Công ty của "trùm" buôn lậu Bùi Quang Huy bị đề nghị bồi thường 250 tỷ đồng

  • 29/11/2021 17:28
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 29-11, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Buôn lậu" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Công ty Nhật Cường, đại diện Viện kiểm sát bày tỏ quan điểm về các kháng cáo và kháng nghị.

Bày tỏ quan điểm tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát (VKS) nhân dân Cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố đề nghị HĐXX phúc thẩm sửa một phần bản án sơ thẩm theo hướng đưa Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) vào tố tụng với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, đồng thời buộc doanh nghiệp này phải nộp hơn 250 tỷ đồng.

Đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm không buộc các bị cáo phải liên đới nộp khoản tiền bồi thường về dân sự và đề nghị giữ nguyên các quyết định về tội danh, hình phạt đối với các bị cáo. Riêng đối với bị cáo Nguyễn Bảo Trung (ở quận Đống Đa, Hà Nội), đại diện VKS cấp phúc thẩm đề nghị giảm cho bị cáo này 1 năm tù.

Công ty của "trùm" buôn lậu Bùi Quang Huy bị đề nghị bồi thường 250 tỷ đồng ảnh 1

Đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Theo đại diện VKS cấp phúc thẩm, Công ty Nhật Cường do Bùi Quang Huy làm Tổng giám đốc và là người điều hành toàn bộ hoạt động doanh nghiệp. Huy đã chỉ đạo nhân viên thực hiện hoạt động buôn lậu, thu lợi bất chính hơn 221 tỷ đồng.

Vì vậy, có cơ sở chấp nhận kháng cáo của VKSND TP Hà Nội về việc Công ty Nhật Cường tham gia vụ án với vai trò người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và buộc Công ty Nhật Cường phải bồi thường dân sự, không buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Đại diện VKS cấp phúc thẩm cho rằng, toàn bộ tiền của Công ty Nhật Cường đều đưa vào doanh nghiệp. Các bị cáo chỉ là những người làm công ăn lương, là người thực hành, giúp sức cho ông chủ Nhật Cường và không được ăn chia tiền thu lợi bất chính.

Công ty của "trùm" buôn lậu Bùi Quang Huy bị đề nghị bồi thường 250 tỷ đồng ảnh 2

Các bị cáo trong vụ án có kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Trong vụ án này còn có các bị cáo không phải là nhân viên của Nhật Cường, không được ăn chia tiền thu lời bất chính từ việc buôn lậu. Trong trường hợp này, Công ty Nhật Cường do Bùi Quang Huy là đại diện, chủ sở hữu duy nhất đã thực hiện hành vi buôn lậu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước nên trách nhiệm bồi thường thuộc về Công ty Nhật Cường.

Việc tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc 13 bị cáo phải liên đới nộp lại tiền thu lời bất chính từ việc Công ty Nhật Cường buôn lậu là không phù hợp với quy định của pháp luật. “Kháng nghị của VKSND TP Hà Nội đối với nội dung này là có căn cứ chấp nhận” - đại diện VKS cấp phúc thẩm khẳng định.

Đối với kháng cáo của các bị cáo xin giảm nhẹ về tội "Buôn lậu", quan điểm của đại diện VKS cấp phúc thẩm cho rằng, đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, có sự câu kết giữa các bị cáo và do Bùi Quang Huy tổ chức cầm đầu, chỉ đạo. Các bị cáo là người thừa hành, giúp sức cho Huy phạm tội.

Về hình phạt, theo đại diện VKS cấp phúc thẩm, mức án mà tòa án cấp sơ thẩm áp dụng đối với các bị cáo là phù hợp và tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo nên không có căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Riêng đối với bị cáo Nguyễn Bảo Trung (ở quận Đống Đa, Hà Nội), đại diện VKS cấp phúc thẩm cho rằng, mức án 8 năm tù mà tòa án cấp sơ thẩm áp dụng đối với bị cáo này là phù hợp. Nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã nộp 2 tỷ đồng và án phí hình sự.

Điều đó thể hiện sự ăn năn, hối cải của bị cáo nên đại diện VKS cấp phúc thẩm đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với Nguyễn Bảo Trung.

Về kháng cáo của bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường), đại diện VKS cấp phúc thẩm cũng đề nghị không buộc bị cáo này phải bồi thường dân sự số tiền 29 tỷ đồng do liên quan đến tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng". Số tiền này, đề nghị HĐXX buộc Công ty Nhật Cường phải bồi thường.

Tin cùng chuyên mục