vệ nội bộ cứ thầm lặng và bình dị như thế hàng chục năm qua. Không chỉ giữ bình yên qua những mùa thi, đảm bảo sự công bằng với từng thí sinh, mà với họ là nhiệm vụ giữ bình yên cho mỗi ngôi trường, đảm bảo an ninh chính trị nội bộ. Những việc làm bình dị ngày lại ngày tiếp diễn ấy đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên cái nhìn thiện cảm hơn, hiểu hơn những vất vả thầm lặng của người chiến sỹ an ninh.

Tin cùng chuyên mục